Mâm cỗ chay ngon đẹp cho ngày Rằm tháng 7

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 không cần quá cầu kì, nhiều món mà tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình.

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 không cần quá cầu kì, nhiều món mà tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình. Mời bạn tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!

Nhiều năm trở lại đây, việc ăn chay đã dần phổ biến và trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vì thế, vào các ngày rằm, đầu tháng âm lịch, nhiều gia đình làm cơm chay để cúng. Nhiều người quan niệm, ăn chay vừa tốt cho sức khỏe lại tránh được sát sinh. Rằm tháng 7 - Lễ Vu Lan cũng chính là một cơ hội cho những tín đồ chay làm những món ăn yêu thích cho cả gia đình.

Xin giới thiệu với các bạn một số món ăn ngon để làm nên một mâm cỗ chay vừa ngon miệng vừa đẹp mắt nhé!

1. Nộm đu đủ

Nguyên liệu: Đu đủ, cà rốt nạo sợi, chanh, ớt, dấm, tỏi, đường, bột nêm, nước mắm chay, lạc rang giã đập dập, rau thơm, kinh giới.


Cho chút muối trắng vào đu đủ, cà rốt đảo đều cho mềm rồi rửa sạch với nước lọc, vắt kỹ cho khô.

Pha nước mắm chua, cay, mặn ngọt cùng tỏi ớt băm nhỏ.

Cho đu đủ vào tô, trộn đều nước mắm và rau thơm cắt nhỏ, khi ăn bày ra đĩa rắc lạc và trang trí với ớt tươi.

2. Đậu hũ cuốn lá lốt

Nguyên liệu: 2 bìa đậu hũ, 1 mớ lá lốt, mộc nhĩ, nấm hương, dầu ăn, xì dầu.


Đậu phụ rửa sạch cho vào bát tô nghiền nhuyễn. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch thái nhỏ. Lá lốt rửa sạch, chọn một vài lá non, bé thái nhỏ trộn vào đậu còn lại lá to để cuốn chả.

Trộn đều đậu, mộc nhĩ, nấm hương, lá lốt chút gia vị, xì dầu. Trải lá lốt ra, cho nhân vào cuốn như cuốn chả lá lốt thông thường. Đun nóng dầu trong chảo cho chả vào rán vàng.

3. Nem lụi chay

Nguyên liệu: 100g đậu xanh, 2 muỗng cafe bột năng, 6 củ sả, hạt nêm chay, mì chính.


Đậu xanh ngâm nở, rửa sạch đồ chín, giã nhuyễn. Trộn bột năng với đậu xanh và chút gia vị. Bạn có thể thêm thìa nhỏ nước lọc cho hòa quyện. Nắm đậu xanh vào củ sả rồi đem rán vàng.

4. Canh chua chay

Nguyên liệu: Dọc mùng, dứa, cà chua, sấu, nấm kim châm, nấm hương, hành, mùi tàu, mì chính, bột canh.


Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân. Dọc mùng tước vỏ rồi ngâm với giấm và muối 30 phút sau đó vắt mạnh tay cho hết nước ở dọc mùng, đổ nước nóng vào chần thêm 2 lần nữa rồi lại vắt thật kiệt nước.

Nấm kim châm tước nhỏ ngâm vào nước muối, sau đó đem chần sơ. Vắt hết nước ở nấm rồi cho vào chảo sao vàng lên. Dứa thái miếng vừa ăn.

Làm nóng chút dầu ăn trong nồi rồi cho cà chua và chút bột canh vào đảo đều để tạo nước màu. Khi cà chua mềm thì đổ một bát tô nước vào, thả 2 quả sấu, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun đến khi sấu mềm bạn cho dọc mùng, nấm hương, nấm kim châm, dứa vào đun thêm một lúc nữa thì tắt bếp, rắc hành, mùi tàu thái nhỏ vào .

5. Nem chay

Nguyên liệu: 20 lá vỏ bánh đa nem, 1 bìa đậu phụ to, 1 bó miến nhỏ, 1 củ hành tây nhỏ, 1 củ cà rốt, 1/2 củ đậu, 10 cái nấm hương, 4-5 tai mộc nhĩ, mì chính, muối, nước tương, dấm gạo, dầu đậu nành.


Đậu hũ rửa sạch cho vào tô lấy thìa nghiền nhuyễn. Miến ngâm nở thái nhỏ. Hành tây, cà rốt, củ đậu thái hạt lựu. Nấm hương, mộc nhỉ ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi nêm gia vị, xì dầu, hạt nêm chay.

Cách gói nem hình tam giác: dàn nhân thành hình tam giác vào giữa lá nem đã trải sẵn rồi lần lượt gập lá nem theo các cạnh tam giác, sau đó lật úp cái nem lại rồi lại tiếp tục thao tác bạn đã làm. Giấu các phần lá nem bị thừa vào các cạnh - ta sẽ có cái nem hình tam giác gần đều.

Rán nem: nem muốn giòn ngon phải rán hai lần. lần 1 rán gần chín, vớt ra để ráo; đến khi gần ăn rán lại. Muốn nem giòn, khi gói nem quết một lớp bia lên mặt bánh đa nem; khi rán thì cho vài giọt chanh (hoặc giấm) vào dầu ăn.

6. Tôm chay xào

Nguyên liệu: 1 gói tôm chay, cà rốt, cần tỏi tây, hành tây, mộc nhĩ, nấm hương.

Tôm chay xào

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ. Cà rốt tỉa hoa thái mỏng, hành tây thái miếng cau.

Tôm rửa sạch xào với dầu ăn cho săn lại. Phi thơm hành tây với dầu ăn, cho cà rốt vào đâỏ nhanh tay. Tiếp đó cho nấm hương, mộc nhĩ vào và thêm chút xì dầu rồi cho tiếp tôm, cần tỏi thía khúc vào, nêm gia vị, mì chính, xì dầu vừa miệng.

Theo giáo lý nhà Phật, cúng rằm tháng bảy hay còn gọi cúng Tết Trung Nguyên, cúng Vu Lan báo hiếu. Việc cúng rằm tháng 7, có thể đến chùa, có thể cúng tại nhà gồm các lễ như: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh.


Vào ngày này, sắp một mâm cỗ chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh - Kinh Vu Lan - để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 cũng không cần quá cầu kì, nhiều món, cái này cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình.

 Theo Nghĩa Nguyễn / Trí Thức Trẻ


Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.