- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mâm cỗ chay ngon đẹp cho ngày Rằm tháng 7
Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 không cần quá cầu kì, nhiều món mà tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình.
Nhiều năm trở lại đây, việc ăn chay đã dần phổ biến và trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vì thế, vào các ngày rằm, đầu tháng âm lịch, nhiều gia đình làm cơm chay để cúng. Nhiều người quan niệm, ăn chay vừa tốt cho sức khỏe lại tránh được sát sinh. Rằm tháng 7 - Lễ Vu Lan cũng chính là một cơ hội cho những tín đồ chay làm những món ăn yêu thích cho cả gia đình.
Xin giới thiệu với các bạn một số món ăn ngon để làm nên một mâm cỗ chay vừa ngon miệng vừa đẹp mắt nhé!
1. Nộm đu đủ
Nguyên liệu: Đu đủ, cà rốt nạo sợi, chanh, ớt, dấm, tỏi, đường, bột nêm, nước mắm chay, lạc rang giã đập dập, rau thơm, kinh giới.
Cho chút muối trắng vào đu đủ, cà rốt đảo đều cho mềm rồi rửa sạch với nước lọc, vắt kỹ cho khô.
Pha nước mắm chua, cay, mặn ngọt cùng tỏi ớt băm nhỏ.
Cho đu đủ vào tô, trộn đều nước mắm và rau thơm cắt nhỏ, khi ăn bày ra đĩa rắc lạc và trang trí với ớt tươi.
2. Đậu hũ cuốn lá lốt
Nguyên liệu: 2 bìa đậu hũ, 1 mớ lá lốt, mộc nhĩ, nấm hương, dầu ăn, xì dầu.
Đậu phụ rửa sạch cho vào bát tô nghiền nhuyễn. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch thái nhỏ. Lá lốt rửa sạch, chọn một vài lá non, bé thái nhỏ trộn vào đậu còn lại lá to để cuốn chả.
Trộn đều đậu, mộc nhĩ, nấm hương, lá lốt chút gia vị, xì dầu. Trải lá lốt ra, cho nhân vào cuốn như cuốn chả lá lốt thông thường. Đun nóng dầu trong chảo cho chả vào rán vàng.
3. Nem lụi chay
Nguyên liệu: 100g đậu xanh, 2 muỗng cafe bột năng, 6 củ sả, hạt nêm chay, mì chính.
Đậu xanh ngâm nở, rửa sạch đồ chín, giã nhuyễn. Trộn bột năng với đậu xanh và chút gia vị. Bạn có thể thêm thìa nhỏ nước lọc cho hòa quyện. Nắm đậu xanh vào củ sả rồi đem rán vàng.
4. Canh chua chay
Nguyên liệu: Dọc mùng, dứa, cà chua, sấu, nấm kim châm, nấm hương, hành, mùi tàu, mì chính, bột canh.
Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân. Dọc mùng tước vỏ rồi ngâm với giấm và muối 30 phút sau đó vắt mạnh tay cho hết nước ở dọc mùng, đổ nước nóng vào chần thêm 2 lần nữa rồi lại vắt thật kiệt nước.
Nấm kim châm tước nhỏ ngâm vào nước muối, sau đó đem chần sơ. Vắt hết nước ở nấm rồi cho vào chảo sao vàng lên. Dứa thái miếng vừa ăn.
Làm nóng chút dầu ăn trong nồi rồi cho cà chua và chút bột canh vào đảo đều để tạo nước màu. Khi cà chua mềm thì đổ một bát tô nước vào, thả 2 quả sấu, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun đến khi sấu mềm bạn cho dọc mùng, nấm hương, nấm kim châm, dứa vào đun thêm một lúc nữa thì tắt bếp, rắc hành, mùi tàu thái nhỏ vào .
5. Nem chay
Nguyên
liệu: 20 lá vỏ bánh đa nem, 1 bìa đậu phụ to, 1 bó miến nhỏ, 1 củ hành
tây nhỏ, 1 củ cà rốt, 1/2 củ đậu, 10 cái nấm hương, 4-5 tai mộc nhĩ, mì
chính, muối, nước tương, dấm gạo, dầu đậu nành.
Đậu hũ rửa sạch cho vào tô lấy thìa nghiền nhuyễn. Miến ngâm nở thái nhỏ. Hành tây, cà rốt, củ đậu thái hạt lựu. Nấm hương, mộc nhỉ ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi nêm gia vị, xì dầu, hạt nêm chay.
Cách gói nem hình tam giác: dàn nhân
thành hình tam giác vào giữa lá nem đã trải sẵn rồi lần lượt gập lá nem
theo các cạnh tam giác, sau đó lật úp cái nem lại rồi lại tiếp tục thao
tác bạn đã làm. Giấu các phần lá nem bị thừa vào các cạnh - ta sẽ có cái
nem hình tam giác gần đều.
Rán nem: nem muốn giòn ngon phải rán hai lần. lần 1 rán gần chín, vớt ra để ráo; đến khi gần ăn rán lại. Muốn nem giòn, khi gói nem quết một lớp bia lên mặt bánh đa nem; khi rán thì cho vài giọt chanh (hoặc giấm) vào dầu ăn.
6. Tôm chay xào
Nguyên liệu: 1 gói tôm chay, cà rốt, cần tỏi tây, hành tây, mộc nhĩ, nấm hương.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ. Cà rốt tỉa hoa thái mỏng, hành tây thái miếng cau.
Tôm rửa sạch xào với dầu ăn cho săn lại. Phi thơm hành tây với dầu ăn, cho cà rốt vào đâỏ nhanh tay. Tiếp đó cho nấm hương, mộc nhĩ vào và thêm chút xì dầu rồi cho tiếp tôm, cần tỏi thía khúc vào, nêm gia vị, mì chính, xì dầu vừa miệng.
Vào ngày này, sắp một mâm cỗ chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh - Kinh Vu Lan - để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 cũng không cần quá cầu kì, nhiều món, cái này cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình.
-
Vào bếp1 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp23 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.