7 loại trái cây bán đầy chợ dễ bị ngâm ủ hóa chất, chị em cần tinh ý để tránh mua nhầm

Hoa quả bị ngâm hóa chất để ép chín, tăng thời gian bảo quản sẽ có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy làm sao để phân biệt đâu là hoa quả sạch, đâu là loại có hại?

Chuối

Chuối là loại quả có quanh năm. Tuy nhiên, chuối cũng là loại quả dễ bị ngâm hóa chất ép chín. Theo kinh nghiệm của các tiểu thương, quả chuối chín vàng nhưng cuống còn xanh hoặc nhiều nhựa thì khả năng cao là chuối chín ép.

7 loại trái cây bán đầy chợ dễ bị ngâm ủ hóa chất, chị em cần tinh ý để tránh mua nhầm-1


Vỏ chuối chín ép thường có màu vàng bắt mắt, mịn màng. Trong khi đó, chuối chín tự nhiên có vỏ vàng sẫm, kèm theo đốm nhỏ màu nâu, đen.

Khi bóp nhẹ vào quả chuối, loại chín ép thường vẫn cứng, không có độ mềm và đàn hồi. Trong khi đó, loại chín tự nhiên thì ruột sẽ mềm.

Khoảng tháng 5-6 hàng năm là thời gian bơ sáp vào vụ. Do vận chuyển đường dài nên những quả bơ chín rất dễ bị dập. Vì vậy các thương lái thường tắm hóa chất để giữ cho bơ tươi ngon.

Khi mua bơ, bạn cần nhìn vào phần cuống đầu tiên. Bơ chưa chín, lõi cuống sẽ có màu xanh. Nếu cuống có màu vàng thì là bơ chín tới; màu nâu là bơ đã chín kỹ. Khi cầm quả bơ mà cuống xanh nhưng thân lại mềm thì chứng tỏ đó là bơ đã được ngâm hóa chất để nhanh chín.

7 loại trái cây bán đầy chợ dễ bị ngâm ủ hóa chất, chị em cần tinh ý để tránh mua nhầm-2


Kích thước của cuống bơ cũng là đặc điểm nhận diện. Quả bơ non được ngâm hóa chất thì cuống sẽ to. Bơ chín tự nhiên có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay.

ngâm hóa chất dù đã mềm nhưng ăn vẫn sẽ có vị đắng, nhiều người lầm tưởng là do nạo quá sát phần vỏ. Tuy nhiên, những trái bơ chín tự nhiên thì dù nạo hết phần xanh trong vỏ cũng sẽ không bị đắng, thậm chí phần vỏ xanh này còn có vị béo, ngon.

Xoài

Xoài cũng là một trong những loại quả dễ bị ngâm hóa chất. Xoài ngâm thuố thường chín không đều, quả không có mùi thơm. Phần cuống của quả xoài thường bị rụng và thâm.

7 loại trái cây bán đầy chợ dễ bị ngâm ủ hóa chất, chị em cần tinh ý để tránh mua nhầm-3


Cuống xoài chín ngon thường căng cưng chứ không mềm. Để kiểm cha xoài có tươi ngon và chín tự nhiên hay không, bạn có thể thử cấu vào cuống xoài và ngửi. Nếu cuống xoài có mùi thơm ngọt đậm, mùi tinh dầu thì đó là loài xươi, không ngâm hóa chất.

Xoài tươi có mùi thơm đặc trưng còn xoài tẩm hóa chất thường không có mùi hoặc thoang thoảng mùi của hóa chất.

Mít

Mít là loại trái cây nhiệt đới được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, loại quả này cũng được xếp vào danh sách những loại trái dễ tẩm hóa chất để chín ép.

Hóa chất thúc chín mít có thể là ethrel, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại chất này thường được dùng thể kích thích mủ cây cao su. Chất này có hại cho sức khỏe con người nên không được dùng trong thực phẩm.

7 loại trái cây bán đầy chợ dễ bị ngâm ủ hóa chất, chị em cần tinh ý để tránh mua nhầm-4


Thông thường, để thúc chín mít, thương lái chỉ cần pha loãng ethrel vào nước rồi ngâm cuống hoặc phun vào vỏ. Tuy nhiên, một số người muốn mín chín "siêu tốc" thì có thể bơm trực tiếp hóa chất vào cuống và bên trong quả.

Để phân biệt giữa mít chín ép và mít chín tự nhiên, bạn có thể quan sát mủ (nhựa) của quả mít. Mít chín cây sẽ có ít mủ, còn mít chín ép sẽ có mủ trắng chảy ra nhiều.

Mít chín cây thường có mùi thơm đặc trưng trong khi đó loại chín ép thường chỉ có mùi thoang thoảng, phải ngửi kỹ mới thấy.

Sầu riêng

Sầu riêng cũng là loại trái rất dễ bị sử dụng thuốc ép chín. Để chọn sầu riêng ngon, người mua cần chú ý phần cuống và phần gai. Phần cuống tươi xanh, cứng là loại vừa rụng; cuống cũ, úa màu, héo là loại để lâu, có thể đã được ngâm thuốc để thúc chín.

7 loại trái cây bán đầy chợ dễ bị ngâm ủ hóa chất, chị em cần tinh ý để tránh mua nhầm-5


Gai sầu riêng chín cây sẽ nở, có màu xanh lẫn vàng và xám. Trong khi đó, sầu riêng nong hái sớm nhúng thuốc để lâu ngày gai cũng không nở, bầm dập nhiều chỗ.

Đu đủ

Đu đủ chín cây sẽ chín từng mảng, chín từ từ, bắt đầu từ dưới quả lên trên cuống. Khi dùng tay ấn, bạn sẽ thấy nhựa chảy ra. Trong khi đó, đu đủ chín do thuốc sẽ có màu vàng nhạt, cuống héo, rụng, khi bấm vào không còn nhựa.

7 loại trái cây bán đầy chợ dễ bị ngâm ủ hóa chất, chị em cần tinh ý để tránh mua nhầm-6


Cam, quýt

Cam quýt chín tự nhiên sẽ có cuống tươi, chắc. Quả căng tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to. Quả chín không đều, chín theo mảng từ trên cuống xuống.

7 loại trái cây bán đầy chợ dễ bị ngâm ủ hóa chất, chị em cần tinh ý để tránh mua nhầm-7


Trong khi đó, cam chín do thuốc sẽ có màu vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tinh dầu rất bé.

Theo Khoevadep

Xem link gốc Ẩn link gốc http://www.khoevadep.com.vn/7-loai-trai-cay-ban-day-cho-de-bi-ngam-u-hoa-chat-chi-em-can-tinh-y-de-tranh-mua-nham-search/?id=305889

mẹo vặt nội trợ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.