Cua hấp đỏ au, ngọt thịt, không tanh: Nhớ bỏ thêm nguyên liệu này vào nồi

Món cua hấp chế biến rất đơn giản. Chỉ cần một vài bí quyết nhỏ là bạn có thể làm món này ngon không kém ngoài hàng.

Cách chọn cua biển ngon

Cua được chia làm hai loại là cua cái và cua đực. Cua đực có yếm nhỏ hình tam giác dưới bụng. Cua cái có yếm to hơn.

Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn cua đực hoặc cua cái. Nếu muốn ăn nhiều gạch thì nên chọn cua cái, còn muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực.

Cua hấp đỏ au, ngọt thịt, không tanh: Nhớ bỏ thêm nguyên liệu này vào nồi-1


Khi mua, nên chọn con cua còn sống, vẫn đang cử động khỏe, linh hoạt. Vỏ ngoài của con cua có màu xám đục. Ấn tay vào yếm cua thấy rắn chắc.

Kiểm tra phần càng cua thấy có lớp da non ở cùi chỏ trên càng có màu hồng đỏ hoặc hồng đậm, căng bóng là cua tươi mới bắt. Nếu vị trí này nhạt màu, da nhăn là cua đã để lâu.

Cách làm sạch cua

Để cua hấp ngon và không bị rụng càng, bạn nên chọc chết cua trước khi hấp. Lấy mũi dao nhọn đâm vào đầu tam giác của yếm cua và giữ nguyên một lúc là được.

Cua hấp đỏ au, ngọt thịt, không tanh: Nhớ bỏ thêm nguyên liệu này vào nồi-2


Sau khi cua không còn động đậy được nữa thì bạn gỡ hết phần dây buộc, dùng bàn chải cọ sạch cua rồi rửa lại bằng nước sạch và chuẩn bị đem đi hấp.

Cua hấp giấm gừng

Cua có tính lạnh, lại tanh nên bạn cần dùng các gia vị có mùi thơm, tính ấm để ăn kèm. Bạn có thể dùng gừng hoặc sả để hấp cua.

Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, thêm vài thìa rượu trắng. Đặt xửng hấp lên trên.

Lót vài lát gừng thái mỏng vào chiếc đĩa sâu lòng rồi đặt cua lên trên.

Lấy một nhánh gừng cỡ vừa đem băm nhỏ, cho vào bát và trộn đều với một chút giấm. Rưới hỗn hợp này lên trên đĩa cua.

Đặt đĩa cua vào nồi hấp và bật bếp.

Cua hấp đỏ au, ngọt thịt, không tanh: Nhớ bỏ thêm nguyên liệu này vào nồi-3


Thời gian hấp cua phụ thuộc vào kích cỡ của con cua. Nếu cua có cỡ khoảng 2-3 con/kg thì nên hấp trong 10 phút. Loại hơn nửa kg một con thì nên hấp khoảng 15-18 phút.

Cua hấp muối

Ngoài cua, bạn cần chuẩn bị một bát muối hạt, vài cây sả, một chiếc thố đất.

Làm sạch cua như hướng dẫn ở trên và để ráo nước.

Sả rửa sạch, cắt khúc rồi chẻ nhỏ.

Cho một lớp muối hạt vào thố đất hoặc nồi có đáy dày. Trải một lớp sả lên trên rồi đặt cua vào rồi đậy vung.

Cua hấp đỏ au, ngọt thịt, không tanh: Nhớ bỏ thêm nguyên liệu này vào nồi-4


Đặt nồi lên bếp và bất lừa vừa để hấp cua trong khoảng 20 phút. Khi thấy cua chuyển sang màu đỏ gạch là được.

Cua hấp bia

Làm sạch cua như cách đã hướng dẫn ở trên

Sả bóc lớp vỏ già rồi đập dập, cắt khúc khoảng 5 cm.

Chuẩn bị xửng hấp. Rải đều sả xuống xưới rồi cho cua lên trên.

Cho bia vào nồi hấp và đặt xửng lên trên. Bật bếp vào hấp cua khoảng 10-15 phút tùy theo kích cỡ của cua.

Cua hấp đỏ au, ngọt thịt, không tanh: Nhớ bỏ thêm nguyên liệu này vào nồi-5


Nếu luộc cua với bia thì bạn chỉ cần xếp sả dưới đáy nồi, bỏ cua lên trên rồi đổ trực tiếp bia và luộc trong khoảng 10-15 phút.

Theo Khoevadep

Xem link gốc Ẩn link gốc http://www.khoevadep.com.vn/cua-hap-do-au-ngot-thit-khong-tanh-nho-bo-them-nguyen-lieu-nay-vao-noi-search/?id=293005

mẹo vặt nấu ăn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.