- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ra chợ mua rau: Đừng ham rẻ mua 2 loại cải thảo này vì có thể chứa chất gây ung thư mạnh, khiến cả nhà chịu hậu quả lớn
Để tránh mua phải những loại rau có chứa formaldehyde, bạn cần cân nhắc trước khi mua một số loại sau đây.
Trong những ngày lạnh giá, cải thảo là loại rau rất được ưa chuộng vì có tác dụng tăng dương khí, điều hòa khí, làm ẩm đường ruột, thúc đẩy quá trình giải độc. Hơn nữa loại rau này giòn ngọt, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Lợi ích của cải thảo tuy nhiều nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể chủ quan trong quá trình chọn lựa.
Ngày nay nhiều bà nội trợ có thói quen đi chợ thấy bó rau nào càng đẹp mắt, giá lại rẻ thì sẽ mua ngay. Nhưng theo cảnh báo của một người buôn rau lâu năm trên trang Sohu, cải thảo là loại rau dễ bị ngâm formaldehyde nhất, vì cải thảo là loại rau không dễ trồng, hơn nữa lại giòn và rất dễ héo, việc phun formaldehyde vào rau sẽ giúp chúng tươi ngon lâu hơn sau khi trải qua một quãng đường dài vận chuyển.
Cải thảo là loại rau dễ bị ngâm formaldehyde nhất.
Formaldehyde là một chất có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư đường hô hấp (mũi, họng, phổi)... mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.
Để tránh mua phải những loại rau có chứa formaldehyde, bạn cần cân nhắc trước khi mua một số loại sau đây.
2 loại rau cải thảo không nên mua khi đi chợ
1. Cải thảo bên ngoài tươi ngon, bên trong thối rữa
Ra chợ mua cải thảo hẳn ai cũng sẽ chọn bắp nào trông tươi nhất, ngon nhất. Đúng là rau tươi thì rất ngon, nhưng nếu tươi ngon quá mức thì bạn cũng nên tự đặt câu hỏi cho mình, vì sao sau nhiều ngày vận chuyển, rồi được đem ra sạp bán mà rau vẫn còn tươi như vậy?
Hơn nữa khi đi mua cải thảo bạn nên nhờ người bán cắt đôi ra xem bên trong có bị thối rữa không. Nếu cải thảo bên ngoài tươi ngon, bên trong thối hỏng thì 100% đã được tưới chất formaldehyde. Bởi khi được tẩm formaldehyde để bảo quản, phần lá bên ngoài ngấm thuốc nên giữ được lâu hơn, phần lõi bên trong sẽ nhanh chóng bị héo rồi thối.
2. Lá cải thảo rất tươi nhưng rễ bị thối
Khi cải thảo được phun chất formaldehyde, hầu hết người bán sẽ bỏ qua phần rễ mà chủ yếu chỉ phun trên lá. Chúng ta nên chú ý đến điều này khi mua cải thảo để xem rễ của cải thảo có còn tươi hay không. Nếu rễ bị thối nhưng lá vẫn còn tươi và mềm, mùi không còn thơm thì chứng tỏ nó đã được phun formaldehyde để tươi lâu hơn, tốt nhất là không nên mua.
Không riêng gì cải thảo, khi mua các loại rau khác chúng ta cũng nên chú ý khi chọn lựa, không nên mua quá nhiều rau một lúc vì sau thường rất dễ héo và thối.
Để mua rau tươi sạch, chúng ta nên chọn rau như thế nào?
Các bà nội trợ có thể chọn rau quả tươi sạch theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) như sau:
- Hình dáng bên ngoài: Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác các loại rau củ quá "mập", quá mỡ màng.
- Màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường thì không lựa chọn.
- Sờ, nắm: Cảm giác nặng tay, giòn chắc. Chú ý cảm giác "nhẹ bỗng" của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật thì không mua.
- Không có dính chất lạ: Rất nhiều loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng tốt nhất là tránh xa.
- Mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTV) tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, hay có mùi hóa chất bất thường thì tuyệt đối không mua, không sử dụng.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt8 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.