- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Luộc gà nên để úp hay ngửa mới đúng: Đa số làm sai khiến thịt gà không sống thì nát, ăn không ngon
Luộc gà là món ăn khá phổ biến nhưng thực tế luộc gà để úp hay ngửa mới đúng. Hầu hết mọi người vẫn làm sai khiến gà luộc không sống thì nát ăn không ngon, mất thẩm mỹ.
Gà luộc từ lâu đã là một món ăn phổ biến trong mâm cỗ và ngay cả bữa cơm gia đình, nhưng nhiều người chưa biết cách luộc gà làm sao cho đúng cách, chỉ làm theo thói quen khiến thịt gà bị nhạt, kém hấp dẫn. Bốn điều bạn cần lưu ý trong quá trình luộc gà như trình bày dưới đây để cho món ăn này thêm thơm ngon, hấp dẫn.
1. Lưu ý thứ nhất: Đặt gà nằm úp
Đặt và vào nồi luộc, chúng ta phải đặt gà nằm úp, phần bụng xuống dưới, phần lưng bên trên. Nếu chúng ta đặt con gà nằm ngửa để luộc, phần đùi, chân gà sẽ hướng lên trên, nước sẽ không ngập được hết nên gà dễ bị sống bên trong. Chính vì vậy, khi luộc gà nên nhớ để phần đùi gà úp xuống dưới, làm như vậy thịt cũng sẽ chín nhanh hơn do tiếp xúc với nhiệt nóng ở đáy nồi.
2. Lưu ý thứ hai: Luộc gà chỉ trong 15 phút
Nhiều người khi luộc gà, sợ gà chưa chín nên thường luộc quá lâu, làm như vậy sẽ khiến cho thịt bị nát, mất chất dinh dưỡng, ăn không ngon. Chúng ta chỉ nên luộc gà trong khoảng 15 phút, còn nếu gà già có thể luộc lâu hơn một chút, hoặc để ngâm trong nước nóng.
Để luộc gà ngon, chúng ta nên đun nước trước, đợi cho đến khi nước bắt đầu bốc hơi rồi mới cho gà vào luộc. Không nên cho gà vào từ đầu với nước lạnh, cũng không nên đợi nước sôi sùng sục rồi mới cho gà vào luộc. Sau khi cho gà vào nồi, hãy vặn nhỏ lửa lại, đun với lửa vừa cho tới khi sôi rồi giảm lửa để sôi lăn tăn tầm 5 phút sau đó lật gà cho chín đều.
Tiếp đó bạn hãy ngâm gà trong nồi thêm khoảng 5 đến 10 phút là được. Thời gian luộc gà chỉ nên trong khoảng 15 phút, còn nếu gà già có thể ngâm lâu hơn.
3. Lưu ý thứ ba: Luộc gà bằng nồi tương đương với con gà
Kích thước của nồi khi luộc gà cũng ảnh hưởng đến độ ngon của con gà. Nếu chúng ta luộc trong những chiếc nồi quá nhỏ, khi lật gà sẽ khó hơn, và không tạo dáng được con gà. Hơn nữa khi lật dễ làm da gà bị nứt và có thể khiến thịt không chín đều, nồi quá to thì gà luộc sẽ bị teo. Kích thước nồi luộc gà thoả mãn cả chiều rộng và chiều. Để dễ dàng luộc được con gà lớn từ 2 đến 4 cân thì bạn có thể chọn loại đáy nồi từ 30 đến 32cm. Chiều cao của thành nồi từ 18 đến 27cm.
4. Lưu ý thứ tư: Luộc thịt gà với lửa vừa
Việc bạn luộc gà với lửa quá to sẽ khiến cho phần da dễ bị nứt và nước luộc gà sẽ không được trong, khi ăn thịt gà nhạt vị kém đậm đà thơm ngon. Còn luộc gà với lửa nhỏ quá thì sẽ rất mất nhiều thời gian để gà có thể chín được.
Ngoài ra, để món gà luộc được ngon thì khâu chọn gà cũng rất quan trọng.
Bạn nên chọn gà ta nặng khoảng 1,5 – 2kg. Luộc gà quá to có thể da gà sẽ bị nứt. Nếu muốn ngon hơn nữa, bạn nên chọn gà mái vừa mới đẻ trứng và trong bụng vẫn còn trứng non. Thịt gà loại này sẽ vừa mềm, thơm nhưng vẫn săn chắc. Đối với gà đã được làm sẵn, bạn nên chọn gà có phần thân săn chắc, nhỏ gọn, ức gà nhỏ.
Gà ta sau khi làm sạch có đặc điểm là màu da vàng óng, nhưng đa phần ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Tránh chọn những con gà có da màu thâm tím, đốm hoặc nốt đen.Thịt gà phải săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh. Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt3 giờ trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLuộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông chỉ dùng để hạn chế bầm dập cho trái cây, những chiếc túi lưới xốp còn có nhiều công dụng khác mà bạn nên tận dụng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVề kinh nghiệm đi chợ, người xưa lưu truyền câu "Thịt lợn không mua thịt cổ, cá không mua cá diếc", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLật xe là một trong những tai nạn nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHầu như nhà nào cũng dùng tới nước rửa chén bát. Tuy nhiên, gần đây một số người cho rằng nước rửa bát có thể gây ung thư, liệu đó có phải là sự thật?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHẳn nhiều người nhận ra số cánh của những chiếc quạt điện thường là số lẻ mà không phải là số chẵn, bạn có biết vì sao?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDùng điều hòa lâu năm, nhưng có thể bạn chưa biết tác hại của 2 chế độ này.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc iMessage tự động lưu ảnh về album trên iPhone có thể sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn, vậy làm thế nào để chặn tính năng này?