- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 sai lầm tuyệt đối phải tránh khi chế biến mộc nhĩ, điều thứ 2 hầu hết ai cũng mắc phải!
Chị em nhất định phải lưu ý 3 điều này khi dùng mộc nhĩ để nấu ăn nha.
- Tuyệt chiêu giúp dọn dẹp nhà sạch bóng tinh tươm chỉ sau 1 đêm
- Chỉ cần nhìn 1 điểm vẫn biết được quán ăn nào dùng tôm tươi hay tôm đông lạnh nấu cho thực khách!
- Đầu vòi hoa sen bị tắc và chảy nhỏ giọt? Chỉ cần làm theo cách này, cặn bẩn được đẩy ra ngoài nhanh chóng mà không cần phải thay đầu vòi mới
Nấm mèo khô hay còn được gọi là mộc nhĩ, là loại nguyên liệu rất quen thuộc với chúng ta rồi. Nhiều chị em thường nghĩ chỉ cần ngâm mộc nhĩ với nước trước khi chế biến là được. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ đâu nha.
Ghim ngay 3 điều tuyệt đối phải tránh khi dùng mộc nhĩ nấu ăn, nếu không bạn đang vô tình rước bệnh vào người đó!
3 sai lầm khi chế biến mộc nhĩ
Ngâm mộc nhĩ quá lâu
Ngâm mộc nhĩ trước khi chế biến là điều bắt buộc. Tuy nhiên, chị em cũng không nên ngâm mộc nhĩ quá lâu. Việc này sẽ khiến chất đạm trong mộc nhĩ sẽ bị thủy phân, giống hiện tượng thịt tươi để lâu sẽ bị thiu, hư thối, vi khuẩn sẽ xâm nhập và khiến mộc nhĩ bị nhiễm khuẩn, sinh độc.
Để đảm bảo mộc nhĩ không bị mất chất hay sinh ra các chất có hại cho cơ thể, bạn chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh, tối đa khoảng 15 – 20 phút.
Đừng ngâm mộc nhĩ quá 20 phút nha
Ngâm mộc nhĩ trong nước nóng
Nước nóng có thể làm mộc nhĩ khô nhanh mềm nhưng các chất Morpholine (một loại chất độc có trong nấm) còn sót lại trong mộc nhĩ khô lại không có đủ thời gian để thoát ra và hòa tan trong nước. Bên cạnh đó, mộc nhĩ ngâm nước quá nóng tuy nở nhanh nhưng không hút được nhiều nước, khối lượng mộc nhĩ sẽ ít hơn so với khi bạn ngâm nước lạnh. Ngoài ra, nước nóng cũng làm mộc nhĩ dễ bị dính, mềm nhũn, sau khi chế biến sẽ không ngon.
Dùng nước lạnh để ngâm mộc nhĩ nha
Không rửa sạch mộc nhĩ sau khi ngâm
Sau khi ngâm, bạn cần rửa sạch và kỹ mộc nhĩ để khi thưởng thức sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị mộc nhĩ, ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.
Bạn có thể rửa mộc nhĩ dưới vòi nước xả mạnh, chà rửa kỹ hoặc cho 2 muỗng bột mì vào nước âm ấm ngâm mộc nhĩ, dùng tay trộn đều, chà nhẹ để loại bỏ các cặn bẩn, bụi bám trên các khe hở trên mộc nhĩ. Chỗ nào không thể làm sạch được, bạn nên cắt nhỏ để rửa được kỹ hơn.
Ngâm mộc nhĩ xong thì vẫn cần rửa lại nha
Trên đây là những sai lầm mà nhiều người thường không để ý khi chế biến mộc nhĩ. Ăn 1-2 bữa thì có thể không sao, nhưng nếu ăn mộc nhĩ thường xuyên mà không tránh 3 sai lầm trên thì sẽ rất có hại cho sức khỏe đấy!
Mộc nhĩ là loại thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, tinh bột và các chất béo an toàn. Dưới đây là một vài công dụng của mộc nhĩ mà có thể bạn chưa biết: 1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ Mộc nhĩ chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol mạnh mẽ. Các hợp chất thực vật có lợi này giúp chống lại tình trạng stress oxy hóa trong cơ thể, có liên quan đến chứng viêm và một loạt các loại bệnh lý khác nhau. Hơn nữa, chế độ ăn giàu polyphenol cũng giúp giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mạn tính, bao gồm cả bệnh tim mạch chuyển hóa. 2. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch Tương tự như các loại nấm khác, mộc nhĩ cũng có chứa nhiều prebiotics - chủ yếu ở dạng beta glucan. Prebiotics là một loại chất xơ mang đến cho cơ thể một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh cũng như làm tăng tỷ lệ các vi khuẩn thân thiện trong đường ruột của chúng ta. Những chất này thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa và duy trì sự hoạt động đều đặn của ruột. Điều thú vị là hệ vi sinh vật đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ đối với sức khỏe miễn dịch. Các prebiotics như trong mộc nhĩ được cho là có tác dụng tăng cường phản ứng miễn dịch của bạn đối với các mầm bệnh không thân thiện có thể khiến bạn bị bệnh. 3. Gảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu Các polyphenol trong mộc nhĩ có thể giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu). Đổi lại, hàm lượng cholesterol LDL thấp hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu trên thỏ được cho ăn nấm mộc nhĩ cho thấy cả cholesterol toàn phần và LDL (xấu) đều bị giảm đáng kể. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn chính xác cách các loại nấm phát huy tác dụng này và một nghiên cứu trên động vật đơn lẻ trên mộc nhĩ không nhất thiết phải áp dụng cho những người ăn mộc nhĩ. |
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để chế biến được những món ăn không chỉ ngon mà còn bổ từ mộc nhĩ.
Theo Giadinh.net
-
Mẹo vặt7 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.