Người xưa dặn: "3 cây không thể chặt, nếu không phước lành tiêu tán, nghèo khó đi cùng”

Người xưa cho rằng, một số cây trồng lâu năm, gắn bó với cuộc sống, văn hóa của con người không nên chặt đi.

Vậy những loại cây nào mà người xưa khuyên không nên chặt?

Từ xưa nay, người xưa rất coi trọng quan niệm sống hòa hợp với thiên nhiên. Dù là trong nhà, ngoài ngõ hay các khu vui chơi, sinh hoạt, mọi người đều có thói quen trồng cây.

Ở mỗi địa phương, người dân sẽ chọn những loại cây phù hợp, coi chúng là những nhân chứng lịch sử, là người gác cổng, bảo an...

Những cây trồng lâu năm không chỉ tô điểm cho phong cảnh mà còn trở thành một phần cuộc sống, văn hóa của nơi đó. Vì vậy, người xưa cho rằng, có 1 số cây không nên chặt kẻo ảnh hưởng đến phong thủy, rước xui xẻo vào nhà.

Người xưa dặn: 3 cây không thể chặt, nếu không phước lành tiêu tán, nghèo khó đi cùng”-1
Nếu cây ở mộ bị chặt hạ theo ý muốn thì bị coi là thiếu tôn trọng tổ tiên đã khuất. Vì vậy, người xưa khuyên cây trong nghĩa trang không thể tùy tiện chặt hạ. Ảnh minh họa conifersgarden

1. Người xưa khuyên không nên chặt cây trong nghĩa trang

Ở nông thôn, sau khi người già trong gia đình qua đời, con cháu sẽ trồng nhiều loại cây khác nhau cạnh mộ của họ để bày tỏ sự tưởng nhớ và kính trọng tổ tiên.

Những “cây nghĩa địa” được trồng phổ biến chủ yếu là các loài thông, bách, đại, hoa gạo... Cành lá tươi tốt của chúng không chỉ che mát, che mưa che nắng cho lăng mộ mà còn tượng trưng cho sự kế thừa liên tục của truyền thống gia đình và văn hóa hiếu thảo.

Nếu cây ở mộ bị chặt hạ theo ý muốn thì bị coi là thiếu tôn trọng tổ tiên đã khuất. Vì vậy, người xưa khuyên cây trong nghĩa trang không thể tùy tiện chặt hạ. Nếu cây mọc quá rườm rà, sâu bệnh, bạn có thể cắt tỉa chứ không nên chặt hạ.

Người xưa dặn: 3 cây không thể chặt, nếu không phước lành tiêu tán, nghèo khó đi cùng”-2
Cây cổ thụ thường được trồng ở cổng làng, không chỉ trở thành cột mốc của làng mà còn có ý nghĩa tinh thần sâu sắc trong ký ức của nhiều người. Ảnh minh họa Toutiao

2. Người xưa khuyên không chặt cây cổ thụ ở đầu làng

Ở nông thôn, có nhiều cây cổ thụ mọc ở nhiều nơi. Đặc biệt gần lối vào làng, bạn thường thấy một cây cổ thụ cao lớn đứng đó, chứng kiến hôm qua, hôm nay ở đây và cũng chào đón người qua đường.

Cây cổ thụ thường được trồng ở cổng làng, không chỉ trở thành cột mốc của làng mà còn có ý nghĩa tinh thần sâu sắc trong ký ức của nhiều người.

Thời gian trôi qua, cây cổ thụ ở cổng làng còn được dân làng gọi là “thần hộ mệnh của làng”, bảo vệ hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân. Vì vậy, người xưa khuyên, những cây cổ thụ ở đầu làng không thể tùy ý chặt hạ.

Người xưa dặn: 3 cây không thể chặt, nếu không phước lành tiêu tán, nghèo khó đi cùng”-3
Những cây cảnh "trấn trạch" này được người xưa coi là những vị thần hộ mệnh của cả gia đình. Ảnh minh họa roamingboston

3. Người xưa khuyên không nên chặt cây trước nhà

Ở các vùng nông thôn, người dân thích trồng nhiều loại hoa, cây cối trong sân để tạo môi trường sống ấm áp.

Người xưa luôn coi trọng những cây trồng trong sân như cây mộc hương tượng trưng cho sự giàu có và hòa bình, cây tử đằng tượng trưng cho năng lượng màu tím đến từ phía Đông, cây hồng tượng trưng cho mọi việc suôn sẻ....

Những cây cảnh "trấn trạch" này được người xưa coi là những vị thần hộ mệnh của cả gia đình. Nó không chỉ chứng kiến sự thăng trầm lịch sử của cả gia đình mà còn chứng kiến những câu chuyện xảy ra trong ngôi nhà.

Người xưa dặn: 3 cây không thể chặt, nếu không phước lành tiêu tán, nghèo khó đi cùng”-4
Câu nói của người xưa không chỉ cảnh báo con cháu chúng ta phải chú ý đến sự chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên, mà còn phải chú ý đến sự kế thừa liên tục của truyền thống gia đình và văn hóa tổ tiên. Ảnh minh họa berkeleyside

Những cây lâu năm này còn chứa đựng những kỷ niệm đẹp sâu thẳm trong ký ức con người. Vì vậy, cây cối trước nhà không thể tùy ý chặt hạ.

Người xưa dặn: "3 cây không thể chặt, nếu không phước lành tiêu tán, nghèo khó đi cùng". Đó là cây trồng ở mộ, cây trồng ở cổng làng và cây trồng trước cổng nhà.

Câu nói của người xưa không chỉ cảnh báo con cháu chúng ta phải chú ý đến sự chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên, mà còn phải chú ý đến sự kế thừa liên tục của truyền thống gia đình và văn hóa tổ tiên.

Ngoài ra, nó còn phản ánh sự khao khát và theo đuổi của con người về một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://danviet.vn/nguoi-xua-dan-3-cay-khong-the-chat-neu-khong-phuoc-lanh-tieu-tan-ngheo-kho-di-cung-20240412051605432.htm

cây phong thủy

cây cảnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.