- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại trái cây nấu chín còn tốt hơn ăn sống, giúp ngừa bệnh rất tốt
Có một số loại trái cây ăn sống vốn đã tốt nhưng khi nấu chín lên còn nhiều lợi ích hơn, phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.
Trái cây như một món quà từ mẹ thiên nhiên giúp chúng ta bổ sung vitamin và khoáng chất, tiếc là không phải ai cũng ăn được trái cây tươi. Theo Mahammad Juber – tiến sĩ tại Đại học Khoa học Y tế (Ấn Độ), một số người có lá lách và dạ dày không khỏe, cơ thể yếu nên ăn trái cây sẽ khó tiêu hóa, thậm chí gây tiêu chảy.
Lúc này, bạn có thể cân nhắc đến việc nấu chín một số loại trái cây để nạp thêm dinh dưỡng. Đa phần thực phẩm nấu quá nhiệt sẽ bị mất vitamin, tuy nhiên 5 loại trái cây sau lại trở nên tốt hơn nhiều, vừa dễ tiêu hóa lại giúp nuôi dưỡng nội tạng và phòng ngừa các bệnh nguy hiểm. Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể sử dụng.
Một số loại trái cây sau khi nấu lên còn tốt hơn ăn sống.
5 loại trái cây nấu chín tốt hơn ăn sống
1. Quả táo
Tiến sĩ Mahammad cho biết, táo chứa nhiều pectin khi ăn sống, có khả năng bài độc tố trong ruột và hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn. Tuy nhiên táo tươi lại có tính lạnh, người có thể chất yếu, tỳ vị hư hàn không thể ăn được vì sẽ gây khó tiêu, mệt mỏi và tiêu chảy liên tục. Nhóm người này nên thử táo hấp để cải thiện sức khỏe.
Cụ thể, táo hấp không chỉ giảm bớt độ lạnh mà còn giảm các triệu chứng tiêu chảy và ngăn ngừa bệnh đường ruột. Pectin nấu chín có thể hấp thụ vi khuẩn và chất độc, giúp ngăn chặn tiêu chảy. Ngoài ra, lượng chất chống oxy hóa polyphenol trong táo sẽ tăng mạnh khi nấu chín, giúp bảo vệ mạch máu, chống viêm và đẹp da.
Táo hấp như một vị thuốc chữa bệnh về tiêu hóa.
2. Quả lê
Cũng giống như táo, quả lê tuy sở hữu nhiều công dụng tốt nhưng lại mang tính hàn, ăn nhiều sẽ làm tổn thương gan và lá lách. Khi nấu chín thì lê sẽ phát huy công dụng tối đa, giúp điều trị các bệnh về hô hấp như viêm họng, ho khan, ho ra máu, táo bón… Lê chín hỗ trợ long đờm và giảm ho mạnh hơn nhiều loại thuốc.
Những người mắc hen suyễn và bệnh phổi mãn tính nên ăn lê hấp nhiều hơn, sẽ giúp cải thiện triệu chứng lâu dài. Bạn có thể ăn trực tiếp lê hấp hoặc pha trà lê, nấu canh, nấu chè… đều giữ nguyên công dụng. Nếu có điều kiện, hãy cho thêm các thực phẩm khác như táo đỏ, hạt sen, long nhãn… để tăng hiệu quả nhiều hơn.
Lê hấp có khả năng làm giảm triệu chứng của hen suyễn và bệnh phổi mãn tính.
3. Quả cam
Tiến sĩ Mahammad khẳng định, quả cam nấu chín thậm chí còn nhiều tác dụng tốt hơn ăn sống. Vỏ cam chứa chất noscapine và tinh dầu giúp giảm ho, giảm đờm nên phù hợp cho người ho mãn tính, viêm họng, khô miệng... Việc nấu chín giúp các thành phần này phân tách tốt hơn, có tác dụng chống ho hiệu quả hơn.
Cam hấp đặc biệt thích hợp cho trẻ bị ho lâu ngày mà không gây tác dụng phụ. Món này từng được nhiều người sử dụng để giảm triệu chứng do Covid-19 gây ra. Trước khi nấu, hãy rửa sạch và ngâm cam trong nước muối loãng 20 phút. Sau đó lấy cam ra và cắt bỏ đầu, cho một ít muối và hấp 15 phút là sử dụng được.
Cam hấp thêm chút muối có thể làm giảm ho nhanh chóng.
4. Quả bưởi
Bưởi hấp chín có khả năng thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh chóng, ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng máu khi bị thương. Những ai hay bị nóng trong người và loét miệng nên ăn để thuyên giảm tình trạng. Chưa kể chúng còn bồi bổ dạ dày, bổ phổi, bổ huyết và dưỡng huyết cực tốt.
Trong bưởi có một chất sinh học mang tên corticoside có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu, giảm sự hình thành các cục máu đông, ngăn ngừa những bệnh về mạch máu như tai biến… Bưởi nấu chín cũng tốt cho người mắc bệnh tiểu đường vì chúng sở hữu các hoạt chất tương tự như insulin.
Bưởi nấu chín có thể ngăn chặn nhiễm trùng máu và giúp vết thương nhanh lành.
5. Chuối
Quả chuối vốn là loại trái cây sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời, ăn tươi đã tốt mà nấu chín cũng chẳng hề kém cạnh. Tiến sĩ Mahammad cho hay, chuối hấp chứa nhiều chất xơ nên có khả năng làm sạch đường ruột, kích thích sự phát triển của lợi khuẩn probiotic. Nhờ vậy mà tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa.
Ngoài ra chuối nấu chín có chứa chất chống oxy hóa là polyphenol và tanin. Các thành phần này kết hợp với diệp lục sẽ tạo khả năng kháng khuẩn, chống oxy hóa cho làn da hiệu quả. Đặc biệt đẩy lùi quá trình lão hóa giúp phụ nữ giữ mãi tuổi xuân. Đặc biệt chúng không hề gây tác dụng phụ nên vô cùng an toàn với sức khỏe.
Chuối nấu chín giàu chất chống oxy hóa giúp làn da đẹp hơn.
Theo PNVN
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.