- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thực phẩm là "thủ phạm" dễ gây ung thư ruột, hầu hết đều là món người Việt ăn mỗi ngày
Dưới đây là 5 thực phẩm được nghiên cứu rằng có thể làm tổn thương ruột và tiềm ẩn nguy cơ ung thư mà bạn nên phòng tránh.
- 6 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn vào bữa tối để không làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây mất ngủ, thậm chí dẫn đến viêm tụy cấp, viêm ruột mãn tính, ung thư ruột
- 4 kiểu người dễ có nguy cơ bị ung thư ruột nhất: Nếu thuộc nhóm này bạn phải thay đổi gấp các thói quen
- Những người có 5 thói quen này rất dễ bị ung thư ruột nhắm tới, nếu bạn nằm trong số đó nên dè chừng
Ung thư ruột (ung thư đại trực tràng) là loại ung thư ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa ở nước ta. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nguyên nhân gây ung thư chỉ xuất phát từ một phần di truyền. Còn dinh dưỡng chiếm đến 35% trong tất cả các nguyên nhân gây bệnh, nhất là ở các loại ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng...
Khi mắc ung thư ruột, người bệnh sẽ thay đổi thói quen đại tiện, như phân mỏng hơn, dạng dài, mỏng, dẹt; phân có máu. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số dấu hiệu ung thư ruột sau: Giảm cân đột ngột, thường xuyên xì hơi, đau bụng bất thường, đau ở hậu môn…
Theo các bác sĩ, nếu bệnh nhân có thể sớm phòng ngừa và phát hiện ra các triệu chứng của bệnh thì hoàn toàn có thể phòng ngừa khả năng tử vong vì loại ung thư này.
Cách dễ nhất để phòng ngừa ung thư và cũng vô cùng hiệu quả đó là thay đổi chế độ ăn uống. Dưới đây là 5 thực phẩm được nghiên cứu rằng có thể làm tổn thương ruột và tiềm ẩn nguy cơ ung thư mà bạn nên phòng tránh.
5 thực phẩm là "thủ phạm" dễ gây ung thư ruột
1. Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn đã được WHO xếp vào nhóm 1 các tác nhân chắc chắn gây ung thư cho người. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn 50 gram thịt chế biến sẵn mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên 18%.
Trong quá trình sản xuất, thịt chế biến sẵn được tẩm ướp, sấy khô, lên men, hun khói cùng nhiều cách xử lý khác để làm tăng hương vị, bảo quản được lâu hơn, từ đó cũng làm sản sinh nhiều chất có hại cho cơ thể.
Ví dụ như: Các sản phẩm như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông, lạp xưởng thường được thêm muối và nitrite. Khi hấp thụ vào cơ thể, nitrite kết hợp với các axit amin bị phân hủy bởi protein tạo thành chất gây ung thư "nitrosamine". Ngoài ra, chất béo trong loại thực phẩm cũng là nguyên nhân gây ung thư đường ruột.
2. Các loại thực phẩm cay
Các món ăn cay dù khiến chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn nhưng lạm dụng sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột. Ăn đồ cay trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Vị cay cũng khiến thực phẩm nóng hơn bình thường. Trong khi đó, khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu đựng được nhiệt độ từ 50-60 độ C. Nếu ăn thực phẩm cay nóng trong một thời gian dài có thể làm hỏng màng nhầy và gây viêm ruột cấp tính, táo bón, loét trực tràng… cuối cùng làm tăng nguy cơ ung thư.
3. Các món chiên nướng
Khi thức ăn được nướng, chiên ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy, khiến suy giảm protein và tạo ra các chất gây ung thư như benzopyrene và các amin dị vòng.
Ăn những loại thực phẩm này thường xuyên sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa đường ruột, có thể gây táo bón, đau bụng và thậm chí là ung thư.
4. Thịt đỏ
Theo một nghiên cứu được công bố bởi Nhà xuất bản Đại học Oxford, Anh năm 2007 cho biết thịt đỏ chứa một loại protein có khả năng làm tổn thương ruột người, đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Loại protein ấy là heme - thứ tạo màu đỏ của thịt, cũng chính là thứ có thể làm hỏng niêm mạc ruột của chúng ta.
5. Dưa cà muối xổi
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong món dưa cà muối xổi, khi ăn vẫn còn vị cay nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động.
Khi vào đến dạ dày, nitrit có trong đồ ngâm, cà muối sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm và trở thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, khi được muối đủ thời gian, độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh sẽ hạn chế gây hại đến sức khỏe.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.