- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 loại gia vị quen mặt giúp hô biến tách trà của bạn thành "thần dược" tự nhiên
Kết hợp trà với các loại gia vị quen thuộc không chỉ mang đến hương vị thơm ngon độc đáo mà còn chứa đựng nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là 6 loại gia vị có thể biến tách trà của bạn thành "thuốc bổ" tự nhiên.
Trà kết hợp với hạt tiêu
Hạt tiêu chứa piperine - một hợp chất giúp tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là curcumin trong nghệ. Khi kết hợp tiêu với trà nghệ, bạn sẽ tận dụng tối đa lợi ích của cả hai loại gia vị này.
Piperine trong hạt tiêu kết hợp với các chất chống oxy hóa trong trà tạo nên một "bộ đôi" mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, giảm viêm nhiễm và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường và ung thư.
Thêm hạt tiêu vào trà giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính. Ảnh: Shutter Stock
Quế
Quế, khi pha vào trà, không chỉ tạo thêm hương thơm dễ chịu mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại gia vị này hứa nhiều chất chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, điều hòa lượng đường trong máu và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và Alzheimer.
Quế có thể giúp tăng cường trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hơn, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân. Dùng quế pha trà còn hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch nói chung, khiến nó trở thành một lựa chọn ngon miệng và lành mạnh.
Kết hợp trà với gừng
Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa và kháng viêm, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như cảm lạnh, cúm và các bệnh nhiễm trùng khác. Trà gừng từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để giảm buồn nôn, say tàu xe và các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu.
Các hợp chất trong gừng cũng có tác dụng giảm đau tự nhiên, giúp làm dịu các cơn đau đầu, đau bụng kinh và đau cơ. Trà có thêm gừng giúp cải thiện lưu thông máu, giúp cơ thể ấm lên và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Trà gừng giúp làm giảm các cơn đau hiệu quả. Ảnh: Getty Images
Lá nguyệt quế
Dù ít ai nghĩ tới việc thêm lá nguyệt quế vào trà, nhưng sự kết hợp này lại mang đến hương thơm độc đáo và những lợi ích sức khỏe bất ngờ. Chứa đựng nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, lá nguyệt quế không chỉ hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe hô hấp mà còn có đặc tính chống viêm hiệu quả.
Bên cạnh đó, loại gia vị này còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, giúp tăng cường hương vị cho tách trà và nâng cao sức khỏe tổng thể. Trà có thêm lá nguyệt quế giúp kích thích sản xuất enzym tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu và các vấn đề về dạ dày đồng thời giúp loại bỏ vi khuẩn có hại trong đường ruột.
Đinh hương
Đinh hương chứa hàm lượng cao eugenol, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, từ đó làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Đinh cũng hương có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng. Trà pha cùng đinh hương có tác dụng giảm đau tự nhiên, giúp làm dịu các cơn đau đầu, đau răng và đau cơ.
Thảo quả
Thảo quả chứa các hợp chất kích thích tiết dịch vị, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Thảo quả cũng giúp giảm đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn và các vấn đề về dạ dày khác.
Thảo quả có tính ấm, giúp làm ấm đường hô hấp, giảm ho, long đờm và làm dịu cổ họng. Trà có thêm thảo quả cũng có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh, cúm và hen suyễn. Loại trà này cũng có tác dụng tăng cường chức năng gan và thận, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Theo VOV
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.