- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại trà quen thuộc với người Việt chống lão hóa tốt hơn trà đen, 3 cốc mỗi ngày giảm 36% nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Trà xanh là một thức uống quen thuộc với người Việt nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ những tác dụng của nó.
Lợi ích của trà xanh
1. Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Trà chứa nhiều flavonoid giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Các phân tử này giúp cải thiện lưu lượng máu cũng như đẩy lùi quá trình lão hoá của mạch máu, hạn chế sự hình thành của các mảng bám động mạch. Đặc biệt đối với trà xanh, uống 3 chén mỗi ngày có thể làm giảm 36% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch (trong khi trà đen có thể giảm 13%).
Một nghiên cứu theo dõi trong vòng 11 năm cho thấy, uống trà xanh cũng giúp làm giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch. Đồng thời, trà xanh cũng có tác dụng hạ huyết áp, chống viêm, cải thiện chức năng mô biểu mô, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người béo phì.
2. Chống oxy hoá
Sự lão hóa của con người có liên quan đến các gốc tự do và các hợp chất polyphenol trong trà có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do phát triển, từ đó giảm quá trình oxy hóa. Polyphenol chiếm khoảng 20% đến 35% trong trà xanh. Theo cấu tạo hóa học có thể được chia thành flavanol, anthocyanin, flavonoid, axit phenolic...
Ngoài ra, catechin có trong trà xanh cũng được gọi là một dưỡng chất quý giá giữ gìn tuổi xuân của con người. Chất này chiếm khoảng 18% đến 36% hàm lượng dưỡng chất trong trà xanh và là chất chống oxy hóa giữ vai trò quan trọng nhất.
Trong các loại trà chúng ta thường uống thì trà xanh, trà ô long và trà đen là phổ biến nhất. Nhưng các loại trà này có hàm lượng catechin khác nhau. Trà xanh có hàm lượng catechin nhiều nhất, tiếp đến là trà ô long và trà đen có hàm lượng catechin ít nhất. Vì vậy, nếu mục đích uống trà là chống lão hoá thì trà xanh là lựa chọn tốt nhất.
Bên cạnh khả năng chống oxy hóa, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch, ổn định và kiểm soát lượng đường trong máu, một số nghiên cứu phát hiện catechin còn có khả năng chống ung thư.
3. Các công dụng khác
Trà xanh chứa nhiều caffeine, khoáng chất, axit amin, vitamin E, B, C, K và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khoẻ. Lá trà sau khi uống còn có thể tái sử dụng làm hương liệu giúp khử trùng và khử mùi. Ngoài ra, lá trà có nhiều nguyên tố quý có thể làm đẹp da, giảm căng thẳng.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu (LDL), ngăn chặn quá trình oxy hoá cholesterol, giảm mỡ máu và tích tụ mỡ nội tạng bên trong cơ thể.
Cùng với đó, trà xanh cũng giúp hạ huyết áp, giảm lắng đọng hắc tố dưới da, ngăn ngừa loãng xương và sâu răng.
Lưu ý khi uống trà xanh
Hàm lượng polyphenol trong trà xanh khá cao dù là một lợi ích nhưng cũng dễ gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Chính vì vậy, không nên uốn trà xanh khi đói bụng hoặc uống quá nhiều.
Cùng với đó, chất tanin trong trà sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt của cơ thể từ 60 đến 70 phần trăm khi uống trong bữa ăn, ức chế nhu động ruột. Cho nên với những người thiếu máu do thiết sắt hoặc phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt không nên uống nhiều. Đặc biệt nên tránh uống trà trước bữa ăn, tốt nhất nên uống sau bữa ăn khoảng 2 giờ.
Không chỉ vậy, do trà xanh có chứa caffein làm sảng khoái tinh thần nhưng cũng là tác nhân cản trở giấc ngủ. Những người nhạy cảm với caffein nên uống ít trà sau buổi trưa để tránh tình trạng tim đập nhanh, đau đầu, mất ngủ... Caffeine cũng làm giảm sự hấp thụ canxi. Những bệnh nhân bị loãng xương chỉ nên tiêu thụ với một lượng nhỏ.
Các bác sĩ khuyến cáo người trưởng thành khoẻ mạnh cũng không nên uống quá 5 - 6 tách trà xanh mỗi ngày.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.