- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu gây sốc: Mẹ mang thai ăn quá nhiều thịt cá, con nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng
Nghiên cứu cho rằng, khi người mẹ mang thai tiêu tụ nhiều Methionine thường có trong các loại thịt và các sản phẩm từ sữa, thai nhi sẽ mắc bệnh tâm thần phân liệt khi lớn lên.
Nghiên cứu cho rằng, khi người mẹ mang thai tiêu tụ nhiều Methionine thường có trong các loại thịt và các sản phẩm từ sữa, thai nhi sẽ mắc bệnh tâm thần phân liệt khi lớn lên.
Kết quả nghiên cứu trên chuột gây "sốc" về chế độ ăn khi mang thai
Mới đây, nghiên cứu tại Đại học California, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng tiêu thụ lượng lớn amino a-xít từ thịt cá, phô mai và các loại đậu ở phụ nữ mang thai sẽ khiến thai nhi có nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt khi lớn lên.
Tiêu thụ lượng lớn amino a-xít quá mức cần thiết từ thực phẩm như cá, các sản phẩm từ sữa, các loại quả hạch, và hạt là nguyên nhân dẫn đến các rối loạn về tinh thần.
Các amino a-xít thiết yếu rất quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên nếu tiêu thụ quá mức sẽ dẫn đến các vấn đề về rối loạn tinh thần. Methionine là một amino a-xít cần thiết cho sự hồi phục và phát triển của mô tế bào. Tuy nhiên, các nhà khoa học tiêm một lượng lớn methionine vào cơ thể chuột mẹ, các cá thể chuột con có dấu hiệu rối loạn tinh thần.
Bệnh tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần lâu dài. Bệnh nhân không có khả năng phân biệt được những suy nghĩ của chính họ và những gì thực tế. Triệu chứng bệnh bao gồm ảo giác, hoang tưởng, suy nghĩ linh tinh và hành vi thay đổi.
Các nhà khoa học đã thí nghiệm trên chuột bằng cách tiêm một lượng lớn hơn mức cần thiết methionine (một loại amino a-xít) vào chuột mẹ mang thai. Kết quả cho thấy, chuột con sau khi sinh ra có dấu hiệu bị tâm thần phân liệt. Kết quả nghiên cứu này sẽ giúp phát triển các loại thuốc trấn an hoặc giảm loạn tinh thần mới.
Amino a-xít methionine là gì?
Methionine là một amino a-xít thiết yếu, cấu tạo nên protein giúp hồi phục và phát triển tế bào trong cơ thể. Cơ thể không thể sản sinh được loại amino a-xít này, do đó chúng cần được bổ sung từ thực phẩm.
Ngoài chức năng giúp hồi phục và phát triển mô và tế bào trong cơ thể, methionine còn giúp phân giải mỡ trong gan và động mạch.
Nếu cơ thể không được bổ sung đầy đủ methionine, gan sẽ bị tổn thương, cơ thể ít phát triển cơ và mỡ, da bị tổn thương, người yếu đi, lờ phờ, trẻ em chậm lớn.
Chi tiết kết quả nghiên cứu
Các nhà khoa học đã tiếp tục nghiên cứu những giả thuyết trước đây (thập niên 60 và 70) về căn bệnh tâm thần phân liệt. Họ cho rằng bệnh nhân có chứng tâm thần phân liệt sẽ phát bệnh nặng hơn nếu được tiêm thêm methionine.
Đến nay, nguyên nhân gây nên bệnh tâm thần phân liệt vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng sự kết hợp về yếu tố di truyền và yếu tố môi trường xung quanh dẫn đến căn bệnh nói trên. Nghiên cứu trên người bệnh cho thấy cấu trúc não bộ có rất ít thay đổi so với người thường.
Bệnh có thể gây nên các rối loạn về sự phát triển. Do đó, các nhà khoa học giả thuyết rằng nếu tiêm một lượng lớn hơn mức cần thiết (gấp 3 lần) methionine vào cơ thể chuột mẹ, cá thể chuột con sẽ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt.
Các nhà khoa học thí nghiệm trên chuột vì sinh lý học của chúng tương tự so với con người. Và các loại thuốc giảm rối loạn tinh thần được sử dụng trên chuột cũng có thể áp dụng điều trị trên cơ thể bệnh nhân.
Lời khuyên từ các chuyên gia
Tác giả nghiên cứu, Amal Alachkar thuộc Đại học California, Hoa Kỳ cho biết: "Sự phát triển và sức khỏe của thai nhi phụ thuộc vào những gì người mẹ ăn hàng ngày. Kết quả nghiên cứu sơ khai này rất quan trọng vì nó giúp các nhà khoa học thí nghiệm chuyên sâu hơn nhằm giảm vấn đề về sức khỏe tinh thần trẻ em".
"Kết quả khoa học này rất quan trọng vì nó đánh giá trên lượng amino a-xít tiêu thụ hằng ngày bởi người mẹ khi mang thai. Nếu vượt mức cần thiết, methionine có khả năng gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tinh thần của thai nhi".
Kết quả nghiên cứu trên chuột gây "sốc" về chế độ ăn khi mang thai
Mới đây, nghiên cứu tại Đại học California, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng tiêu thụ lượng lớn amino a-xít từ thịt cá, phô mai và các loại đậu ở phụ nữ mang thai sẽ khiến thai nhi có nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt khi lớn lên.
Tiêu thụ lượng lớn amino a-xít quá mức cần thiết từ thực phẩm như cá, các sản phẩm từ sữa, các loại quả hạch, và hạt là nguyên nhân dẫn đến các rối loạn về tinh thần.
Các amino a-xít thiết yếu rất quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên nếu tiêu thụ quá mức sẽ dẫn đến các vấn đề về rối loạn tinh thần. Methionine là một amino a-xít cần thiết cho sự hồi phục và phát triển của mô tế bào. Tuy nhiên, các nhà khoa học tiêm một lượng lớn methionine vào cơ thể chuột mẹ, các cá thể chuột con có dấu hiệu rối loạn tinh thần.
Bệnh tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần lâu dài. Bệnh nhân không có khả năng phân biệt được những suy nghĩ của chính họ và những gì thực tế. Triệu chứng bệnh bao gồm ảo giác, hoang tưởng, suy nghĩ linh tinh và hành vi thay đổi.
Các nhà khoa học đã thí nghiệm trên chuột bằng cách tiêm một lượng lớn hơn mức cần thiết methionine (một loại amino a-xít) vào chuột mẹ mang thai. Kết quả cho thấy, chuột con sau khi sinh ra có dấu hiệu bị tâm thần phân liệt. Kết quả nghiên cứu này sẽ giúp phát triển các loại thuốc trấn an hoặc giảm loạn tinh thần mới.
Methionine, một amino a-xít thường được tìm thấy trong các loại thịt và các sản phẩm từ sữa, có liên quan đến chứng tâm thần phân liệt khi chuột mẹ tiêu thụ một lượng lớn amino a-xít này.
Amino a-xít methionine là gì?
Methionine là một amino a-xít thiết yếu, cấu tạo nên protein giúp hồi phục và phát triển tế bào trong cơ thể. Cơ thể không thể sản sinh được loại amino a-xít này, do đó chúng cần được bổ sung từ thực phẩm.
Ngoài chức năng giúp hồi phục và phát triển mô và tế bào trong cơ thể, methionine còn giúp phân giải mỡ trong gan và động mạch.
Nếu cơ thể không được bổ sung đầy đủ methionine, gan sẽ bị tổn thương, cơ thể ít phát triển cơ và mỡ, da bị tổn thương, người yếu đi, lờ phờ, trẻ em chậm lớn.
Chi tiết kết quả nghiên cứu
Các nhà khoa học đã tiếp tục nghiên cứu những giả thuyết trước đây (thập niên 60 và 70) về căn bệnh tâm thần phân liệt. Họ cho rằng bệnh nhân có chứng tâm thần phân liệt sẽ phát bệnh nặng hơn nếu được tiêm thêm methionine.
Đến nay, nguyên nhân gây nên bệnh tâm thần phân liệt vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng sự kết hợp về yếu tố di truyền và yếu tố môi trường xung quanh dẫn đến căn bệnh nói trên. Nghiên cứu trên người bệnh cho thấy cấu trúc não bộ có rất ít thay đổi so với người thường.
Bệnh có thể gây nên các rối loạn về sự phát triển. Do đó, các nhà khoa học giả thuyết rằng nếu tiêm một lượng lớn hơn mức cần thiết (gấp 3 lần) methionine vào cơ thể chuột mẹ, cá thể chuột con sẽ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt.
Các nhà khoa học thí nghiệm trên chuột vì sinh lý học của chúng tương tự so với con người. Và các loại thuốc giảm rối loạn tinh thần được sử dụng trên chuột cũng có thể áp dụng điều trị trên cơ thể bệnh nhân.
Chế độ ăn uống hàng ngày của bà bầu có ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi
Lời khuyên từ các chuyên gia
Tác giả nghiên cứu, Amal Alachkar thuộc Đại học California, Hoa Kỳ cho biết: "Sự phát triển và sức khỏe của thai nhi phụ thuộc vào những gì người mẹ ăn hàng ngày. Kết quả nghiên cứu sơ khai này rất quan trọng vì nó giúp các nhà khoa học thí nghiệm chuyên sâu hơn nhằm giảm vấn đề về sức khỏe tinh thần trẻ em".
"Kết quả khoa học này rất quan trọng vì nó đánh giá trên lượng amino a-xít tiêu thụ hằng ngày bởi người mẹ khi mang thai. Nếu vượt mức cần thiết, methionine có khả năng gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tinh thần của thai nhi".
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.