- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm phụ nữ nên ăn khi 35 - 45 tuổi nếu không lão hóa sớm
Bác sĩ khuyên chị em nên chăm sóc cơ thể thông qua việc bổ sung những loại thực phẩm sau.
BSCKII Da Liễu Nguyễn Phương Thảo (làm việc tại TP.HCM) cho biết: "Phụ nữ trong độ tuổi 35-40 thường có tốc độ lão hóa nhanh hơn. Lý do là vì lúc này làn da vừa phải chịu sự tác động từ sự suy yếu về xương, sự chảy xệ của cơ và những dây chằng. Điều đó làm chúng ta xuất hiện nếp nhăn ví dụ như nhăn ở hốc mắt, ở rãnh mũi và má".
Để ngừa lão hóa và tăng cường sức khỏe trong độ tuổi này, chị em có thể bổ sung những thực phẩm chức năng ví dụ như uống thêm collagen (trong khoảng thời gian từ 25 tuổi đến 70 tuổi). Thời điểm tốt nhất để sử dụng là buổi sáng sau ăn, hoặc tối trước khi đi ngủ 1 tiếng). Hoặc tiêm phục hồi da như tiêm HA giúp kích thích tăng sinh collagen, tiêm botox, filler, cấy mỡ...
Phụ nữ trong độ tuổi 35-40 thường có tốc độ lão hóa nhanh hơn.
Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyên chị em nên chăm sóc cơ thể thông qua việc bổ sung những loại thực phẩm sau.
Những thực phẩm phụ nữ nên ăn nếu không muốn già nhanh
1. Các loại rau củ
Các loại rau quả tốt cho da mà chị em nên tăng cường sử dụng đó là ớt chuông, bông cải xanh, cải bó xôi... Những thực phẩm này có chứa nhiều vitamin C rất tốt cho việc sản xuất collagen. Đặc biệt, ớt chuông có chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là carotenoid, có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời hay là ô nhiễm môi trường.
2. Khoai lang
Phụ nữ độ tuổi 35-40 cũng nên bổ sung khoai lang vào chế độ ăn của mình bởi khoai lang chứa một chất chống oxy hóa gọi là beta-carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A sau khi đi vào cơ thể. Vitamin A trong khoai lang có tác dụng phục độ đàn hồi của da, thúc đẩy sự thay đổi tế bào da, và cuối cùng là góp phần mang lại làn da mềm mại, trẻ trung.
Phụ nữ độ tuổi 35-40 cũng nên bổ sung khoai lang vào chế độ ăn.
3. Dầu ô liu
Dầu ô liu là một trong những chất béo lành mạnh nhất mà chị em nên bổ sung mỗi ngày. Loại dầu này không chỉ có tác dụng ngừa lão hóa mà còn làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và có thể có hiệu quả trong việc chống ung thư.
4. Các loại cá béo
Một trong những thực phẩm tốt cho da mà bác sĩ Thảo khuyên chị em nên tăng cường tiêu thụ đó là các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi... đây thực sự là "siêu thực phẩm" chống lão hóa. Những loại cá này có chứa chất chống oxy hóa là astaxanthin, rất tốt cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể.
Thành phần cấu trúc của collagen cá cũng là loại phù hợp nhất với cấu trúc của cơ thể người. Ngoài ra, phần đầu và nhãn cầu của cá có chứa hàm lượng protein chống lão hóa cao nhất.
Bác sĩ khuyên mỗi người nên ăn cá 2 lần/tuần để bảo vệ làn da và tốt cho sức khỏe não bộ, tim mạch, cũng như thúc đẩy giấc ngủ ngon.
Một trong những thực phẩm tốt cho da mà bác sĩ Thảo khuyên chị em nên tăng cường tiêu thụ đó là các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi...
5. Thực phẩm giàu vitamin C
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ trên 40 tuổi nếu sử dụng chế độ ăn chứa hàm lượng vitamin C cao thì ít có nguy cơ hình thành nếp nhăn hơn so với những người tiêu thụ ở mức thấp.
BS Thảo chia sẻ, vitamin C không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn hoạt động như chất trung gian vô cùng quan trọng để cơ thể hình thành và bảo vệ collagen. Nếu không có vitamin C thì các axit amin không thể liên kết để tạo thành collagen được.
Bác sĩ khuyên chị em phụ nữ nên bổ sung vitamin C hằng ngày thông qua chế độ ăn uống, các chất bổ sung hay sản phẩm chăm sóc da có chứa vitamin C.
Một số thực phẩm cung cấp vitamin C dồi dào đó là: rau cải, nước chanh, cam, quýt, cà chua, ớt đỏ, bông cải xanh, táo, nho...
Theo PNVN
-
Sức khỏe17 giờ trướcMón ăn sử dụng rượu bia làm gia vị, trái cây nhiều đường hay các sản phẩm đồ uống dễ lên men đều có thể tạo ra nồng độ cồn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMồng tơi không chỉ dùng để ăn, mà còn tác dụng làm thuốc nhưng một số nhóm người cần thận trọng khi sử dụng loại rau này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam, có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ, vậy điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn chuối liên tục trong 1 tuần?
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có màu sắc xinh đẹp những loại hoa này còn được dùng làm thuốc, có chức năng chữa bệnh.
-
Cháy nhà trọ ở Trung Kính - Hà Nội làm 14 người chếtSức khỏe2 ngày trướcLãnh đạo Bệnh viện Giao thông vận tải cho biết, 3 trong số 6 nạn nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính được cấp cứu bệnh viện đã được chuyển đến Bạch Mai để điều trị.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMăng cụt là trái cây phổ biến ở Việt Nam, ngoài hương vị thơm ngon, còn có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, măng cụt cũng có thể mang lại tác dụng phụ nguy hiểm nếu ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm nhưng chỉ trong thời gian nhất định, các gia đình cần biết cách sử dụng để tránh rước bệnh vào người.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBốn nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bỏng hoá chất do tạt a-xít, một người suy hô hấp, tiên lượng dè dặt.