- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm phụ nữ nên ăn khi 35 - 45 tuổi nếu không lão hóa sớm
Bác sĩ khuyên chị em nên chăm sóc cơ thể thông qua việc bổ sung những loại thực phẩm sau.
BSCKII Da Liễu Nguyễn Phương Thảo (làm việc tại TP.HCM) cho biết: "Phụ nữ trong độ tuổi 35-40 thường có tốc độ lão hóa nhanh hơn. Lý do là vì lúc này làn da vừa phải chịu sự tác động từ sự suy yếu về xương, sự chảy xệ của cơ và những dây chằng. Điều đó làm chúng ta xuất hiện nếp nhăn ví dụ như nhăn ở hốc mắt, ở rãnh mũi và má".
Để ngừa lão hóa và tăng cường sức khỏe trong độ tuổi này, chị em có thể bổ sung những thực phẩm chức năng ví dụ như uống thêm collagen (trong khoảng thời gian từ 25 tuổi đến 70 tuổi). Thời điểm tốt nhất để sử dụng là buổi sáng sau ăn, hoặc tối trước khi đi ngủ 1 tiếng). Hoặc tiêm phục hồi da như tiêm HA giúp kích thích tăng sinh collagen, tiêm botox, filler, cấy mỡ...
Phụ nữ trong độ tuổi 35-40 thường có tốc độ lão hóa nhanh hơn.
Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyên chị em nên chăm sóc cơ thể thông qua việc bổ sung những loại thực phẩm sau.
Những thực phẩm phụ nữ nên ăn nếu không muốn già nhanh
1. Các loại rau củ
Các loại rau quả tốt cho da mà chị em nên tăng cường sử dụng đó là ớt chuông, bông cải xanh, cải bó xôi... Những thực phẩm này có chứa nhiều vitamin C rất tốt cho việc sản xuất collagen. Đặc biệt, ớt chuông có chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là carotenoid, có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời hay là ô nhiễm môi trường.
2. Khoai lang
Phụ nữ độ tuổi 35-40 cũng nên bổ sung khoai lang vào chế độ ăn của mình bởi khoai lang chứa một chất chống oxy hóa gọi là beta-carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A sau khi đi vào cơ thể. Vitamin A trong khoai lang có tác dụng phục độ đàn hồi của da, thúc đẩy sự thay đổi tế bào da, và cuối cùng là góp phần mang lại làn da mềm mại, trẻ trung.
Phụ nữ độ tuổi 35-40 cũng nên bổ sung khoai lang vào chế độ ăn.
3. Dầu ô liu
Dầu ô liu là một trong những chất béo lành mạnh nhất mà chị em nên bổ sung mỗi ngày. Loại dầu này không chỉ có tác dụng ngừa lão hóa mà còn làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và có thể có hiệu quả trong việc chống ung thư.
4. Các loại cá béo
Một trong những thực phẩm tốt cho da mà bác sĩ Thảo khuyên chị em nên tăng cường tiêu thụ đó là các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi... đây thực sự là "siêu thực phẩm" chống lão hóa. Những loại cá này có chứa chất chống oxy hóa là astaxanthin, rất tốt cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể.
Thành phần cấu trúc của collagen cá cũng là loại phù hợp nhất với cấu trúc của cơ thể người. Ngoài ra, phần đầu và nhãn cầu của cá có chứa hàm lượng protein chống lão hóa cao nhất.
Bác sĩ khuyên mỗi người nên ăn cá 2 lần/tuần để bảo vệ làn da và tốt cho sức khỏe não bộ, tim mạch, cũng như thúc đẩy giấc ngủ ngon.
Một trong những thực phẩm tốt cho da mà bác sĩ Thảo khuyên chị em nên tăng cường tiêu thụ đó là các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi...
5. Thực phẩm giàu vitamin C
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ trên 40 tuổi nếu sử dụng chế độ ăn chứa hàm lượng vitamin C cao thì ít có nguy cơ hình thành nếp nhăn hơn so với những người tiêu thụ ở mức thấp.
BS Thảo chia sẻ, vitamin C không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn hoạt động như chất trung gian vô cùng quan trọng để cơ thể hình thành và bảo vệ collagen. Nếu không có vitamin C thì các axit amin không thể liên kết để tạo thành collagen được.
Bác sĩ khuyên chị em phụ nữ nên bổ sung vitamin C hằng ngày thông qua chế độ ăn uống, các chất bổ sung hay sản phẩm chăm sóc da có chứa vitamin C.
Một số thực phẩm cung cấp vitamin C dồi dào đó là: rau cải, nước chanh, cam, quýt, cà chua, ớt đỏ, bông cải xanh, táo, nho...
Theo PNVN
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.