- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thói quen khi ăn lẩu khiến nhiều người Việt rước bệnh
Lẩu là món ăn được nhiều người Việt ưa thích trong mùa đông. Tuy nhiên, có nhiều lưu ý khi thưởng thức món khoái khẩu này để tránh rước bệnh vào người.
Uống nước lẩu quá nóng, ăn quá nhanh
Theo BS Nguyễn Hoài Thu, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, nhiệt độ của nồi lẩu đang sôi trên bếp có thể tới mức hơn 100 độ C.
Do đó, các loại thực phẩm lấy ra từ nồi lẩu rất nóng. Nếu ăn ngay sẽ khiến lớp da mỏng trong miệng bị tổn thương. Không dừng lại ở đó, lớp màng nhầy trong dạ dày bị ảnh hưởng bởi cách ăn này dẫn tới gây viêm loét dạ dày. Vì vậy, nên để cho thực phẩm nguội bớt rồi mới ăn.
Không uống nước lẩu quá nóng, ăn nhanh (Ảnh minh họa: Getty).
Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, việc dùng đồ ăn nóng và căn bệnh ung thư vùng miệng, ung thư đường ruột là có liên quan với nhau.
Đó chính là bởi vì vách ngăn đường ruột tương đối mỏng, thường chỉ có thể chịu được nhiệt độ thức ăn từ 50 đến 60 độ C. Vượt qua ngưỡng nhiệt độ này, vách ngăn này sẽ bị tổn thương.
Nhúng rau và thịt quá tái
Nhiều người cho rằng, thực phẩm tái sẽ ngon và ngọt hơn. Tuy nhiên, việc ăn thực phẩm nhúng còn tái, đỏ rất dễ làm vi khuẩn và ký sinh trùng xâm nhập vào đường tiêu hóa.
Theo BS Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, sán dây bò thường ký sinh trong phần thịt nạc của bò. Do đó, nếu chúng ta ăn các món từ thịt, nội tạng bò, lợn chưa được nấu chín như: chỉ nhúng tái, còn đỏ có thể dẫn đến việc bị nhiễm sán.
Việc ăn thực phẩm nhúng còn tái, đỏ rất dễ làm vi khuẩn và ký sinh trùng xâm nhập vào đường tiêu hóa (Ảnh minh họa: Getty).
Bên cạnh đó, các loại rau thủy sinh hay được dùng để nhúng lẩu như: rau cần, rau muống cũng cần được ăn chín kỹ bởi đây có thể là "ổ sán".
"Trong môi trường tự nhiên, ấu trùng đuôi và nang trùng sán lá gan lớn bám vào rau thủy sinh hoặc bơi trong nước. Nếu con người ăn sống các loại rau mọc dưới nước như: rau ngổ, rau rút, rau cần, cải xoong… sẽ có nguy cơ mắc bệnh", BS Thiệu cho hay.
Không thêm nước lẩu mới
Theo BS Thu, nước lẩu càng đun lâu sẽ càng mặn vì nước cạn dần cũng như lượng gia vị tiết ra trong quá trình nhúng thực phẩm.
Bên cạnh đó, khi nước lẩu sôi trên bếp thời gian kéo dài sẽ khiến vitamin bị phân hủy, chất béo bị bão hòa, không tốt cho sức khỏe.
Lượng purin, chất béo, natri và dầu mỡ trong nước lẩu về cuối sẽ tăng lên làm tăng axit uric trong máu, không tốt đối với người bị bệnh gout.
Do đó, không nên dùng nước lẩu đun trên bếp quá 60 phút mà nên thêm nước mới.
Những người cần lưu ý khi ăn lẩu
BS Thu cho biết, trong nước lẩu thường có nhiều gia bị cay nóng như sả, gừng, ớt... Do đó, những người bị đau dạ dày cần lưu ý khi ăn lẩu bởi gia vị cay, nóng sẽ tác động khiến dạ dày bị đau trở lại. Tốt nhất không nên ăn quá nhiều hoặc hạn chế đồ cay nóng trong nước lẩu, đồ chấm.
Phụ nữ có thai cũng thuộc trường hợp nên hạn chế ăn các loại lẩu có nhiều gia vị cay nóng vì không tốt cho thai nhi.
Trong khi đó, những người mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên hạn chế hoặc không nên ăn các loại lẩu nhiều đạm, mỡ (lẩu hải sản, lẩu lòng...).
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.