- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
11 món ngon làm trái tim người yêu ẩm thực Hy Lạp thổn thức
Người Hy Lạp ăn tới 5 bữa mỗi ngày bởi thế đừng ngạc nhiên khi họ lại có nhiều món ăn hấp dẫn đến thế.
Người Hy Lạp ăn tới 5 bữa mỗi ngày bởi thế đừng ngạc nhiên khi họ lại có nhiều món ăn hấp dẫn đến thế.
Một món ăn khác của Hy Lạp cũng nổi tiếng không kém là Fasolatha – một loại súp đậu trắng. Cách nấu cũng như nguyên liệu món ăn này khá đơn giản với nguyên liệu chính là đậu được nấu cùng cà chua nghiền, một số loại rau như hành tây, cà rốt và cần tây. Để tăng thêm hương vị, các đầu bếp cũng thường cho thêm một chút húng tây.
3. Bánh mỳ Koulouri
Nếu du khách đi dạo trong các thành phố lớn của Hy Lạp như Athens hay Thessaloniki vào buổi sáng sẽ nhìn thấy người dân địa phương cầm những chiếc bánh mỳ Koulouri. Bánh có hình dạng tròn hoặc dạng vòng với rất nhiều vừng bên trên. Những chiếc bánh mì mềm này thường được bán tại các xe đẩy trên đường hoặc bạn có thể rẽ vào một quán cà phê, vừa thưởng thức cà phê vừa nhẩn nha ăn bánh.
Một trong số ít món ăn được cả người lớn và trẻ nhỏ Hy Lạp yêu thích là Loukhoumades. Có hình dạng tròn và cách làm gần giống với viên donut chiên, những chiếc bánh Loukhoumades vàng ruộm được tắm đẫm trong mật ong sau đó rắc topping bột quế hoặc quả óc chó nghiền phía trên. Khi làm hoặc ăn món này, người Hy Lạp thường làm một đĩa thật lớn và sau đó cùng thưởng thức với gia đình hoặc bạn bè.
5. Souvlaki
Khá phổ biến trên toàn thế giới, Souvlaki là món thịt nướng và sốt tzatziki – được làm từ sữa chua, dưa chuột và lá bạc hà. Loại thịt thường được sử dụng là thịt lợn, sau đó xiên vào que để nướng cháy cạnh. Bánh pita, salat hay cơm thường được ăn cùng với Souvlaki.
6. Dolmades
Thường được ăn trong bữa chính, Dolmades là những cuộn nhỏ hình con chì có nhân là gạo, thịt và rau. Điều đặc biệt là loại lá dùng để gói Dolmades - lá nho, những chiếc là sau khhi rửa sạch được trần nước cho mềm và dai hơn, gói nhân và mang đi hấp chín.
Lớp bột mỏng, giòn và nhiều lớp là điểm đáng chú ý của bánh Spanakopita. Phần nhân của những chiếc Spanakopita khá phong phú tùy thuộc vào ý tưởng của người nấu. Ví như nhân cà tím, nhân thịt rau và phomai. Loại nhân được nhiều người lựa chọn nhất là nhân phomai feta với rau bina (cải bó xôi) với một chút thì là cùng viền phomai mặn.
Có một chút giống với những chiếc bánh mỳ kẹp Kebab, Gyro là một dạng bánh mỳ kẹp theo kiểu Hy Lạp. Thành phần không thể thiếu là thịt, có thể sử dụng thịt gà, thịt lợn, thịt cừu hoặc thịt bò cũng đều rất ngon. Phần thịt được nấu roti cho chín mềm, sau đó kẹp với bánh mỳ cắt lát hoặc bánh gạo pita với một ít xa lát, hành tây và thật nhiều nước sốt. Phiên bản chay của món này có thể thay thịt bằng phomai sữa cừu và sữa dê cũng rất tuyệt.
Có những điểm tương đồng với món Lasagne của người Ý, Pastitsio được làm với mỳ ống và gia giảm theo ý từng người. Có nhiều lớp trong một phần Pastitsio, đó là một lớp thịt bò hoặc thịt cừu, lớp mỳ ống xếp ngay ngắn, sốt béchamel cùng hạt nhục đậu khấu, quế và các loại thảo mộc của Hy Lạp. Đôi khi người đầu bếp sẽ cho thêm một chút phomai bào nhỏ trước khi đặt vào lò nướng vàng.
Theo Trí thức trẻ
1. Moussaka
Một trong những món ăn nổi tiếng nhất tại Hy Lạp là Moussaka. Cà tím
thái lát, khoai tây nghiền, thịt xay và lớp sốt kem béchamel là những
thành phần không thể thiếu trong món ăn này. Sau khi tất cả đã sẵn sàng
trên khay, chúng được đưa vào lò nướng để cho ra màu vàng nâu đẹp mắt.
Tại một số nhà hàng món Moussaka phiên bản chay cũng rất hấp dẫn thực
khách.
2. Súp Fasolatha
Một món ăn khác của Hy Lạp cũng nổi tiếng không kém là Fasolatha – một loại súp đậu trắng. Cách nấu cũng như nguyên liệu món ăn này khá đơn giản với nguyên liệu chính là đậu được nấu cùng cà chua nghiền, một số loại rau như hành tây, cà rốt và cần tây. Để tăng thêm hương vị, các đầu bếp cũng thường cho thêm một chút húng tây.
3. Bánh mỳ Koulouri
Nếu du khách đi dạo trong các thành phố lớn của Hy Lạp như Athens hay Thessaloniki vào buổi sáng sẽ nhìn thấy người dân địa phương cầm những chiếc bánh mỳ Koulouri. Bánh có hình dạng tròn hoặc dạng vòng với rất nhiều vừng bên trên. Những chiếc bánh mì mềm này thường được bán tại các xe đẩy trên đường hoặc bạn có thể rẽ vào một quán cà phê, vừa thưởng thức cà phê vừa nhẩn nha ăn bánh.
4. Bánh Loukhoumades
Một trong số ít món ăn được cả người lớn và trẻ nhỏ Hy Lạp yêu thích là Loukhoumades. Có hình dạng tròn và cách làm gần giống với viên donut chiên, những chiếc bánh Loukhoumades vàng ruộm được tắm đẫm trong mật ong sau đó rắc topping bột quế hoặc quả óc chó nghiền phía trên. Khi làm hoặc ăn món này, người Hy Lạp thường làm một đĩa thật lớn và sau đó cùng thưởng thức với gia đình hoặc bạn bè.
5. Souvlaki
Khá phổ biến trên toàn thế giới, Souvlaki là món thịt nướng và sốt tzatziki – được làm từ sữa chua, dưa chuột và lá bạc hà. Loại thịt thường được sử dụng là thịt lợn, sau đó xiên vào que để nướng cháy cạnh. Bánh pita, salat hay cơm thường được ăn cùng với Souvlaki.
6. Dolmades
Thường được ăn trong bữa chính, Dolmades là những cuộn nhỏ hình con chì có nhân là gạo, thịt và rau. Điều đặc biệt là loại lá dùng để gói Dolmades - lá nho, những chiếc là sau khhi rửa sạch được trần nước cho mềm và dai hơn, gói nhân và mang đi hấp chín.
7. Bánh Spanakopita
Lớp bột mỏng, giòn và nhiều lớp là điểm đáng chú ý của bánh Spanakopita. Phần nhân của những chiếc Spanakopita khá phong phú tùy thuộc vào ý tưởng của người nấu. Ví như nhân cà tím, nhân thịt rau và phomai. Loại nhân được nhiều người lựa chọn nhất là nhân phomai feta với rau bina (cải bó xôi) với một chút thì là cùng viền phomai mặn.
8. Gyro
Có một chút giống với những chiếc bánh mỳ kẹp Kebab, Gyro là một dạng bánh mỳ kẹp theo kiểu Hy Lạp. Thành phần không thể thiếu là thịt, có thể sử dụng thịt gà, thịt lợn, thịt cừu hoặc thịt bò cũng đều rất ngon. Phần thịt được nấu roti cho chín mềm, sau đó kẹp với bánh mỳ cắt lát hoặc bánh gạo pita với một ít xa lát, hành tây và thật nhiều nước sốt. Phiên bản chay của món này có thể thay thịt bằng phomai sữa cừu và sữa dê cũng rất tuyệt.
9. Bánh Galaktoboureko
Từng phần bánh nhỏ nhắn và vuông vức nằm trên khay cùng với mùi quế thơm
lừng, khiến thực khách khó lòng từ chối. Lớp bánh mềm, ẩm có màu vàng
caramel bên trên mặt sẽ làm người ăn hài lòng, nhất là khi những chiếc
bánh mới vừa ra lò còn nóng ấm trên tay.
10. Baklava
Baklava là loại bánh có thể dễ dàng được tìm thấy tại Hy Lạp, Thổ
Nhĩ Kỳ và vùng Trung Đông. Được dọn ra đĩa với từng phần nhỏ có thật
nhiều mật ong và quả óc chó nghiền hay hạnh nhân nghiền vụn. Tại miền
trung của Hy Lạp, loại bánh này thường có hạnh nhân vụn, trong khi đó ở
phía đông là quả óc chó và miền nam là quả hồ trăn.
11. Pastitsio
Có những điểm tương đồng với món Lasagne của người Ý, Pastitsio được làm với mỳ ống và gia giảm theo ý từng người. Có nhiều lớp trong một phần Pastitsio, đó là một lớp thịt bò hoặc thịt cừu, lớp mỳ ống xếp ngay ngắn, sốt béchamel cùng hạt nhục đậu khấu, quế và các loại thảo mộc của Hy Lạp. Đôi khi người đầu bếp sẽ cho thêm một chút phomai bào nhỏ trước khi đặt vào lò nướng vàng.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp3 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp7 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp11 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp14 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.