- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 quán bình dân tín đồ ẩm thực nào cũng biết tiếng ở Sài Gòn
Cháo lòng Bà Út trên đường Cô Giang, bánh canh bán trong vòng 1 tiếng đồng hồ trên đường Nguyễn Phi Khanh hay gánh súp cua ngon, bổ, rẻ ở ngay gần Nhà thờ Đức Bà là những quán bình dân.
Cháo lòng Bà Út trên đường Cô Giang, bánh canh bán trong vòng 1 tiếng
đồng hồ trên đường Nguyễn Phi Khanh hay gánh súp cua ngon, bổ, rẻ ở ngay
gần Nhà thờ Đức Bà là những quán bình dân người Sài Gòn nào cũng biết
tiếng.
Quán cháo lòng hơn 80 năm tuổi của
bà Út trên đường Cô Giang đến nay đã trải qua 3 thế hệ, trong đó riêng
bà Út đã bán hơn 60 năm. Dù chỉ là quán lề đường nhưng nhờ hương vị đặc
biệt mà quán của bà đã có hương hiệu riêng và thu hút được rất nhiều
thực khách. Nhiều người nghiện cháo lòng Cô Giang đến nỗi dù đã ra nước
ngoài sinh sống nhiều năm nhưng cứ về Sài Gòn là phải đến ăn. Nhiều nghệ
sĩ tên tuổi như ca sĩ Lý Hải, nhạc sĩ Đình Văn, nghệ sĩ hài Nguyên
Hạnh, Kim Ngọc, nghệ sĩ cải lương Bạch Mai… cũng là khách quen của quán.
Hàng loạt cao ốc, khu văn phòng hoành tráng, lãnh sự quán các nước
và nhà cao tầng đều tập trung tại quận 1 Sài Gòn, thế nên nói đây là
quận sầm uất và có mức sống cao nhất của Thành phố về mọi phương diện
cũng chẳng hề quá lời. Dẫu vậy ở đây vẫn có rất nhiều quán xá bình dân
nổi tiếng, hấp dẫn thực khách.
1. Cháo lòng Bà Út, đường Cô Giang
Gánh cháo lòng ở lề đường Cô Giang từ lâu đã trở thành điểm ăn sáng quen thuộc của nhiều người dân sống ở khu vực này.
Cháo
lòng ở đây vẫn cách nấu truyền thống của người Sài Gòn xưa đó là dùng
hai chiếc thau nhôm úp ngược và hàn chúng lại để thành chiếc nồi. Cháo
lòng bà Út nổi tiếng bởi đồ ăn kèm ngon và sạch. Ngoài gan, huyết, lòng
non, dồi trường, tim, dạ dày...mỗi phần cháo còn có một miếng xương
sườn. đặc biệt có dồi và nước mắm chấm do quán tự làm rất đặc trưng.
Cháo ở đây được nấu trong chiếc nồi đặc biệt, hàn từ 2 chiếc nồi úp ngược. Theo bà Út chia sẻ, kiểu nồi giúp cháo nóng lâu hơn.
Lòng, dồi của quán này có tiếng là ngon, sạch, ăn là nhớ mãi.
Cháo
lòng ở đây trông khá đặc biệt từ màu sắc đến hương vị. Cháo có màu xỉn
hơi ngả đen nhờ được nấu cùng huyết tươi, được pha chế và luộc theo công
thức gia truyền. Gạo tẻ sau khi được rang vàng mới được nấu chín nhừ,
sánh đặc. Huyết vì được pha và luộc tại nhà nên đạt được độ mềm, dai vừa
đủ chứ không như huyết luộc sẵn bán ngoài chợ.
Thay vì xài huyết bán sẵn thì cháo của Bà Út dùng huyết được pha và luộc tại nhà nên đạt được độ mềm, dai vừa đủ.
Cháo sánh vừa phải ăn kèm quẩy.
2. Bánh canh Nguyễn Phi Khanh
Nói
đến quán ăn nổi tiếng ở quận 1, không thể không nhắc đến quán bánh canh
của bác Huối trên đường Nguyễn Phi Khanh. Đây là một trong những quán ăn có tốc độ hết hàng nhanh đến chóng mặt ở Sai Gòn khi có thể bán cả trăm tô bánh canh chỉ bán đúng trong một tiếng không hơn không kém (từ 15 đến 16 giờ).
Khoảng gần 15 giờ, bác Huối đã sẵn sàng "ra trận"
Thứ ghi điểm nhất ở tiệm bánh canh này nằm ở những khoanh giò heo. Thịt
giò heo được bác Huối lựa chọn rất kĩ, đem về làm thật sạch, luộc 3 lần
với nước sôi, đến lần thứ 3 thì lấy làm nước dùng. Đó là bí quyết giúp
giò heo đảm bảo chất lượng thơm ngon mà không bị bay mùi hay cảm giác
quá béo ngậy. Ngon như thế nên khi đến ăn bánh canh, nhiều
người thậm chí còn mua giò ăn thêm hoặc mua giò không mang về, thế nên
đến muộn là chỉ còn bánh canh với nước dùng. Tuy nhiên ngoài phần giò heo ngon xuất sắc thì phần bánh canh bột lọc và nước lèo chưa thật nổi bật.
Những khoanh giò heo hấp dẫn được hầm vừa tới nên giữa được độ chắc mà ăn vào vẫn mềm vừa miệng.
Nước mắm ăn kèm được pha sẵn kèm với chút chanh, ớt và tiêu làm tăng thêm hương vị đậm đà sẵn có của giò heo.
Giá bánh canh ở đây khá không rẻ, 1
tô bánh canh không là 13.000 đồng, có 1 miếng giò heo thì 25.000 đồng,
còn 2 miếng giò nạc và giò gân là 40.000 đồng, uy nhiên thực khách đánh
giá rằng với miếng giò to và chất lượng như thế, mức giá này hoàn toàn
có thể chấp nhận được.
Tô bánh canh hấp dẫn với phần chân giò chất lượng.
Quán tuy đông, nhưng thực khách đều được phục vụ theo thứ tự và cũng may chẳng bao giờ phải chờ đợi quá lâu.
3. Súp cua Nhà thờ Đức Bà
Nằm trên đường Nguyễn Du - quận 1, gần sát bên Nhà thờ Đức Bà nên gánh súp hơn 20 tuổi này còn được khách đặt tên là “súp cua
Nhà Thờ”. Tuy chỉ có một gánh hàng cùng vài chiếc ghế đẩu nhựa, không
có đến cả chiếc bàn, nhưng độ nổi tiếng của quán bình dân này đã lan ra
khắp thành phố. Súp cua Nhà Thờ bán từ đầu giờ chiều đến chiều tối, vì
nằm gần cà phê bệt Hàn Thuyên nên đắt khách nhất vào xế chiều tan tầm,
khi giới trẻ bắt đầu ra chơi.
Gánh súp gọn nhẹ lúc nào cũng tất bật.
Nồi súp chất lượng.
Với
thực khách kĩ tính, súp cua tại gánh này tuy không quá xuất sắc nhưng
vẫn đảm bảo ngon, ngọt, vị vừa ăn, thêm vào đó là giá thành bình dân và
đầy ắp thịt thà. Nếu dùng thìa đảo qua bát súp bạn sẽ thấy bất ngờ bởi
có rất nhiều thức ăn đính kèm. Ngoài trứng đánh, thịt gà, trứng cút còn
có trứng bắc thảo, chả cua, thanh cua... Mỗi chén, nếu yêu cầu trứng, sẽ được cho tận nửa cái trứng bắc thảo. Nếu dùng trứng với chả cua hay thanh cua thì sẽ cho ¼ quả.
Gánh súp gọn nhẹ lúc nào cũng tất bật.
Nồi súp chất lượng.
Chén súp tuy có vẻ khiêm tốn, đơn điệu nhưng khi múc lên mới thấy cực chất lượng.
Nấm mèo khiến món súp thơm ngon hơn.
Trứng bắc thảo giúp món ăn đậm đà hơn.
Chả
cua hay thanh cua tại đây cũng đều rất chất lượng và ngon. Chả cua dai
thịt, xắt rất dày, cắn vào ngập chân răng, nhai đến đâu ngọt đến đó, to
gần choáng hết chén. Một chén súp bắc thảo + chả cua thế này có giá 23.000đ
Súp cua một chén to có giá từ 15.000 – 25.000 đồng, tùy vào món ăn gọi dùng kèm. Ngoài súp cua, ở gánh còn có gỏi khô bò. Quán
đặc biệt đông khách vào khoảng 5 – 6 giờ, giờ này đến đây nhiều người
chẳng có đủ ghế mà ngồi, phải dựng chống đứng xe rồi mạnh ai nấy tự cầm
chén mà ăn “dã chiến”.
4. Bánh mì Huỳnh Hoa
Tiệm
bánh mì Huỳnh Hoa nằm trên đường Lê Thị Riêng, quận 1 được người sành
ăn ví von như "ngôi sao" giữa các tiệm bánh mì vốn đã rất đa dạng, hấp
dẫn ở Sài Gòn. Đến tiệm này, không phải cứ chạy xe đến, hê một cái là tí
sau sẽ cầm được trong tay ổ bánh mì như thường thấy, mà bạn sẽ phải xếp
hàng đợi đến lượt. Cực là thế nhưng vẫn không ít người chịu cực để được
ăn ổ bánh mì ngon nhất nhì Sài thành.
Có
người từng nói đùa, ổ bánh mì Huỳnh Hoa không phải ăn bánh mì kẹp thịt
chả mà là thịt chả kẹp bánh mì. Ổ bánh mì ở đây nặng trịch, cắn vào ổ
bánh mì Huỳnh Hoa, ngập chân răng là patê, là bơ, là thịt jambon, béo
thơm bùi dai hòa quyện lẫn nhau. Một bánh mì của tiệm có giá 32.000
đồng, tức đắt gấp đôi giá bánh mì thịt trung bình, bằng giá một tô phở
chất lượng ấy vậy mà vẫn cứ tấp nập khách. Khách nếu đã quen ăn ở tiệm
này sẽ khó hài lòng với những xe bánh mì bình dân khác bởi cả chất lượng
và số lượng đồ ăn kèm.
4. Bánh mì Huỳnh Hoa
Tiệm
bánh mì Huỳnh Hoa nằm trên đường Lê Thị Riêng, quận 1 được người sành
ăn ví von như "ngôi sao" giữa các tiệm bánh mì vốn đã rất đa dạng, hấp
dẫn ở Sài Gòn. Đến tiệm này, không phải cứ chạy xe đến, hê một cái là tí
sau sẽ cầm được trong tay ổ bánh mì như thường thấy, mà bạn sẽ phải xếp
hàng đợi đến lượt. Cực là thế nhưng vẫn không ít người chịu cực để được
ăn ổ bánh mì ngon nhất nhì Sài thành.
Có
người từng nói đùa, ổ bánh mì Huỳnh Hoa không phải ăn bánh mì kẹp thịt
chả mà là thịt chả kẹp bánh mì. Ổ bánh mì ở đây nặng trịch, cắn vào ổ
bánh mì Huỳnh Hoa, ngập chân răng là patê, là bơ, là thịt jambon, béo
thơm bùi dai hòa quyện lẫn nhau. Một bánh mì của tiệm có giá 32.000
đồng, tức đắt gấp đôi giá bánh mì thịt trung bình, bằng giá một tô phở
chất lượng ấy vậy mà vẫn cứ tấp nập khách. Khách nếu đã quen ăn ở tiệm
này sẽ khó hài lòng với những xe bánh mì bình dân khác bởi cả chất lượng
và số lượng đồ ăn kèm.
5. Trà sữa Bố Già
Nơi đây được xem là "quán cha đẻ" của món trà sữa túi lọc được
giới trẻ Sài Thành cực kì yêu mến suốt hơn 8 năm qua. Với giá thành chỉ
có 10 nghìn/ ly cùng vị trị đắc địa khi nằm ngay giữa trung tâm thành
phố, đây là điểm đến hot không thua kém gì cà phê bệt đối với các bạn
trẻ, nhất là vào những chiều tối cuối tuần.
Vài chục ly trà được chuẩn bị trước từ lúc 6h30 tối Trà
sữa ở đây không giống như đa phần trà sữa ở mọi nơi trong thành phố,
không trân châu, không thạch, chỉ có sữa đặc và túi lọc, thế nhưng quán
luôn tấp nập khách khi tối về. Dù đã phân chia quy trình bán hàng ra
nhiều khâu pha trà, đóng hộp – bỏ bọc giao khách, thu tiền; nhưng tối
nào người bán và người mua cũng như sắp bước vào cuộc chiến.
Vào giờ cao điểm, người làm dù luôn chân luôn tay vẫn không đủ phục vụ khách mua.
Đứng
giữa hàng chục người mua, vừa nóng mà vẫn phải làm luôn tay, người bán
đôi khi quá mệt không buồn trả lời mặc khách hỏi và nhắc liên tục. Ai
nhắc hoặc hối quá nhiều lần sẽ bị đáp trả: "Cô biết rồi con đừng nói
nữa, sao con nói nhiều quá vậy". Thậm chí trước đây, khi chưa tách khâu
thu tiền ra riêng, ai đến mua mà không chuẩn bị tiền lẻ thì sẽ phải đợi
đến khi khách vãn để người bán có thời gian “thở” và thối tiền.
Trà sữa Nhà hát dùng phần phần trà túi lọc và sữa đặc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên người uống rất yên tâm.
Ngoài
món trà tuy tuy dễ làm nhưng dễ nghiện thì vị trí của quán cũng là yếu
tố hút khách. Nằm ở ngay hông Nhà hát lớn thành phố, không khí nhộn nhịp
và thoáng đãng chính quanh quán trà rất thu hút các bạn trẻ. Từ đây, bạn có thể thả tầm nhìn ngắm Sài Gòn về đêm, vừa được nghe ké miễn phí vài bài hát ngẫu hứng.
Từ đây, bạn có thể thả tầm nhìn ngắm Sài Gòn về đêm, vừa được nghe ké miễn phí vài bài hát ngẫu hứng.
Theo Trí thức trẻ
Nơi đây được xem là "quán cha đẻ" của món trà sữa túi lọc được
giới trẻ Sài Thành cực kì yêu mến suốt hơn 8 năm qua. Với giá thành chỉ
có 10 nghìn/ ly cùng vị trị đắc địa khi nằm ngay giữa trung tâm thành
phố, đây là điểm đến hot không thua kém gì cà phê bệt đối với các bạn
trẻ, nhất là vào những chiều tối cuối tuần.
Vài chục ly trà được chuẩn bị trước từ lúc 6h30 tối
Trà
sữa ở đây không giống như đa phần trà sữa ở mọi nơi trong thành phố,
không trân châu, không thạch, chỉ có sữa đặc và túi lọc, thế nhưng quán
luôn tấp nập khách khi tối về. Dù đã phân chia quy trình bán hàng ra
nhiều khâu pha trà, đóng hộp – bỏ bọc giao khách, thu tiền; nhưng tối
nào người bán và người mua cũng như sắp bước vào cuộc chiến.
Vào giờ cao điểm, người làm dù luôn chân luôn tay vẫn không đủ phục vụ khách mua.
Đứng
giữa hàng chục người mua, vừa nóng mà vẫn phải làm luôn tay, người bán
đôi khi quá mệt không buồn trả lời mặc khách hỏi và nhắc liên tục. Ai
nhắc hoặc hối quá nhiều lần sẽ bị đáp trả: "Cô biết rồi con đừng nói
nữa, sao con nói nhiều quá vậy". Thậm chí trước đây, khi chưa tách khâu
thu tiền ra riêng, ai đến mua mà không chuẩn bị tiền lẻ thì sẽ phải đợi
đến khi khách vãn để người bán có thời gian “thở” và thối tiền.
Trà sữa Nhà hát dùng phần phần trà túi lọc và sữa đặc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên người uống rất yên tâm.
Ngoài
món trà tuy tuy dễ làm nhưng dễ nghiện thì vị trí của quán cũng là yếu
tố hút khách. Nằm ở ngay hông Nhà hát lớn thành phố, không khí nhộn nhịp
và thoáng đãng chính quanh quán trà rất thu hút các bạn trẻ. Từ đây, bạn có thể thả tầm nhìn ngắm Sài Gòn về đêm, vừa được nghe ké miễn phí vài bài hát ngẫu hứng.
Từ đây, bạn có thể thả tầm nhìn ngắm Sài Gòn về đêm, vừa được nghe ké miễn phí vài bài hát ngẫu hứng.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.