- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 món ăn nổi tiếng nghe tên là biết ngay tỉnh thành của Việt Nam
Việt Nam có nền văn hóa đa dạng, chính vì vậy mà ẩm thực Việt Nam cũng hết sức phong phú, mỗi vùng miền đều có những món ăn đặc trưng riêng, hấp dẫn. Dưới đây là 8 món ăn nổi tiếng gắn liền với 8 tỉnh thành của Việt Nam
9 món ăn được giới thiệu dưới đây là những món ăn đặc sắc được gắn
liền với tên tuổi địa phương sinh ra món ăn đó.
Chỉ cần nói đến tên là bạn có thể biết ngay được đó là món ăn đắc sắc của địa phương nào, thậm chí có những món ăn được gắn liền với tên tuổi của địa phương đó. Số thứ tự món ăn được người viết dựa trên tiêu chí địa lí chứ không phải bảng xếp hạng.
Chỉ cần nói đến tên là bạn có thể biết ngay được đó là món ăn đắc sắc của địa phương nào, thậm chí có những món ăn được gắn liền với tên tuổi của địa phương đó. Số thứ tự món ăn được người viết dựa trên tiêu chí địa lí chứ không phải bảng xếp hạng.
1. Phở chua Lạng Sơn
Lạng
Sơn có Nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh nổi tiếng, nhưng Lạng Sơn còn có
lắm món ăn thú vị. Dừng chân ở chợ Kỳ Lừa, hoặc bất kỳ hàng quán nào đó,
bạn đều có thể thưởng thức món vịt quay, vị măng ớt cay đến... rụt lưỡi
hay món cải nổi tiếng của xứ Lạng. Và, có một món ăn khá độc đáo mà ít
người bỏ qua đó là món: Phở chua.
Phở chua Lạng Sơn
phải ăn nhẩn nha mới thưởng thức hết hương vị đặc biệt của nó. Hiện
nay, phở chua có bán ở một số vùng miền núi phía Bắc, nhưng chỉ có sản
phẩm của Thất Khê, Lạng Sơn là có tiếng hơn cả.
Đặc
sản xứ Lạng này được chế biến khá cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp
dẫn. Phở chua gồm hai phần: nguyên liệu khô và phần nước. Đĩa phở chua
sẽ được xếp lần lượt: Bánh phở, xá xíu, dưa chuột rồi dưới nước đủ vừa
phải. Tiếp đó sẽ là lạc rang, khoai lang chiên, hành khô để lên trên,
sau cùng thứ nước xốt chua ngọt làm nên món phở chua. Khi ăn, thực khách
có thể trộn đều hoặc không. Món ăn này là món theo kiểu “hàn thực” nên
rất thích hợp ăn vào mùa nóng. Tuy nhiên, nếu ăn vào mùa lạnh, thì bánh
phở và nước đủ sẽ được hâm nóng trước khi đem ra cho khách.
2. Bánh đa cua Hải Phòng
Đến Hải Phòng, không thể không ăn bánh đa cua. Bánh đa cua Hải Phòng giờ đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác nhưng
làm sao ăn được cái vị bánh đa cua ngon chuẩn phố Cảng khi mà nơi đây là
“trùm” về cua biển? Dù là người kén ăn đến mấy, chỉ một lần thử món đặc
sản Hải Phòng thôi, cũng sẽ phải tấm tắc khen về sự kết hợp hài hoà
giữa sợi bánh đa dai sật, cua bể ngọt chắc, đầy ắp thịt, hương vị mặn
mòi đúng chất miền biển nên lại càng khó phai.
Mùa
hè, bánh đa cua Hải Phòng khéo léo gọi mời thực khách bằng màu xanh mát
mắt của rau muống đầm xanh và giòn, còn mùa đông là vị ấm áp của cua
đồng béo ngậy.
Nhưng điều làm cho bánh
đa cua đặc biệt lại chẳng phải rau muống, chả lá lốt, vị cua đồng hay
hành phi – những thứ đâu đâu cũng có, mà lại chính là thứ bánh đa đỏ,
đặc sản của Hải Phòng. Bánh đa trong bát bánh đa cua Hải Phòng là loại
bánh đa đỏ đặc trưng rất nổi tiếng: bánh đa Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân,
Hải Phòng). Nhiều nơi ở Hải Phòng làm bánh đa sợi, nhưng có tiếng nhất
phải là bánh đa khu Dư Hàng Kênh và bánh đa chợ Hỗ.
3. Phở Hà Nội
Phở
không còn là món ăn nổi tiếng của riêng Việt Nam nữa mà hương vị của nó
đã chinh phục được tất cả những người yêu ẩm thực trên toàn thế giới.
Và phở Hà Nội đã trở thành một thương hiệu khi người ta nhắc đến món ăn
này.
Ngày xưa, khách ăn phở thường gọi là
những hàng phở gánh ở đầu phố hoặc đi rong ngoài đường. Một đầu gánh là
chiếc chạn con đựng bát đũa, các lọ gia vị và có ngăn kéo đựng bánh phở,
thịt bò. Đầu kia là bếp lò với nồi nước dùng lúc nào cũng sôi sùng sục
được đun bằng than. Ngày nay, những hàng phở gánh đầu phố không còn nữa,
nhưng cái ý nhị thanh tao của nó vẫn còn lại trong nhiều hàng phở ở Hà
Nội.
Để
thưởng thức phở Hà Nội theo đúng cách của nó, bạn đừng ngại ngần khi
ngồi xuống chiếc ghế nhỏ của một quán phở bên hè phố hoặc trong những
căn nhà nhỏ sực mùi thịt bò và mùi thơm của nước dùng.
Phở
đã có mặt ở nhiều địa phương trong cả nước và khắp nơi trên thế giới
nhưng theo nhiều người thì phở Bắc, đặc biệt là phở Hà Nội vẫn ngon
nhất.
4. Bún bò Huế
Bún
bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế, mặc dù món bún ở đâu cũng
có. Tại Huế, món này được gọi đơn giản là "bún bò". Các địa phương khác
gọi là "bún bò Huế" để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn có nguyên
liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc
trưng. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả cua, và các
loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu.
Được
xem là một món ăn tiêu biểu trong ẩm thực xứ Huế, cho đến nay dù bạn ở
đâu cũng đều có thể tìm ra để thưởng thức món ăn này.
Món bún bò Huế
nấu khá công phu và đòi hỏi sự kiên nhẫn tỉ mẩn của người nấu. Nước
dùng được ninh nhừ từ xương bò hoặc xương đuôi bò, giò heo, thịt nạm,
xả, muối và trong quá trình hầm được vớt bọt liên tục để nước dùng được
trong. Khi giò heo và nạm chín nhừ lần lượt được vớt ra, riêng thịt nạm
khi vớt ra sẽ được ngâm trong nước muối để thịt không bị thâm đen hay bị
khô. Để thêm màu cho đẹp và thơm, nước dùng sẽ có thêm nước dầu điều,
xả bằm đã phi vàng, ớt bột... Về phần bún, sẽ dùng bún sợi to, và trụng
qua nước xôi... Nhiều người cho rằng món bún bò Huế nhất định phải do
chính tay người Huế nấu mới ngon, tuy vậy với những người yêu hương vị
ẩm thực của miền đất cố đô có dòng sông Hương thơ mộng, đều có thể tự
tay chuẩn bị cho mình những tô bún bò Huế hấp dẫn.
5. Mì Quảng
Cùng với cao lầu, mì Quảng là một món ăn đặc trưng của Quảng Nam, Việt Nam, cùng với món cao lầu. Mì
Quảng thường được làm từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành
từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng
khoảng 2mm. Sợi mì làm bằng bột mỳ được trộn thêm một số phụ gia cho
đạt độ giòn, dai. Dưới lớp mì là các loại rau sống, trên mì là thịt heo
nạc, tôm, thịt gà cùng với nước dùng được hầm từ xương heo. Người ta còn
bỏ thêm đậu phụng rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt
đỏ...
Để một tô Mì Quảng đúng chất và ngon, phải theo quy trình chế biến từ lá Mì cho đến các loại gia vị đi kèm.
Mì
Quảng là một món ăn đặc trưng và phổ biến bậc nhất ở Quảng Nam. Không
một khu phố, làng mạc, chợ búa, ngóc ngách nào ở Quảng Nam là không bán
mì Quảng. Nhưng có một điều đặc biệt là: có thể có người Bắc suốt đời
chưa từng nấu phở, có thể có người Nam từ bé tới giờ chưa từng nấu hủ
tiếu, nhưng chắc chắn chưa có người Quảng nào chưa từng nấu mì Quảng tại
gia. Có thể người nấu ngon, người nấu chưa ngon, song với người Quảng,
điều đó mặc nhiên đúng.
6. Bánh canh Trảng Bàng, Tây Ninh
Khi
có dịp đến vùng đất Tây Ninh, du khách không thể bỏ qua món bánh canh
Trảng Bàng, một trong những món ăn bình dân được chế biến từ bột gạo.
Cùng với Bánh tráng Trảng Bàng phơi sương cuốn thịt luộc, món bánh canh
đã được dân địa phương lưu truyền và gìn giữ thành một đặc sản không thể
thiếu của vùng đất miền Đông Nam Bộ này.
Để có những sợi bánh canh trắng ngần, người ta thường chọn gạo ngon làm nguyên liệu.
Từ
những nguyên liệu rất phổ biến trong bữa cơm người Việt như gạo, thịt
heo, xương, gia vị, qua quá trình chế biến công phu và khéo léo của
người Trảng Bàng đã cho ra đời những tô bánh canh đậm đà hương vị. Một
khi đã thưởng thức khó ai có thể quên được vị béo ngọt của thịt, vị
thơm, dai nhưng mềm của bánh cộng với vị chua của nước mắm. Nếu có dịp
ngang qua, đừng quên thưởng thức tô bánh canh đúng điệu ở mảnh đất Trảng
Bàng đầy nắng và nhận lại nụ cười nồng hậu của người địa phương.
7. Bún cá Long Xuyên
Bún
cá Long Xuyên còn gọi là bún cá Châu Đốc được bán khắp nơi trong vùng
vào dịp tháng 9, tháng 10 âm lịch, khi những con cá lóc đã trưởng thành.
Một tô bún cá thơm ngon thường có màu sắc vàng ươm của nghệ, cá lóc
đồng, rau nhút bẻ cong hay rau muồn tuốt sợi và rau bắp chuối. Dù là bún
cá nhưng khi ăn không hề nghe thấy vị tanh của cá bởi đã được trung hòa
bởi mùi dễ chịu của nghệ. Chính vì vậy, nước lèo của món bún cá Long
Xuyên rất ngon, có vị thanh ngọt của cá tươi rất hấp dẫn. Nếu có dịp ghé
thăm vùng Châu Đốc – Ang Giang, hãy những quán bán bún cá Long Xuyên để
thưởng thức món ngon đặc sản nhé.
Bún cá Long Xuyên - An Giang có hương vị đặc biệt được chế biến từ các loại cá bắt lên từ sông Hậu.
8. Lẩu mắm U Minh
Lẩu
mắm (mắm kho cho vào lẩu) là một trong những món ăn dân dã không thể
thiếu của người Nam bộ nói chung và U Minh nói riêng. Lẩu mắm phải ăn
kèm với rất nhiều rau, như bông súng, đọt nhãn lồng, ngò gai, ngò om,
cải xanh, rau muống, rau ngổ, đậu rồng, kèo nèo, rau đắng, càng cua,
bông so đũa, cà phổi, bắp chuối, ớt hiểm, tỏi... Ngoài ra còn có đọt
choại, loại rau rừng chỉ có ở rừng tràm U Minh. Rồi đậu bắp, nấm rơm bỏ
vào khi lẩu vừa sôi, với các loài cá đồng tươi vừa chín như lươn, cá rô,
các sặc rằn, cá dầy, cá lóc... cùng “lên lửa” với nước cốt mắm sặc thơm
lừng. Cũng không thể thiếu bát ốc lác sôi sùng sục dưới đáy nồi lẩu.
Để
có một lẩu mắm ngon, mùi thơm đặc trưng phải lựa từng con cá sặc bướm.
Sau đó là khâu làm sạch vảy, ruột, rửa sạch, đem phơi cho cá ráo mặt,
rắc muối giã nhỏ, cho vào một cái khạp, bên trên dùng mo cau và sống dừa
cài chặt để giữ cho con nắm không nổi lên bề mặt.
Lẩu
mắm đã trở thành món không thể thiếu ở nhiều nhà hàng sang trọng trong
cả nước. Về nguyên tắc chế biến đều giống nhau. Tuy nhiên, mỗi nơi lại
có sự khác biệt bởi việc sử dụng loại thịt cá nào và dùng rau nào ăn kèm
cho hợp với phong thổ của quê hương. Song, dù bạn là người xứ nào,
nhưng với bữa tiệc lẩu mắm ở rừng U Minh chắc chắn sẽ là dư vị đậm đà,
dung dị và da diết không thể nào quên! Bởi nó gợi lại những ấn tượng quá
khứ và kỷ niệm của lớp lớp tiền nhân thời mở cõi.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.