Suýt xoa những món ngon được chế biến từ kim chi

Kim chi vốn là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, với vị cay cay, chua chua, tê tê khiến người ăn không khỏi suýt xoa.

Kim chi vốn là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, với vị cay cay, chua chua, tê tê khiến người ăn không khỏi suýt xoa. Kim chi được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau và có thể ăn sống cùng nhiều đồ ăn như đồ nướng đều tạo ra sự hấp dẫn đặc trưng khiến nhiều người không khỏi thích thú.

1. Kim chi muối

Hương vị cay nồng, ngon tuyệt này sẽ một phần góp sức giúp bạn có thể xua tan đi cái lạnh đầu mùa.

Nguyên liệu: Cải thảo: 2 bắp to (3-4 kg), muối hột. 2 củ cải trắng, 2 cà rốt, 2 hành tây. Hẹ lá 50 g, hành poarô nửa cây. Lê (hoặc táo): 1 trái, tỏi: 200 g, gừng 50 g, ớt đỏ: 3-5 trái, mắm tép 60 g (mua tép tươi nhỏ trong siêu thị Hàn Quốc có bán), bột nếp 10 g. Ớt bột 100-150 g (nên mua ở siêu thị Hàn Quốc), nước mắm ngon 10 g, muối 40 g, đường 80 g.

Cách làm: Cải thảo cắt bổ dọc thành hai hoặc bốn tùy theo độ lớn nhỏ của bắp cải. Rắc muối hột vào từng bẹ lá cải, sau đó cho thêm nước vào xâm xấp với mặt cải. Ngâm cải trong nước muối 6 giờ, cho tới khi cải chín muối. Sau đó vớt cải ra rửa sạch lại bằng nước lạnh nhiều lần và vắt cải cho ráo nước. Nếu cần, bạn có thể dùng một vật nặng đè lên, ép để cải hoàn toàn ráo nước.

Củ cải, cà rốt, hành tây cắt sợi dài, mỏng. Hẹ lá cắt khúc dài 3 cm. Hành poaro cắt lát mỏng. Gừng, tỏi và táo (lê) xay nhuyễn. Tép băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Ớt trái đỏ móc bỏ hột, xay hơi nát. Bột nếp pha với một chén nước, đun sôi cho sánh lại (hoặc có thể dùng gạo nếp nấu thành cháo, sau đó xay nhuyễn).

Trộn hỗn hợp gia vị: Trộn đều các nguyên liệu làm gia vị bột nhân đã chuẩn bị trên chung lại với nhau thành một hỗn hợp. Nêm thử có vị đậm đà là được.

Muối cải: Dùng hỗn hợp đã trộn sẵn, thoa đều vào từng mặt của lá cải, sau khi thoa đều hỗn hợp gia vị, bạn phải túm bắp cải lại cho thật chặt, giúp cho cải thấm đều gia vị khi muối thành kim chi. Cải sau khi ướp gia vị thì xếp vào hộp, đậy nắp kín, để nơi thoáng mát 6-10 tiếng. Sau đó đem vào tủ lạnh, bảo quản ở nhiệt độ 5-10 độ C. Kim chi sau khi làm xong có thể ăn ngay, tuy nhiên nếu thích ăn kim chi có vị hơi chua thì nên để thêm ở ngoài 12-24 tiếng rồi hãy cho vào tủ lạnh.

2. Canh kim chi thịt bò

Nguyên liệu: 200g kim chi, 200g thịt bò, 1 quả bí ngòi, 200g nấm. Muối, hạt nêm, hành

Thực hiện: Thịt bò thái lát mỏng, ướp vào bát thịt bò một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu ăn, trộn đều, ướp trong vòng 15 phút. Kim chi đổ ra bát, dùng kéo cắt nhỏ. Nấm thủy tiên rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, ngâm nấm vào âu nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại cho thật sạch, để ráo. Bí ngòi rửa sạch, để ráo, cắt sơ vỏ, bổ làm đôi, cắt lát vừa ăn. Phi hành thơm, cho thịt bò vào xào chín tới, đổ ra bát để riêng.

Tiếp theo đó dùng lại nồi nhỏ, cho nấm và kim chi vào xào sơ, xào từ 3 đến 5 phút. Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi, thì cho tiếp bí vào đun cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi bí ngòi mềm thì cho bát thịt bò ở bước 3 vào nồi, để sôi lại và tắt bếp. Múc canh ra bát lớn, bên trên rắc thêm một ít hành.

3. Gỏi bò kim chi

Vị chua của dưa cải, kim chi thấm vào trong từng thớ thịt bò mang đến món ăn ngon với hương vị rất lạ miệng.

Nguyên liệu: 1 bắp bò hoa (300g); 200g kim chi. 150g dưa cải muối; 1 củ hành tây, 10g vừng trắng; ớt trái; ngò tàu.

Cách chế biến: Bắp bò rửa sạch, luộc chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh để nguội. Thái bắp bò thành từng lát vừa ăn. Dưa cải xả vài lần với nước cho bớt chua, vắt ráo nước rồi thái thành từng khúc ngắn. Kim chi vắt khô nước. Hành tây lột vỏ, thái khoanh tròn, ngâm vào nước pha giấm để giảm bớt mùi hăng. Ngò tàu rửa sạch, thái khúc ngắn. Cho thịt bò, kim chi, cải chua, ngò tàu vào chiếc thố lớn rồi trộn đều. Tiếp đến cho vừng và hành tây vào, nếm gỏi có vị chua cay là được.  Cho gỏi ra đĩa, thái ớt trái lên trên. Gỏi kim chi bắp bò chua cay không sử dụng gia vị, chủ yếu là gia vị từ kim chi. Khi ăn, bạn có thể chuẩn bị chén nước mắm ớt ăn kèm nếu thích.

4. Trứng cuộn kim chi

Món ăn chắc chắn sẽ đem đến sự thú vị cho bữa cơm gia đình bạn.

Nguyên liệu: 3 quả trứng gà (hoặc trứng vịt). 100g kim chi, 100g bò phi lê. Tiêu bột, hành tím.

Cách chế biến: Trứng đập vỡ cho vào bát, cho vào một thìa cà phê hạt nêm, ít đường, đánh tan rồi tráng mỏng trên chảo. Kim chi vắt khô nước, thái nhỏ. Thịt phi lê bò rửa sạch, bằm nhỏ. Phi thơm hành, cho kim chi và thịt bò lên xào chín cho khô nước. Trứng tráng xong cho ra thớt hoặc khay phẳng. Tiếp đến để hỗn hợp thịt bò bằm cùng kim chi lên trên. Cuộn chặt trứng lại, thái thành từng khúc. Trứng cuộn kim chi ăn kèm với tương ớt và cơm trắng.

5. Lẩu kim chi

Lẩu kim chi không khó làm bởi nguyên liệu hoàn toàn rất đơn giản và gần gũi với người Việt. Chỉ có cách chế biến mới thể hiện rõ được hương vị của món ăn và đem lại cảm giác vừa quen vừa lạ cho mỗi người thưởng thức.

Nguyên liệu: Kim chi cải thảo (nguyên cây): 500-700 gr. Nước kim chi: 500-700 ml. Nước dùng gà hoặc heo: 2-4 lít. Tôm lột:  200-300 gr. Thịt gà phi lê: 300 gr. Thịt heo nạc: 500 gr. Đậu hũ non hoặc đậu hũ trứng: 4-5 miếng. Cải thảo: 2-3 cây. Nghêu: 500 gr. Nấm đông cô, nấm kim châm, nấm bào ngư hoặc nấm hải sản: 100 gr/loại. Thịt bò: 200-300 gr. Ớt sừng trâu (cay) hoặc ớt sừng Hàn quốc (ít cay) 5 - 7 quả. Nước mắm, đường, bột ngọt. Các loại rau, mì ăn kèm lẩu (tùy thích)

Cách làm: Kim chi cải thảo cắt lấy phần gốc (khoảng 1/4 từ gốc trở lên), cho vào nấu trong nước dùng gà hoặc heo. Phần kim chi còn lại cắt khúc vừa ăn, xếp vào đĩa. Tùy theo khẩu vị mà có thể dùng nhiều hay ít kim chi. Nêm nước mắm, đường, bột ngọt vào nước dùng cho vừa miệng. Chú ý nêm nhạt vì khi dùng lẩu sẽ cho nước kim chi vào, nước kim chi có độ mặn. Các loại rau, nấm rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn, bày ra dĩa. Thịt gà, bò, heo rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng, bày ra dĩa. Nghêu ngâm rửa sạch cát, bày chung với thịt. Tôm lột vỏ hoặc để nguyên tùy ý. Cắt râu và ngạnh nếu để vỏ, bày ra dĩa chung với thịt. Đậu hũ non cắt miếng vừa phải, đừng cắt nhỏ, dễ bị nát khi cho vào lẩu.

Bạn là người yêu thích du lịch, những món ăn cổ truyền hay đặc sản của từng vùng miền khác nhau. Hãy chia sẻ những trải nghiệm thú vị, những kinh nghiệm bổ ích của bạn tới Tintuconline qua địa chỉ mail:  tintuconline@vietnamnet.vn

Hà Linh/VietNamNet (tổng hợp)



Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.