- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Suýt xoa những món ngon được chế biến từ kim chi
Kim chi vốn là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, với vị cay cay, chua chua, tê tê khiến người ăn không khỏi suýt xoa.
Kim chi vốn là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, với vị cay cay, chua chua, tê tê khiến người ăn không khỏi suýt xoa. Kim chi được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau và có thể ăn sống cùng nhiều đồ ăn như đồ nướng đều tạo ra sự hấp dẫn đặc trưng khiến nhiều người không khỏi thích thú.
1. Kim chi muối
Hương vị cay nồng, ngon tuyệt này sẽ một phần góp sức giúp bạn có thể xua tan đi cái lạnh đầu mùa.
Nguyên liệu: Cải thảo: 2 bắp to (3-4 kg), muối hột. 2 củ cải trắng, 2 cà rốt, 2 hành tây. Hẹ lá 50 g, hành poarô nửa cây. Lê (hoặc táo): 1 trái, tỏi: 200 g, gừng 50 g, ớt đỏ: 3-5 trái, mắm tép 60 g (mua tép tươi nhỏ trong siêu thị Hàn Quốc có bán), bột nếp 10 g. Ớt bột 100-150 g (nên mua ở siêu thị Hàn Quốc), nước mắm ngon 10 g, muối 40 g, đường 80 g.
Cách làm: Cải thảo cắt bổ dọc thành hai hoặc bốn tùy theo độ lớn nhỏ của bắp cải. Rắc muối hột vào từng bẹ lá cải, sau đó cho thêm nước vào xâm xấp với mặt cải. Ngâm cải trong nước muối 6 giờ, cho tới khi cải chín muối. Sau đó vớt cải ra rửa sạch lại bằng nước lạnh nhiều lần và vắt cải cho ráo nước. Nếu cần, bạn có thể dùng một vật nặng đè lên, ép để cải hoàn toàn ráo nước.
Củ cải, cà rốt, hành tây cắt sợi dài, mỏng. Hẹ lá cắt khúc dài 3 cm. Hành poaro cắt lát mỏng. Gừng, tỏi và táo (lê) xay nhuyễn. Tép băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Ớt trái đỏ móc bỏ hột, xay hơi nát. Bột nếp pha với một chén nước, đun sôi cho sánh lại (hoặc có thể dùng gạo nếp nấu thành cháo, sau đó xay nhuyễn).
Trộn hỗn hợp gia vị: Trộn đều các nguyên liệu làm gia vị bột nhân đã chuẩn bị trên chung lại với nhau thành một hỗn hợp. Nêm thử có vị đậm đà là được.
Muối cải: Dùng hỗn hợp đã trộn sẵn, thoa đều vào từng mặt của lá cải, sau khi thoa đều hỗn hợp gia vị, bạn phải túm bắp cải lại cho thật chặt, giúp cho cải thấm đều gia vị khi muối thành kim chi. Cải sau khi ướp gia vị thì xếp vào hộp, đậy nắp kín, để nơi thoáng mát 6-10 tiếng. Sau đó đem vào tủ lạnh, bảo quản ở nhiệt độ 5-10 độ C. Kim chi sau khi làm xong có thể ăn ngay, tuy nhiên nếu thích ăn kim chi có vị hơi chua thì nên để thêm ở ngoài 12-24 tiếng rồi hãy cho vào tủ lạnh.
2. Canh kim chi thịt bò
Nguyên liệu: 200g kim chi, 200g thịt bò, 1 quả bí ngòi, 200g nấm. Muối, hạt nêm, hành
Thực hiện: Thịt bò thái lát mỏng, ướp vào bát thịt bò một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu ăn, trộn đều, ướp trong vòng 15 phút. Kim chi đổ ra bát, dùng kéo cắt nhỏ. Nấm thủy tiên rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, ngâm nấm vào âu nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại cho thật sạch, để ráo. Bí ngòi rửa sạch, để ráo, cắt sơ vỏ, bổ làm đôi, cắt lát vừa ăn. Phi hành thơm, cho thịt bò vào xào chín tới, đổ ra bát để riêng.
Tiếp theo đó dùng lại nồi nhỏ, cho nấm và kim chi vào xào sơ, xào từ 3 đến 5 phút. Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi, thì cho tiếp bí vào đun cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi bí ngòi mềm thì cho bát thịt bò ở bước 3 vào nồi, để sôi lại và tắt bếp. Múc canh ra bát lớn, bên trên rắc thêm một ít hành.
3. Gỏi bò kim chi
Vị chua của dưa cải, kim chi thấm vào trong từng thớ thịt bò mang đến món ăn ngon với hương vị rất lạ miệng.
Nguyên liệu: 1 bắp bò hoa (300g); 200g kim chi. 150g dưa cải muối; 1 củ hành tây, 10g vừng trắng; ớt trái; ngò tàu.
Cách chế biến: Bắp bò rửa sạch, luộc chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh để nguội. Thái bắp bò thành từng lát vừa ăn. Dưa cải xả vài lần với nước cho bớt chua, vắt ráo nước rồi thái thành từng khúc ngắn. Kim chi vắt khô nước. Hành tây lột vỏ, thái khoanh tròn, ngâm vào nước pha giấm để giảm bớt mùi hăng. Ngò tàu rửa sạch, thái khúc ngắn. Cho thịt bò, kim chi, cải chua, ngò tàu vào chiếc thố lớn rồi trộn đều. Tiếp đến cho vừng và hành tây vào, nếm gỏi có vị chua cay là được. Cho gỏi ra đĩa, thái ớt trái lên trên. Gỏi kim chi bắp bò chua cay không sử dụng gia vị, chủ yếu là gia vị từ kim chi. Khi ăn, bạn có thể chuẩn bị chén nước mắm ớt ăn kèm nếu thích.
4. Trứng cuộn kim chi
Món ăn chắc chắn sẽ đem đến sự thú vị cho bữa cơm gia đình bạn.
Nguyên liệu: 3 quả trứng gà (hoặc trứng vịt). 100g kim chi, 100g bò phi lê. Tiêu bột, hành tím.
Cách chế biến: Trứng đập vỡ cho vào bát, cho vào một thìa cà phê hạt nêm, ít đường, đánh tan rồi tráng mỏng trên chảo. Kim chi vắt khô nước, thái nhỏ. Thịt phi lê bò rửa sạch, bằm nhỏ. Phi thơm hành, cho kim chi và thịt bò lên xào chín cho khô nước. Trứng tráng xong cho ra thớt hoặc khay phẳng. Tiếp đến để hỗn hợp thịt bò bằm cùng kim chi lên trên. Cuộn chặt trứng lại, thái thành từng khúc. Trứng cuộn kim chi ăn kèm với tương ớt và cơm trắng.
5. Lẩu kim chi
Lẩu kim chi không khó làm bởi nguyên liệu hoàn toàn rất đơn giản và gần gũi với người Việt. Chỉ có cách chế biến mới thể hiện rõ được hương vị của món ăn và đem lại cảm giác vừa quen vừa lạ cho mỗi người thưởng thức.
Nguyên liệu: Kim chi cải thảo (nguyên cây): 500-700 gr. Nước kim chi: 500-700 ml. Nước dùng gà hoặc heo: 2-4 lít. Tôm lột: 200-300 gr. Thịt gà phi lê: 300 gr. Thịt heo nạc: 500 gr. Đậu hũ non hoặc đậu hũ trứng: 4-5 miếng. Cải thảo: 2-3 cây. Nghêu: 500 gr. Nấm đông cô, nấm kim châm, nấm bào ngư hoặc nấm hải sản: 100 gr/loại. Thịt bò: 200-300 gr. Ớt sừng trâu (cay) hoặc ớt sừng Hàn quốc (ít cay) 5 - 7 quả. Nước mắm, đường, bột ngọt. Các loại rau, mì ăn kèm lẩu (tùy thích)
Cách làm: Kim chi cải thảo cắt lấy phần gốc (khoảng 1/4 từ gốc trở lên), cho vào nấu trong nước dùng gà hoặc heo. Phần kim chi còn lại cắt khúc vừa ăn, xếp vào đĩa. Tùy theo khẩu vị mà có thể dùng nhiều hay ít kim chi. Nêm nước mắm, đường, bột ngọt vào nước dùng cho vừa miệng. Chú ý nêm nhạt vì khi dùng lẩu sẽ cho nước kim chi vào, nước kim chi có độ mặn. Các loại rau, nấm rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn, bày ra dĩa. Thịt gà, bò, heo rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng, bày ra dĩa. Nghêu ngâm rửa sạch cát, bày chung với thịt. Tôm lột vỏ hoặc để nguyên tùy ý. Cắt râu và ngạnh nếu để vỏ, bày ra dĩa chung với thịt. Đậu hũ non cắt miếng vừa phải, đừng cắt nhỏ, dễ bị nát khi cho vào lẩu.
Bạn là người yêu thích du lịch, những món ăn cổ truyền hay đặc sản của từng vùng miền khác nhau. Hãy chia sẻ những trải nghiệm thú vị, những kinh nghiệm bổ ích của bạn tới Tintuconline qua địa chỉ mail: tintuconline@vietnamnet.vn |
Hà Linh/VietNamNet (tổng hợp)
-
Vào bếp15 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.