- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá hấp chim công - Món ăn mang tới may mắn cho năm mới
Món cá hấp tuyệt đẹp lại ngon miệng chắc chắn sẽ tạo điểm nhấn cho mâm cỗ ngày Tết của gia đình bạn đấy.
Món cá hấp chim công này rất đơn giản nhưng cần kiên nhẫn một chút khi cắt cá. Cá được cắt mỏng và sau khi hấp chín sẽ có màu rất đẹp với màu sắc rực rỡ đẹp mắt, tượng trưng cho một năm mới đầy tài lộc và thành công.
Bữa tiệc ngày Tết của gia đình không chỉ ngon mà còn mang ý nghĩa tốt lành thì thật tuyệt phải không?
Để làm món cá hấp này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1 con cá
1/2 củ cà rốt
2 nhánh hành lá
1 mẩu gừng
1 quả ớt
2 thìa súp rượu nấu ăn
2 thìa súp nước tương
1 ít dầu ăn
Cách làm cá hấp chim công
Đầu tiên dùng kéo cắt bỏ vây trên bụng cá. Các vây trên lưng rất cứng. Bạn có thể dùng kéo cắt gà để cắt chéo phần đuôi cá. Bạn đừng cắt bỏ hai vây đối xứng dưới đầu cá, chúng có tác dụng trang trí sau này.
Cắt đầu cá từ bên dưới vây, để lại phần vây ở bên đầu cá. Đầu cá dựng đứng và để riêng để sử dụng sau này. Cắt bỏ phần đuôi cá.
Dùng dao cắt đều dọc thân cá thành những đoạn có chiều rộng như nhau. Đầu tiên, đánh dấu có chiều rộng bằng nhau trên thân cá, để đảm bảo rằng mỗi phần có cùng chiều rộng khi cắt cùng một lúc. Trong trường hợp đảm bảo rằng miếng cắt không bị rời rạc, thì khoảng cách này càng nhỏ càng tốt. Chiều rộng của mỗi phần càng mỏng thì cá càng lúc hấp xong sẽ ra tự nhiên và đẹp mắt.
Cắt mạnh theo đường đã đánh dấu và cắt bỏ xương sống của cá. Phần bụng cá phải thông nhau. Sau khi tất cả các vết cắt được thực hiện, mặt sau có thể được mở ra. Phần chừa lại ở bụng cá không được dài quá, không quá 1cm. Chỉ cần đảm bảo rằng một phần nhỏ được kết nối với nhau. Việc này sẽ giúp dễ dàng khi mở rộng miếng cá, uốn cong lại.
Chọn một chiếc đĩa lớn hơn kích thước cá sau đó xếp cá đã thái vào đĩa và trải dọc đĩa, cho đầu cá vào giữa phần cá và dựng đứng đầu cá lên.
Cắt hành lá phần đầu trắng thành sợi dài, phần dọc xanh cắt khúc nhỏ, gừng gọt vỏ thái sợi, ớt thái lát mỏng ngang quả.
Rưới 2 thìa rượu nấu ăn lên trên mặt cá sau đó rắc hành, gừng lên trên. Đun sôi nước nồi hấp đặt cá vào hấp khoảng 15 phút.
Trong quá trình hấp cá, cắt cà rốt thành từng lát mỏng sau đó dùng dụng cụ cắt bánh quy cắt thành hình trái tim hoặc nếu không có dụng cụ cắt bánh quy bạn có thể tỉa cà rốt thành hình hoa hoặc một hình bạn yêu thích rồi thái mỏng.
Sau 15 phút hấp cá, mở vung khắp phần hành và gừng ra khỏi cá. Sau đó rưới nước tương lên khắp mặt cá rồi lại hấp tiếp thêm 5 phút nữa.
Sau 5 phút, lấy cá ra khỏi đĩa. Bắt đầu xếp các miếng cà rốt, ớt thái lát lên phần cuối đuôi của miếng cá, giống như tô điểm cho đuôi của con công vậy. Sau đó rắc hành lá thái nhỏ lên trên mặt cá. Đun sôi chút dầu ăn rồi rưới lên phần hành để làm dậy mùi thơm.
Vậy là món cá hấp con công đã hoàn thiện, tuy hơi cầu kỳ một chút lúc chế biến nhưng đổi lại bạn có món cá hấp thịt dai ngọt, thanh nhẹ không nhiều dầu mỡ. Món ăn này sẽ mang lại sự bất ngờ cho cả nhà.
Lưu ý:
- Hãy đợi cá chín rồi mới rưới nước tương như vậy sẽ giúp cá ngọt và không bị mặn.
- Từng lát cá cần thái mỏng và đều nhau để khi trải ra cá phẳng và không bị rách, trông sẽ đẹp mắt hơn.
Chúc bạn thành công!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.