Cách làm bánh bao tại nhà đơn giản, ngon khó cưỡng

Bánh bao làm tại nhà vừa thơm ngon lại đảm bảo vệ sinh. Dưới đây là một số công thức làm bánh bao mà chị em có thể tham khảo.

Cách làm bánh bao nhân thịt

Nguyên liệu

Vỏ bánh: 1 gói bột bánh bao, 130 ml nước ấm (hoặc sữa tươi không đường đun ấm), 50 gram đường, dầu ăn, một chút muối. Trong gói bột bánh bao đã có sẵn men nở. Nếu không dùng gói bột bánh bao, bạn có thể chuẩn bị 1 thìa cà phê men khô (dry instant yeast), 1 thìa cà phê bột nở (baking powder), 250 gram bột mì đa dụng.

Nhân bánh: 200 gram thịt lợn băm, 8 quả trứng cút, 2 củ hành khô, 10 gram mộc nhĩ, 10 gram nấm hương, một nắm miến nhỏ, hạt tiêu, hạt nêm. Để nhân bánh không bị khô, bạn nên chọn thịt nạc vai có dắt mỡ.

Giấy nến cắt thành miếng vuông nhỏ để lót dưới bánh. Nồi và xửng hấp.

Cách làm

- Làm vỏ bánh

Hòa tan 1/2 thìa canh đường với nước ấm (hoặc sữa tươi) và rắc men vào khuấy nhẹ. Để men nghỉ trong 20 phút.

Cách làm bánh bao tại nhà đơn giản, ngon khó cưỡng-1
Ngâm nem đến khi thấy nổi bọt là được.

Cho bột vào âu lớn, thêm bột nở, muối đường vào trộn đều.

Tạo một hố ở giữa âu bột sau đó đổ nước đã hòa men vào. Thêm 1 thìa canh dầu ăn. Nhào bột đến khi thành khối dẻo mịn. Cho thêm vài giọt nước chanh bánh sẽ trắng hơn.

Ủ bột khoảng khoảng 1 tiếng để bột nở gấp đôi là được. Khi ủ bột, nên phủ một chiếc khăn ẩm hoặc dùng màng bọc thực phẩm gói lại để bột không bị khô.

Cách làm bánh bao tại nhà đơn giản, ngon khó cưỡng-2


- Làm nhân bánh

Trứng cút luộc chín rồi bọc vỏ.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Trộn hành khô với thịt lợn xay, nêm thêm một chút bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu.

Miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rồi thái nhỏ. Trộn các nguyên liệu này cùng thịt.

Cách làm bánh bao tại nhà đơn giản, ngon khó cưỡng-3
Nhân bánh bao có thể thêm lạp xưởng, thay trứng cút bằng trứng muối tùy sở thích.

- Nặn bánh

Lấy bột đã ủ ra nhào nặn cho dẻo. Chia bột thành các phần bằng nhau. Tùy theo kích thước bánh bao mà bạn làm to hay nhỏ mà chia phần bột và nhân bánh cho hợp lý.

Phủ một lớp bột mì mỏng bên ngoài miếng bột để không bị dính. Cán mỏng phần bột rồi cho nhân thịt vào giữa. Thêm trứng cút lên trên.

Gấp mép bánh theo vòng tròn rồi túm lại ở chính giữa để tạo hình cho bánh. Đặt bánh lên giấy nến để khi hấp bánh không bị dính vào xửng.

Đun nước sôi rồi đặt lồng hấp lên trên (thêm một chút giấm vào nước để khi hấp bánh được trắng hơn). Lần lượt xếp bánh vào lồng hấp khoảng 20-25 phút là được.

Cách làm bánh bao tại nhà đơn giản, ngon khó cưỡng-4


Cách làm bánh bao chay

Nguyên liệu

300 gram bột mì, 12,5 gram men, 30 gram đường, 150 gram nước hoặc sữa tươi.

Cách làm

Chuẩn bị nước ấm hoặc sữa ấm khoảng 35 độ, cho đường vào hòa tan rồi thêm men. Khuấy đều và để khoảng 5 phút.

Cho bột mì vào bát lớn. Đổ nước men vào bột rồi khuấy đều. Nhào bột cho mịn và mềm.

Để bột trong bát, dùng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm đậy kín bát và ủ trong khoảng 1 giờ hoặc đến khi thấy bột nở gấp đôi.

Cho bột ra khỏi bát, nhào sơ lại một lần rồi chia bột thành các phần bằng nhau.

Có thể nặn bột thành viên tròn hoặc tạo thành hình tùy thích.

Cách làm bánh bao tại nhà đơn giản, ngon khó cưỡng-5


Phết một chút dầu ăn dưới đáy miếng bột để chống dính hoặc đặt bánh lên giấy nến, giấy hấp bánh.

Cho nước lạnh vào nồi, đặt xửng hấp lên trên và cho bánh vào. Đậy vung. Khi nước sôi, hấp bánh thêm 15 phút là được.

Cách làm bánh bao kim sa

Nguyên liệu

Phần vỏ chuẩn bị như công thức làm bánh nhân thịt.

Phần nhân: 5 trứng vịt muối hấp chín, 70 gram bơ đun chảy, 80 gram whipping cream (nếu không có thì thay bằng sữa tươi không đường), 15 gram bột bắp, 3 muỗng canh sữa đặc, 60 gram sữa bột.

Cách làm bánh bao tại nhà đơn giản, ngon khó cưỡng-6


Cách làm

Cho 5 trứng vịt muối đã hấp chín, bơ tan chảy và whipping cream vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, cho tiếp bột bắp, sữa đặc và sữa bột và xay nhuyễn mịn.

Đổ hỗn hợp ra tô. Dùng màng bọc thực phẩm gói kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng cho hỗn hợp cứng lại.

Khi nhân cứng, đem chia thành từng phần bằng nhau và vo tròn.

Cách làm bánh bao tại nhà đơn giản, ngon khó cưỡng-7


Vỏ bột bánh cán mỏng rồi đặt nhân kim sa vào giữa rồi vo tròn lại. Đặt bánh lên miếng giấy nến nhỏ. Làm cho đến khi hết bột và nhân.

Nấu nuồi nước sôi, đặt bánh lên xửng hấp và hấp bánh 6-7 phút là bánh chín.

Theo Khoevadep

Xem link gốc Ẩn link gốc http://www.khoevadep.com.vn/cach-lam-banh-bao-tai-nha-don-gian-ngon-kho-cuong-search/?id=300166

Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.