- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm bánh bao tại nhà đơn giản, ngon khó cưỡng
Bánh bao làm tại nhà vừa thơm ngon lại đảm bảo vệ sinh. Dưới đây là một số công thức làm bánh bao mà chị em có thể tham khảo.
Cách làm bánh bao nhân thịt
Nguyên liệu
Vỏ bánh: 1 gói bột bánh bao, 130 ml nước ấm (hoặc sữa tươi không đường đun ấm), 50 gram đường, dầu ăn, một chút muối. Trong gói bột bánh bao đã có sẵn men nở. Nếu không dùng gói bột bánh bao, bạn có thể chuẩn bị 1 thìa cà phê men khô (dry instant yeast), 1 thìa cà phê bột nở (baking powder), 250 gram bột mì đa dụng.
Nhân bánh: 200 gram thịt lợn băm, 8 quả trứng cút, 2 củ hành khô, 10 gram mộc nhĩ, 10 gram nấm hương, một nắm miến nhỏ, hạt tiêu, hạt nêm. Để nhân bánh không bị khô, bạn nên chọn thịt nạc vai có dắt mỡ.
Giấy nến cắt thành miếng vuông nhỏ để lót dưới bánh. Nồi và xửng hấp.
Cách làm
- Làm vỏ bánh
Hòa tan 1/2 thìa canh đường với nước ấm (hoặc sữa tươi) và rắc men vào khuấy nhẹ. Để men nghỉ trong 20 phút.
Ngâm nem đến khi thấy nổi bọt là được.
Cho bột vào âu lớn, thêm bột nở, muối đường vào trộn đều.
Tạo một hố ở giữa âu bột sau đó đổ nước đã hòa men vào. Thêm 1 thìa canh dầu ăn. Nhào bột đến khi thành khối dẻo mịn. Cho thêm vài giọt nước chanh bánh sẽ trắng hơn.
Ủ bột khoảng khoảng 1 tiếng để bột nở gấp đôi là được. Khi ủ bột, nên phủ một chiếc khăn ẩm hoặc dùng màng bọc thực phẩm gói lại để bột không bị khô.
- Làm nhân bánh
Trứng cút luộc chín rồi bọc vỏ.
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Trộn hành khô với thịt lợn xay, nêm thêm một chút bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu.
Miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rồi thái nhỏ. Trộn các nguyên liệu này cùng thịt.
Nhân bánh bao có thể thêm lạp xưởng, thay trứng cút bằng trứng muối tùy sở thích.
- Nặn bánh
Lấy bột đã ủ ra nhào nặn cho dẻo. Chia bột thành các phần bằng nhau. Tùy theo kích thước bánh bao mà bạn làm to hay nhỏ mà chia phần bột và nhân bánh cho hợp lý.
Phủ một lớp bột mì mỏng bên ngoài miếng bột để không bị dính. Cán mỏng phần bột rồi cho nhân thịt vào giữa. Thêm trứng cút lên trên.
Gấp mép bánh theo vòng tròn rồi túm lại ở chính giữa để tạo hình cho bánh. Đặt bánh lên giấy nến để khi hấp bánh không bị dính vào xửng.
Đun nước sôi rồi đặt lồng hấp lên trên (thêm một chút giấm vào nước để khi hấp bánh được trắng hơn). Lần lượt xếp bánh vào lồng hấp khoảng 20-25 phút là được.
Cách làm bánh bao chay
Nguyên liệu
300 gram bột mì, 12,5 gram men, 30 gram đường, 150 gram nước hoặc sữa tươi.
Cách làm
Chuẩn bị nước ấm hoặc sữa ấm khoảng 35 độ, cho đường vào hòa tan rồi thêm men. Khuấy đều và để khoảng 5 phút.
Cho bột mì vào bát lớn. Đổ nước men vào bột rồi khuấy đều. Nhào bột cho mịn và mềm.
Để bột trong bát, dùng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm đậy kín bát và ủ trong khoảng 1 giờ hoặc đến khi thấy bột nở gấp đôi.
Cho bột ra khỏi bát, nhào sơ lại một lần rồi chia bột thành các phần bằng nhau.
Có thể nặn bột thành viên tròn hoặc tạo thành hình tùy thích.
Phết một chút dầu ăn dưới đáy miếng bột để chống dính hoặc đặt bánh lên giấy nến, giấy hấp bánh.
Cho nước lạnh vào nồi, đặt xửng hấp lên trên và cho bánh vào. Đậy vung. Khi nước sôi, hấp bánh thêm 15 phút là được.
Cách làm bánh bao kim sa
Nguyên liệu
Phần vỏ chuẩn bị như công thức làm bánh nhân thịt.
Phần nhân: 5 trứng vịt muối hấp chín, 70 gram bơ đun chảy, 80 gram whipping cream (nếu không có thì thay bằng sữa tươi không đường), 15 gram bột bắp, 3 muỗng canh sữa đặc, 60 gram sữa bột.
Cách làm
Cho 5 trứng vịt muối đã hấp chín, bơ tan chảy và whipping cream vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, cho tiếp bột bắp, sữa đặc và sữa bột và xay nhuyễn mịn.
Đổ hỗn hợp ra tô. Dùng màng bọc thực phẩm gói kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng cho hỗn hợp cứng lại.
Khi nhân cứng, đem chia thành từng phần bằng nhau và vo tròn.
Vỏ bột bánh cán mỏng rồi đặt nhân kim sa vào giữa rồi vo tròn lại. Đặt bánh lên miếng giấy nến nhỏ. Làm cho đến khi hết bột và nhân.
Nấu nuồi nước sôi, đặt bánh lên xửng hấp và hấp bánh 6-7 phút là bánh chín.
Theo Khoevadep
-
Vào bếp15 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.