- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm chè khoai bí đỏ ngọt thơm
Chỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu
200gr bí đỏ (khoảng ¼ trái), 200gr khoai lang tím, 200gr khoai môn, khoảng 150gr bột năng, 1 lít nước cốt dừa, 3 lá dứa, 1/2 thìa cà phê muối, 200gr đường và một ít mè rang.
Lưu ý chọn củ khoai môn to, phần vỏ chia thành từng đường vân ngang. Thân khoai có càng nhiều mắt thì khoai môn sẽ nhiều tinh bột và mùi vị thơm ngon hơn. Tránh lựa chọn khoai môn có vỏ láng mịn, có ít mắt vì ăn rất dễ bị sượng.
Nguyên liệu chính để nấu món chè khoai môn bí đỏ.
Chọn quả bí đỏ có cuống bí dài khoảng 2 - 5cm, vỏ ngoài đẹp mắt, phần quả tròn, căng đều. Cầm lên thấy chắc tay, ấn vào thấy bí còn cứng.
Khoai lang tím nên chọn những củ có kích thước vừa phải, củ to sẽ nhiều xơ, ăn không ngon. Cầm lên thấy nặng tay, cứng và vỏ ngoài lành lặn. Tránh mua những củ khoai bị rỗ hoặc có vết thâm đen vì đây là những củ đã hỏng.
Cách chế biến
Gọt vỏ khoai môn, bí đỏ, khoai lang kỹ càng, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó bạn cắt chúng thành những miếng nhỏ vừa ăn. Xếp riêng từng loại vào góc của xửng hấp. Hấp chúng với 1 lít nước sôi, khoảng 15 - 20 phút là khoai, bí chín đều.
Chia từng loại khoai, bí vào tô riêng, lần lượt tán nhuyễn chúng bằng muỗng. Bạn chia đều 150gr bột năng cho khoai môn, bí đỏ, khoai lang tím. Sau đó trộn đều, nhồi bột cho chúng thành một khối dẻo, mịn.
Phủ màng bọc thực phẩm lên mặt thớt để bột không dính vào thớt. Bạn cho từng loại bột khoai, bí lên trên, lăn dài để tạo hình thành sợi lớn. Khi đã xong cả ba loại, bạn áp chặt cả ba sợi vào nhau, tiếp tục lăn và cuốn chúng lại để có phần bột vô cùng bắt mắt.
Chè khoai môn bí đỏ thơm ngon. (Ảnh: Điện máy xanh)
Cắt phần bột thành từng khúc vừa ăn, bắt bếp và đun sôi khoảng 2 lít nước. Khi nước bắt đầu sôi, bạn thả các viên chè vào và luộc khoảng 10 phút. Viên chè trong lại, nổi lên là đã chín.
Đun 1 lít nước cốt dừa với lửa vừa phải. Thêm vào nồi nước cốt dừa phần đường, muối và lá dứa đã chuẩn bị, khuấy đều cho muối, đường tan ra.
Cho phần viên chè đã luộc chín vào nồi nước cốt dừa, đun thêm khoảng 5 - 7 phút thì tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành món chè khoai bí đỏ thơm ngon với phần viên chè mềm dẻo, ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy rồi đấy. Múc chè ra chén, cho thêm một ít mè rang cho chè thơm hơn và thưởng thức thôi. Chè có thể bảo quản từ 2 - 4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Theo VTC News
-
Vào bếp4 giờ trướcNhiều người khi luộc ngô thường sẽ cho thêm đường vào để những bắp ngô ngọt hơn, tuy nhiên đó không phải là cách các đầu bếp chuyên nghiệp thường làm.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐậu phụ xốt cà chua là món ăn dân dã, phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. VietNamNet giới thiệu cách làm đậu phụ xốt cà chua ngon, đơn giản tại nhà.
-
Vào bếp14 giờ trướcLoại rau này nên được đưa vào thực đơn ăn uống của bạn vì nhiều công dụng như kiểm soát đường huyết, giảm táo bón, tốt cho mắt, tăng miễn dịch, chứa chất chống oxy hóa...
-
Vào bếp1 ngày trướcKhô cá dứa là món ăn quen thuộc của nhiều người, món ăn này được biến tấu với đặc sản này là cơm cháy mỡ hành khiến ai đã từng thử qua đều ghiền.
-
Vào bếp1 ngày trướcCác món ăn từ thịt heo xay đều dễ làm, tốn rất ít thời gian của người nội trợ nhưng lại dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều lứa tuổi.
-
Vào bếp1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này còn được biết đến là "thần dược", tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp nhưng không phải ai cũng biết để thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá khô là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt, loại cá khô phổ biến hàng đầu phải kể đến đó chính là cá cơm khô, loại cá này rim mặn ngọt rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá diêu hồng (hay còn gọi điêu hồng) tẩm bột chiên xù là món ăn làm khá đơn giản và được nhiều gia đình yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh khổ qua nhồi thịt là món ăn phổ biến, thanh mát, nhiều dinh dưỡng và được nhiều gia đình chế biến thường xuyên.
-
Vào bếp4 ngày trướcSung muối là món ăn kèm được nhiều người lựa chọn, để muối sung giòn, ngon, giữ được màu sắc đẹp mắt thì cũng cần bí quyết.
-
Vào bếp4 ngày trướcCơm chiên cá mặn là món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích, nếu ai đã từng thử qua đều ghiền, món này lại dễ làm, không tốn nhiều thời gian chế biến.