- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách luộc bánh chưng xanh mướt và ngon như hàng mà lại an toàn cho Tết
Luộc bánh với mẹo dưới đây, bánh chưng sẽ thơm ngon và màu xanh mướt đẹp mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm rất hợp để thưởng thức cũng như bày cỗ trong dịp Tết.
- Hết Tết rồi vợ vẫn gói bánh chưng, lúc em mang cho người đàn ông này tôi khóc ngất biết ơn ngàn lần
- Đây là 3 món nộm siêu ngon và dễ làm cho các chị em giải ngấy sau dịp Tết ăn quá nhiều bánh chưng, thịt gà
- Tin vui đầu năm mới, video gói bánh chưng ngày Tết của Ẩm thực mẹ làm được Fanpage Youtube 100 triệu người theo dõi chia sẻ, giới thiệu đến toàn thế giới
Để luộc bánh chưng xanh mướt nhanh nhừ cần chuẩn bị những gì?
Chuẩn bị nguyên liệu:
1. Chọn lá gói bánh
– Bạn cần chọn lá dong vừa tới, không quá già cũng không quá non, tươi xanh, kích cỡ đều nhau, lá to bóng, không bị rách, xanh đậm, lá dong gói bánh chưng phải là loại dong nếp.
– Rửa thật sạch lá dong trước khi gói, rửa lá trong - ngoài và kẽ lá, sau đó cuộn lá thành bó, dựng đứng nơi thoáng mát cho ráo nước. Khi gói bánh, bạn dùng khăn khô lau sạch nước còn đọng trên lá.
2. Nồi luộc bánh
– Nồi luộc cũng là một trong những yếu tố giúp bánh nhanh chín, giữ được màu sắc. Nồi được làm bằng tôn có tác dụng tạo môi trường kiềm bên trong nồi, giúp giữ màu xanh cho bánh.
3. Gạo làm bánh
– Chọn loại nếp ngon, ngâm và vo gạo thật sạch, đãi đến khi nước trong để loại bỏ hết bụi cám trên gạo, nhờ đó bánh sẽ lâu bị thiu, chua, có thể để ăn lâu được. Để màu bánh được xanh hãy giã nhỏ lá riềng hoặc lá dứa lấy nước cốt, trộn phần nước cốt này với gạo làm vỏ bánh và để trong khoảng 3 giờ để gạo ngấm màu. Như vậy, bánh của bạn sẽ có màu xanh đều từ lớp vỏ ngoài tới lớp vỏ sát nhân bánh, lại có mùi thơm rất đặc biệt.
4. Đỗ xanh
- Đỗ xanh các bạn đãi bỏ hết vỏ, sau đó ngâm khoảng 10 giờ. Khi hết thời gian thì lấy đỗ ra vo sạch, vớt ra để ráo.
- Công đoạn tách vỏ đỗ khá mất thời gian nhưng đây là một bí kíp giúp bánh chưng ngon hơn so với việc các bạn mua đỗ đã đãi vỏ sẵn.
5. Thịt lợn
Để gói bánh chưng ngon, không thể thiếu thịt lợn. Hạt tiêu tự xay hoặc mua tại chợ. Nhân bánh là thịt lợn có cả nạc và mỡ (thường là thịt ba chỉ). Thịt thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để thêm hương nồng nàn và đặc biệt sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm và vị cay nhẹ.
6. Lạt buộc
Chọn những đốt giang dài từ 70-90 cm, cạo vỏ ngoài, sau đó chẻ từng miếng đều nhau. Nên ngâm ống giang trước khi chẻ để có độ mềm, còn khi chẻ thành lạt thì phơi khô để khi gói bánh sẽ chắc tay, mềm và dễ buộc. Chọn lạt giang giúp cho bánh chưng được buộc mềm dẻo mà chắc, đó cũng chính là bí quyết gói bánh chưng ngon mà bạn cần biết.
Cách gói bánh
- Để bánh vuông và đẹp hơn, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc khung hình vuông để làm khuôn.
- Tiếp theo, bạn xếp 4 lá dong. Xếp lá bằng cách gấp mép dưới lên, gấp mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá. Tiến hành thao tác tương tự cho 3 miếng lá còn lại. Sau đó đặt 4 lá xuống dưới khuôn rồi đổ nếp lên.
- Bạn rải đều nếp ở 4 góc khuôn và để lõm ở giữa. Cho đậu xanh vào đó rồi để thịt lên rồi lại đến đậu xanh. Tiếp theo, bạn rải nếp lên phủ lại, cố gắng làm sao để lượng nếp và đậu xanh ở trên và dưới đồng đều nhau.
- Cuối cùng, bạn gói bánh và dùng dây buộc lại. Bạn cũng nên nhớ không buộc quá chặt vì trong quá trình nấu trong nồi bánh sẽ còn nở ra nữa.
Cách luộc bánh chưng ngon
- Muốn luộc bánh chưng xanh và ngon trước khi luộc bánh xếp lá dong xuống đáy nồi để bánh chín kỹ và không bị cháy. Quá trình xếp bánh phải nén bánh nếu không nén bánh, bánh sẽ bị nở và bục.
- Nên luộc bánh bằng củi thay vì luộc bằng than và gas, thì bánh chín rền hơn. Khi luộc bánh giữ lửa đều, nước sôi mạnh và chế thêm nước thường xuyên để nước ngập bánh. Nước chế luôn phải là nước sôi. Nước lạnh giúp bánh nhanh chín nhưng sẽ gây hiện tượng bánh nửa sống nửa chín.
- Thời gian luộc bánh phải đảm bảo đủ 12 giờ liên tục trên bếp lửa bánh mới chín hoàn toàn và rền bánh.
- Luộc bánh được 6 tiếng, vớt bánh chưng ra rửa qua bằng nước lạnh cho bánh không bị nhớt, chín đều. Thay nước mới rồi luộc tiếp bánh chưng sẽ ngon hơn.
- Bánh chín, vớt bánh ra rửa sạch bánh trong nước đun sôi để nguội rồi để ráo. Hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được để chỗ khô ráo để bảo quản.
Mẹo luộc bánh nhanh nhừ:
– Ngâm gạo nếp với nước tro: nước tro có tính kiềm, giúp bánh nhanh chín khi luộc.
– Vắt vài giọt nước cốt chanh vào gạo nếp cũng giúp bánh nhanh chín.
– Ngâm gạo với nước cốt lá dứa không chỉ giúp bánh có màu xanh đẹp mắt mà cũng giúp bánh nhanh nhừ.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.