- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Canh ốc om chuối đậu cho mùa đông lạnh
Bát canh ốc ngon nước phải hơi sệt sệt, chuối mềm nhừ, còn ốc thì giòn sần sật đấy là ốc to nha, còn ốc nhỏ thì phải ăn cả thìa mới thấy được vị ấy, đậu rán sau khi nấu canh ngấm nước vô mềm mà ngậy.
Mỗi khi trời lạnh lại thích lân la mấy hàng ốc luộc, ngao hấp để vừa ăn vừa xuýt xoa. Rồi lại nhớ về bát canh ốc om chuối đậu mà bà hay nấu. Nhớ ngày cuối tuần bố mẹ đi làm bận rộn, buổi trưa lon ton xách cặp lồng lên nhà bà là được bát canh đầy ụ mang về. Hồi đó thường hay thắc mắc bà lần nào nấu xong cũng giữ lại có một bát nhỏ mà mất công làm món này vậy, giờ lớn rồi mới biết do con cháu thích ăn, sao mà không thích được, một bát canh thơm lừng, vị ngọt thanh nóng hổi trong những ngày đông lạnh cơ chứ.
Bát canh ốc của bà ngày ấy lấy đâu ra nhiều ốc nhồi to béo ngậy như bây giờ, thường chỉ là loại ốc vặn nhỏ xíu mà thôi. Bởi vậy mà đến mùa đông mới, hay được ăn món này do mùa đông ốc sẽ béo hơn, ăn ngậy hơn, còn mùa hè ốc nhỏ lắm đến khêu còn chẳng được nói gì đến nấu canh.
Ốc mua về phải ngâm nước vo gạo ít nhất là qua đêm (khoảng 4 tiếng) để nhả ra bùn nhớt. Sau đó đem rửa sạch, vừa rửa vừa đảo đều để đất cát còn dính trên vỏ ốc cũng trôi đi. Rồi cho vào nồi luộc. Mẹo nhỏ là khi luộc thì thêm một vài lá chanh hoặc lá gừng.
Ngày xưa nhà nào cũng trồng một khóm gừng nhỏ cả, bây giờ thì chẳng mấy nhà có, cho lá gừng vô ốc cực thơm. Luộc đến chín tới, thấy con ốc mở miệng là được. Vớt ốc ra, phần nước luộc chắt lấy phần nước trong. Khêu lấy thịt ốc, bỏ phần nhớt phía đuôi. Bà tuy đã già những mắt sáng lắm, khêu ốc còn nhanh hơn cả các cháu, dẫu vậy để nấu một nồi canh ốc vặn bà vẫn phải mất đến hàng tiếng.
Đến bây giờ thì có ốc nhồi to làm dễ hơn nhiều, chẳng mất thời gian nữa, ốc luộc chính là đập vỡ cái vỏ trôn ốc, rồi chỉ việc khêu lấy thịt ốc ra. Lúc làm ốc chú ý là bỏ phần nhớt phía đuôi vì nó tanh lắm, và bỏ cả phần ốc con đi để lúc ăn không bị sạn. Sau đó bóp nhẹ phần thịt ốc với muối trắng, rửa dưới nước cho thật sạch sẽ không còn tanh nhớt. Rồi đập thật nhỏ một chút nghệ vàng bóp lẫn với ốc. Cho nghệ vào nước canh và các nguyên liệu sẽ có thêm màu sắc, mà nghệ lại tốt cho dạ dày nữa, mà lại yên tâm mùi hơi hăng hăng của nghệ lại hợp với vị của món canh ốc chuối đậu này.
Chuối phải chọn quả xanh, càng xanh càng tốt chứ không có ương ương một tí cũng được. Bỏ vỏ, cắt đoạn dài hai đốt tay, bổ bốn rồi ngâm nước chanh loãng để không bị thâm. Đậu thì rán vàng, mỡ rán đậu thì dùng để rán luôn thịt ba chỉ. Món này nhất nhất là nên có thêm chút thịt ba chỉ rán non, không cần vàng quá sẽ mất độ mềm và ngọt, thêm thịt ba chỉ canh sẽ ngậy hơn, nước ngọt hơn.
Sau khi rán xong thịt, đổ chút mỡ rán vào nồi, rồi cho tất cả các nguyên liệu gồm ốc, chuối xanh, đậu và thịt đã rán vào. Đảo đều vài phút, nêm chút mắm muối cho đậm rồi mới đổ nước ốc vào, rồi thêm nước lọc cho xâm xấp nước và đun. Còn nhớ những lúc lon ton nấu canh ốc cùng bà, hay đểnh đoảng quên mất khâu cho nước ốc vào thường bị bà mắng yêu: “Nước ốc mà còn quên thì mai kia về nhà chồng sao được?”.
Canh đun một lúc đến khi chuối và thịt mềm là được. Thái nhỏ tía tô, lá lốt và hành tươi cho vào để bát canh đầy đủ vị, riêng bát canh ốc của bà lúc nào cũng có thêm vị của lá xương sông. Khóm xương sông bà trồng cũng chỉ để cho vào canh ốc cho thêm vị thơm, có người không thích vị này nếu không quen, còn đứa được ăn từ nhỏ như tôi thì lại chết mê, ăn canh ốc chuối đậu mà thiếu nó cứ như thiếu vị của tuổi thơ vậy.
Bát canh ốc ngon nước phải hơi sệt sệt, chuối mềm nhừ, còn ốc thì giòn sần sật đấy là ốc to, còn ốc nhỏ thì phải ăn cả thìa mới thấy được vị. Đậu rán sau khi nấu canh ngấm nước vô mềm mà ngậy, bát canh vàng ươm cùng bún rối hay bát cơm nóng hổi, nói đến mà chết thèm, không ăn được canh ốc chuối đậu thì cũng phải đi ăn ngay bát bún ốc cho bớt nhớ nhung hương vị ngay mới được.
Theo Congluan
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.