- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Choáng khi Kỳ Duyên đi ăn gỏi "phát tài" to như cái chậu, tò mò với ý nghĩa của nó
Nhiều người hâm mộ cũng thắc mắc không biết vị của món gỏi "phát tài" này như thế nào.
Nhiều người hâm mộ cũng thắc mắc không biết vị của món gỏi "phát tài" này như thế nào.
Mới đây, Hoa hậu Kỳ Duyên đã chia sẻ hình ảnh đi ăn món gỏi ngũ sắc phát tài cùng những người bạn thân. Cô hào hứng bên đĩa gỏi to bằng cả cái chậu và bày tỏ: "Đi ăn gỏi ngũ sắc phát tài, trộn càng cao thì tài càng phát. Vậy nên cái đĩa gỏi như cái chậu vậy đó haha".
Cô cho biết khi nhìn nhân viên bê ra "chậu" gỏi mà hết hồn. Người phục vụ còn vừa trộn gỏi vừa gửi những lời chúc tốt đẹp, mong thực khách may mắn, thịnh vượng. Rất nhiều bạn bè, người hâm mộ đã tò mò về hương vị của món gỏi này, Kỳ Duyên dí dỏm cho biết: "Ăn cũng ngon mà ngọt điên lên đó. Ăn như ăn chè nè. Để quay chụp may mắn thôi".
"Cái chậu này mình tắm cũng vừa không?", Kỳ Duyên hóm hỉnh.
"Nhưng thôi để ăn ai nỡ tắm", người đẹp hài hước.
"Ngũ sắc nhưng bao nhiêu loại nhân thì không đếm được", cô cho biết.
Khi nhân viên bê ra, cô đã hết hồn vì đĩa mà to như chậu!
Người phục vụ vừa đảo gỏi vừa chúc lia lịa những lời tốt đẹp, hay ho.
Nghe người phục vụ nói "trộn càng cao thì tài càng phát" nên Kỳ Duyên và những người bạn hăng hái đảo.
Sự thực món gỏi ngũ sắc phát tài mà Kỳ Duyên cùng những người bạn ăn được gọi là Gỏi cá thịnh vượng Lo Hei Yu Sheng thường được dùng như món khai vị để tăng niềm may mắn trong đầu năm mới. Món ăn này mang đậm phong cách của Trung Hoa vùng Triều Châu nhưng lại là món ăn đặc trưng trong dịp lễ Tết của người Singapore.
Theo truyền thuyết kể lại rằng, ngày trước có một đôi trai gái trôi dạt lênh đênh trên biển không có gì để ăn ngoài cá họ bắt được cùng một chai dấm nhỏ. Với những gì có được đó học trộn cá thái mỏng cùng với dấm và nhờ vào món ăn đó mà họ sống sót quay trở về được đất liền.
Đây không chỉ là món khai vụ để tăng may mắn đầu năm mới cho các gia đình mà còn là món ăn rất phổ biến đối với các nhà đầu tư, kinh doanh.
Yu Sheng nghĩa là sự thăng hoa của phú quý và là biểu tượng cho "sự thịnh vượng và trường thọ". Người Singapore đặc biệt là gới kinh doanh, thương nhân rất yêu thích món ăn này mỗi dịp năm mới vì nó tượng trưng cho Thành Đạt, An Khang và Thịnh Vượng.
Nguyên liệu để hoàn thành món ăn này bao gồm có: Cá hồi sống thái lát thật mỏng (có thể thay thế cá hồi bằng cá thu), các loại rau củ thái sợi như đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng chua, lạc rang, vừng, bột chiên nước sốt từ quả mận. Các thành phần này được trộn cùng nhau và khi ăn sẽ tưới thêm một chút dầu ô liu phía trên.
Việc trộn tung các nguyên liệu được gọi là "Lo Hei", nghĩa là "thịnh", mang ý nghĩa phát đạt cho việc kinh doanh.
Mỗi thành phần đều mang một ý nghĩa và công dụng riêng. Ví dụ như cá trong tiếng Hán là biểu tượng của sự phong phú, sung túc, bưởi được thêm lên cá ý để thêm sự may mắn, các giá trị tốt đẹp. Hạt tiêu là hi vọng thu hút nhiều tiền tài hơn; thêm dầu là mong mọi việc sẽ được thuận lợi. Còn thêm cà rốt vào là để cầu phát đạt hay thêm dưa leo vào là cầu trẻ mãi không già; lạc biểu tượng cho sung túc, trường thọ; vừng ý nghĩa là phát triển nhanh chóng.
Món khai vị này được ăn trong 15 ngày Tết, đặc biệt là ngày thứ 7, hay còn gọi là ngày Renri có nghĩa là “ngày sinh nhật của tất cả mọi người”. Bên cạnh đó, nó cũng được dùng trong bữa cơm đoàn tụ gia đình đêm Giao thừa. Mọi người sẽ đứng xung quanh bàn và nói “Gong xi fa cai” có nghĩa là chúc phát tài hoặc nói “Wan shi ru yi” nghĩa là vạn sự như ý. Sau đó tất cả mọi người sẽ cùng đảo tung nguyên liệu 7 lần và nói lớn “Lo hei” (cầu may mắn) với những lời cầu chúc năm mới thịnh vượng. Mỗi người đều cầm đũa đảo rồi tung Yu Sheng lên cao và ước nguyện điều may mắn cho năm mới.
Theo Khám Phá
-
Vào bếp1 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp22 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.