- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chồi non được người Nhật ví là 'nhân sâm Châu Á' có nhiều ở nước ta giúp cải thiện giấc ngủ tốt, kéo dài tuổi thọ
Người Nhật thường dùng nhiều thực phẩm này trong các bữa ăn để kéo dài tuổi thọ. Chúng có giá trị không thua kém nhân sâm nhưng giá thành lại rẻ, ở nước ta có nhiều. Bạn có thể học vài món ăn dưới đây để làm đa dạng món cho mâm cơm gia đình.
Chồi gừng được ví ‘nhân sâm Châu Á'
Ở Nhật Bản có một loại thực phẩm được ví như "nhân sâm châu Á", được nhiều người yêu thích là chồi Myoga – chồi của cây gừng. Ở nước ta, chồi gừng có nhiều ở vùng núi Tây Bắc. Người Mông còn gọi là ‘Chí cống’. Đây là loại dược liệu và cũng là loại rau được người dân dùng làm nhiều món ăn, có tác dụng điều trị tốt cho sức khỏe.
Chồi gừng ở nước ta có giá thành rẻ
Nghiên cứu cho thấy, loại rau này có hàm lượng dưỡng chất cao như vitamin C, chất xơ, canxi, kali. Ở trong đông y, chúng được dùng là thực phẩm có tác dụng tốt hỗ trợ với bệnh mất ngủ, kinh nguyệt không đều và làm giảm huyết áp.
Trong chồi gừng cũng có chất chống viêm tự nhiên và chất chống oxy hóa, có thể ức chế phản ứng viêm và giảm bớt sự khó chịu do viêm gây ra.... Loại rau này có thể chế biến nhiều món ăn, dưới đây bạn có thể tham khảo chế biến một số món với chồi gừng đơn giản mà lạ miệng, thơm ngon.
Món ngon với chồi gừng
* Thịt xào chồi gừng
Nguyên liệu: Chồi gừng, thịt nạc hoặc dùng xúc xích, ớt chuông xanh, tỏi, muối, nước tương nhạt.
Cách làm:
Bước 1: Chồi gừng đem rửa sạch, loại bỏ các lớp vỏ già bên ngoài. Sau đó, bạn cắt chồi gừng thành các miếng mỏng. Ớt chuông xanh đem rửa sạch, bỏ hạt và cũng thành miếng ăn vừa phải. Thịt hoặc xúc xích đem luộc chín, cắt lát.
Bước 2: Cho dầu vào chảo phi thơm phần tỏi, chút gừng rồi cho phần chồi gừng, ớt chuông vào xào đều với lửa lớn. Bạn nêm gia vị muối, mì chính, nước tương nhạt rồi xào cho tới khi chín mềm là đem thưởng thức được.
Để món ăn thêm hấp dẫn, mọi người lưu ý là chọn chồi gừng non mềm vì sẽ có vị giòn, thơm hơn. Còn thịt nên nấu chín trước khi xào cùng chồi gừng.
* Chồi gừng ngâm giấm
Nguyên liệu làm chồi gừng ngâm:
+ 450ml giấm gạo loại ngon
+ 200 gr chồi gừng
+ 50 ml nước
+ Đường, muối
Cách làm:
- Chồi gừng đem rửa sạch rồi bạn cho vào ngâm nước vo gạo đặc để qua đêm. Sau đó đem rửa sạch lại, để ráo khô nước. Tiếp đó, bạn cho nước vào nồi đun sôi thật mạnh để trần sơ chồi gừng, trút ra rắc muối lên, xóc đều rồi để khoảng 1 tiếng cho rút bớt nước trong gừng ra.
+ Lọ thủy tinh tiệt trùng sạch, để khô ráo rồi xếp chồi gừng vào. Trộn giấm, đường, thêm vài hạt muối đun nóng nhưng không sôi, nếm vừa miệng chua ngọt rồi đổ nốt giấm vào lọ chồi gừng cho ngập. Khi nguội hẳn, bạn cất vào tủ lạnh dùng dần.
Theo GĐXH
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.