- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chồi non được người Nhật ví là 'nhân sâm Châu Á' có nhiều ở nước ta giúp cải thiện giấc ngủ tốt, kéo dài tuổi thọ
Người Nhật thường dùng nhiều thực phẩm này trong các bữa ăn để kéo dài tuổi thọ. Chúng có giá trị không thua kém nhân sâm nhưng giá thành lại rẻ, ở nước ta có nhiều. Bạn có thể học vài món ăn dưới đây để làm đa dạng món cho mâm cơm gia đình.
Chồi gừng được ví ‘nhân sâm Châu Á'
Ở Nhật Bản có một loại thực phẩm được ví như "nhân sâm châu Á", được nhiều người yêu thích là chồi Myoga – chồi của cây gừng. Ở nước ta, chồi gừng có nhiều ở vùng núi Tây Bắc. Người Mông còn gọi là ‘Chí cống’. Đây là loại dược liệu và cũng là loại rau được người dân dùng làm nhiều món ăn, có tác dụng điều trị tốt cho sức khỏe.
Chồi gừng ở nước ta có giá thành rẻ
Nghiên cứu cho thấy, loại rau này có hàm lượng dưỡng chất cao như vitamin C, chất xơ, canxi, kali. Ở trong đông y, chúng được dùng là thực phẩm có tác dụng tốt hỗ trợ với bệnh mất ngủ, kinh nguyệt không đều và làm giảm huyết áp.
Trong chồi gừng cũng có chất chống viêm tự nhiên và chất chống oxy hóa, có thể ức chế phản ứng viêm và giảm bớt sự khó chịu do viêm gây ra.... Loại rau này có thể chế biến nhiều món ăn, dưới đây bạn có thể tham khảo chế biến một số món với chồi gừng đơn giản mà lạ miệng, thơm ngon.
Món ngon với chồi gừng
* Thịt xào chồi gừng
Nguyên liệu: Chồi gừng, thịt nạc hoặc dùng xúc xích, ớt chuông xanh, tỏi, muối, nước tương nhạt.
Cách làm:
Bước 1: Chồi gừng đem rửa sạch, loại bỏ các lớp vỏ già bên ngoài. Sau đó, bạn cắt chồi gừng thành các miếng mỏng. Ớt chuông xanh đem rửa sạch, bỏ hạt và cũng thành miếng ăn vừa phải. Thịt hoặc xúc xích đem luộc chín, cắt lát.
Bước 2: Cho dầu vào chảo phi thơm phần tỏi, chút gừng rồi cho phần chồi gừng, ớt chuông vào xào đều với lửa lớn. Bạn nêm gia vị muối, mì chính, nước tương nhạt rồi xào cho tới khi chín mềm là đem thưởng thức được.
Để món ăn thêm hấp dẫn, mọi người lưu ý là chọn chồi gừng non mềm vì sẽ có vị giòn, thơm hơn. Còn thịt nên nấu chín trước khi xào cùng chồi gừng.
* Chồi gừng ngâm giấm
Nguyên liệu làm chồi gừng ngâm:
+ 450ml giấm gạo loại ngon
+ 200 gr chồi gừng
+ 50 ml nước
+ Đường, muối
Cách làm:
- Chồi gừng đem rửa sạch rồi bạn cho vào ngâm nước vo gạo đặc để qua đêm. Sau đó đem rửa sạch lại, để ráo khô nước. Tiếp đó, bạn cho nước vào nồi đun sôi thật mạnh để trần sơ chồi gừng, trút ra rắc muối lên, xóc đều rồi để khoảng 1 tiếng cho rút bớt nước trong gừng ra.
+ Lọ thủy tinh tiệt trùng sạch, để khô ráo rồi xếp chồi gừng vào. Trộn giấm, đường, thêm vài hạt muối đun nóng nhưng không sôi, nếm vừa miệng chua ngọt rồi đổ nốt giấm vào lọ chồi gừng cho ngập. Khi nguội hẳn, bạn cất vào tủ lạnh dùng dần.
Theo GĐXH
-
Vào bếp1 giờ trướcCách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.
-
Vào bếp6 giờ trướcNấm rơm kho đậu hũ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, lại thích hợp để ăn chay. Cùng tìm hiểu cách làm nấm rơm kho đậu hũ đơn giản mà cực hao cơm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhồng tôm là món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người, nhưng lâu nay nhiều người ngại rán vì nhiều dầu mỡ và rất mất thời gian. Đừng lo vì giờ bạn chỉ mất 3p cho mỗi mẻ chiên bằng nồi chiên không dầu.
-
Vào bếp1 ngày trướcBên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.
-
Vào bếp1 ngày trướcGà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhoai lang là món ăn quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau, món bánh khoai lang trứng nướng thơm ngon không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcChúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
Vào bếp4 ngày trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp5 ngày trướcChuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.
-
Vào bếp5 ngày trướcPate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi từ pate hứa hẹn tạo nên điểm nhấn cho món mì xào.
-
Vào bếp6 ngày trướcTrong những ngày mưa, món cá khô rim cay sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn với hương vị đậm đà, lại đầy đủ dinh dưỡng.