- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dù bận rộn đến mấy cũng nên ăn nhiều 4 thứ này trong mùa đông, không chỉ giải độc gan tốt mà còn cấp ẩm cho da mịn màng
Món ăn chế biến từ các thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ trong mùa đông.
Thời tiết mùa đông khô hanh khiến da dẻ dễ trở nên thô ráp. Nếu không cung cấp đủ dưỡng chất, không chỉ da thiếu sức sống mà cơ thể cũng thiếu hụt đi lượng dinh dưỡng cần thiết. Mỗi mùa đều có những thực phẩm tương ứng giúp hỗ trợ và điều hoà sức khoẻ cơ thể hợp lý. Trong mùa đông này, nếu bạn muốn da dẻ luôn căng mịn, sáng khoẻ và dồi dào năng lượng, tránh được nhiều bệnh tật hãy thường xuyên ăn các thực phẩm sau đây.
1. Bí đỏ - Bánh bí đỏ
Nguyên liệu cần thiết làm bánh bí đỏ
- 2 quả trứng gà, 120g sữa, 40g bột mì, 200g bí đỏ.
Cách thực hiện bánh bí đỏ
1. Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ. Cho bí vào nồi hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Sau đó, cho vào bát đựng bí đỏ trứng gà, sữa và khuấy đều. Tiếp đó lọc qua rây cho mịn hơn. Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa thực tế để có thể lọc phần sữa trứng này tốt hơn.
2. Cho bột mì vào hỗn hợp bí đỏ. Khuấy đều. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn, phủ giấy nến, đổ hỗn hợp bí đỏ vào khuôn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và chọc thủng vài lỗ nhỏ.
3. Đun sôi nước và hấp bánh trong 20 phút. Sau khi hấp chín lấy ra khỏi khuôn và cắt thành từng miếng. Xếp bánh ra đĩa và thưởng thức.
Bánh bí đỏ là món ngon dễ làm lại giàu dinh dưỡng trong mùa đông.
2. Khoai lang – Khoai lang nướng mật ong
Nguyên liệu cần thiết làm khoai lang nướng mật ong
- 2 củ khoai lang, 10g tinh bột bắp, 2 lòng đỏ trứng gà, giấy nến, mật ong.
Cách thực hiện khoai lang nướng mật ong
1. Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt khoai thành từng lát dày đều nhau. Cho tinh bột bắp vào hai lòng đỏ trứng gà rồi trộn đều.
2. Lót giấy nến vào khay nướng. Phết lòng đỏ trứng lên các lát khoai lang rồi đặt lên khay nướng. Cho vào lo nướng ở nhiệt độ 185 độ C trong 20 phút. Sau đó, lấy ra phết một lớp nước mật ong lên trên. Cho vào lò nướng, nướng thêm 15 phút nữa khoai sẽ ngọt và thơm.
Khoai lang nướng mật ong là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn trong những buổi chiều đông lạnh lẽo.
3. Quả lê - Lê hầm rượu vang
Nguyên liệu cần thiết làm lê hầm rượu vang
- 2 quả lê Úc (có thể tăng thêm số lượng tuỳ vào thực tế), rượu vang, đường phèn.
Cách thực hiện lê hầm rượu vang
1. Lê gọt vỏ và bỏ lõi. Cắt lát dày vừa phải hoặc thành từng miếng nhỏ. Ngâm lê đã sơ chế trong nước sạch để tránh bị oxy hoá dẫn tới thâm đen.
2. Cho lê vào nồi nhỏ, đổ rượu vang vào ngập lê. Đối với loại rượu vang mang hầm lê, bạn chỉ cần mua loại rẻ tiền, nhưng nếu có điều kiện bạn có thể mua loại rượu vang bạn ưa thích. Nếu bạn không thích vị đậm đà của rượu vang đỏ, có thể thêm một ít nước. Sau đó, đổ thêm một thìa đường phèn, đun sôi rồi hầm nhỏ lửa trong 30 phút.
3. Sau khi hầm lê, ngâm khoảng thêm 1 giờ cho ngấm gia vị. Nếu thích ăn lạnh có thể để nguội ăn sẽ ngon hơn.
Lê hầm rượu vang là món ăn làm đẹp rất tốt cho chị em phụ nữ.
4. Củ cải trắng - Củ cải hầm thịt bò
Nguyên liệu cần thiết làm củ cải hầm thịt bò
- 200g thịt bò, 2 củ cải trắng, 1 miếng gừng, 1 hoa hồi, 1 thanh quế, nước tương, đường phèn, dầu hào, muối ăn, vài nhánh rau mùi rửa sạch.
Cách thực hiện củ cải hầm thịt bò
1. Rửa sạch thịt bò, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cho xíu dầu vào chảo, đổ thịt bò vào xào cho đến khi vàng đều các mặt.
2. Sau đó cho gừng thái lát, hoa hồi, quế, 2 thìa nước tương, nửa thìa đường phèn, nửa thìa muối, 1 thìa dầu hào. Đảo đều. Thêm một chút nước vừa đủ và đậy nắp, đun nhỏ lửa trong một giờ.
3. Trong thời gian chờ đợi có thể chuẩn bị củ cải. Củ cải mang gọt vỏ ngoài, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau khi hầm thịt bò, thêm củ cải vào và đun thêm 20 phút nữa. Cuối cùng, vặn lửa to để món hầm sệt lại. Rắc vào ít rau mùi cắt nhỏ cho thơm.
Củ cải hầm thịt bò là món ngon mùa đông nhất định bạn phải thử.
Chúc bạn thực hiện các món ngon đẹp da trong mùa đông này thành công!
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp13 giờ trướcMột loại quả màu đỏ quen thuộc không chỉ ăn sống, chế biến thành nhiều món ngon mà khi ép lấy nước uống cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
-
Vào bếp21 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
Vào bếp1 ngày trướcGiả cầy, gà nấu xáo, cá trích nướng hoặc rán, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước chiếm đến 90% trong loại thực phẩm này, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Đặc biệt, uống nước ép quả này thường xuyên có thể phòng chống ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcUống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcVì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcMướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh ngâm mật ong là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình, để món chanh ngâm mật ong không bị đắng, bạn nhớ bỏ phần hạt trước khi ngâm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẻ có mùi chua dịu, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bạn có thể nuôi mẻ tại nhà mà không cần mẻ cái.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.