- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hãy làm các món này và luân phiên ăn 3 lần một tuần để bổ sung khí huyết, dưỡng nhan và làm chậm quá trình lão hóa
Nhờ tận dụng loại nguyên liệu được mệnh danh là "vua của anthocyanin" nên các món ăn này sẽ giúp cơ thể bổ sung khí huyết, dưỡng nhan và làm chậm quá trình lão hóa.
Khoai lang tím là loại củ giàu tinh bột, cung cấp carbs, kali và vitamin C. Ngoài ra, khoai lang tím rất giàu các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm anthocyanins mang lại cho chúng màu sắc rực rỡ. Anthocyanins trong khoai lang tím còn có tính chất chống oxy hóa tốt, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, có lợi trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, tim, phổi, ung thư, chống lão hóa, xơ cứng động mạch, tăng cường hệ miễn dịch.
Trong nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng anthocyanins có thể giúp giảm huyết áp và viêm nhiễm, đồng thời bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tiểu đường loại 2 (nhờ chất flavonoid có trong khoai lang tím). Từ đó hạn chế các bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và rối loạn thoái hóa thần kinh. Mặt khác, khoai lang tím rất giàu vitamin C, giúp giữ cho các tế bào của bạn khỏe mạnh, tăng cường hấp thụ sắt và bảo vệ DNA của bạn khỏi bị hư hại.
Khoai lang tím còn giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá nhờ chứa đầy carbs phức tạp và một nguồn tinh bột kháng tốt - một loại carb có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa (Tinh bột kháng từ khoai lang tím làm tăng số lượng Bifidobacteria - một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột, hỗ trợ sự phân hủy của carbs phức tạp và chất xơ. Giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư đại trực tràng, bệnh viêm ruột (IBD) và hội chứng ruột kích thích (IBS). Bên cạnh đó, nhờ giàu chất chống oxy hóa như vitamin A và C nên khoai lang tím cũng có tác dụng trong việc giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
Với công dụng tuyệt vời của khoai lang tím, bạn hãy tận dụng làm các món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.
1. Bánh pha lê khoai lang tím
Nguyên liệu để làm món bánh pha lê khoai lang tím
300g khoai lang tím, 30g sữa đặc, 1 thìa canh mật ong, lượng vỏ bánh há cảo vừa đủ.
Cách làm bánh pha lê khoai lang tím
Bước 1: Khoai lang tím bạn gọt bỏ vỏ sau đó rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng. Sau đó bạn cho khoai lang vào nồi, hấp trong khoảng 20 phút là chín. Sau đó bạn lấy khoai ra khỏi xửng hấp, cho vào âu to và để nguội bớt.
Bước 2: Khi khoai đã nguội hơn, bạn cho thêm mật ong, sữa đặc vào âu đựng khoai, khuấy đều rồi dùng máy xay cầm tay, xay nhuyễn.
Bước 3: Sau khi đã xay nhuyễn khoai lang tím, bạn chia thành các phần bằng nhau. Chuẩn bị vỏ bánh há cảo sẵn sàng để tạo hình cho bánh. Bạn lấy từng phần nhân cho vào vỏ bánh há cảo. Sau đó tùy vào sở thích mà gói bánh lại.
Bước 4: Lần lượt gói hết phần nguyên liệu. Sau khi hoàn thành, bạn xếp bánh vào xửng có lót giấy nến có phết lớp dầu để chống dính. Lưu ý khi xếp bạn nhớ tạo khoảng cách để bánh không bị dính vào nhau.
Bước 5: Bạn bật bếp và hấp bánh trong khoảng 10 phút kể từ khi nước sôi là chín. Sau khi hấp xong bạn để bánh nguội hơn rồi lấy ra là có thể thưởng thức.
Thành phẩm bánh pha lê khoai lang tím
Bánh pha lê khoai lang tím hoàn thành với kết cấu đẹp mắt, thơm phức. Với lớp vỏ há cảo sau khi hấp trở nên trong suốt có thể nhìn xuyên thấu màu tím bên trong. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, ngọt của khoai lang tím quyện với các nguyên liệu. Đây là món bánh dễ làm và có thể ăn sáng hoặc ăn bữa xế rất tốt cho sức khỏe.
2. Chả giò (nem) khoai lang tím
Nguyên liệu để làm món chả giò khoai lang tím
300g khoai lang tím, lượng vỏ bánh tráng (hoặc vỏ hoánh thánh) vừa đủ (hoặc bạn cũng có thể dùng váng đậu, vỏ ram), một chút đường, 1 quả trứng gà, bột chiên xù.
Cách làm món chả giò khoai lang tím
Bước 1: Khoai lang tím bạn gọt vỏ rồi rửa sạch. Sau đó cắt khoai lang tím thành các lát mỏng rồi đem hấp chín. Sau khi khoai hấp chín, bạn thêm lượng đường vừa phải (hoặc thay thế bằng muối nếu muốn). Sau khi đã trộn khoai xong, bạn tạo hình thành những miếng hình tròn để làm nhân. Tiếp theo bạn trải vỏ bánh tráng lên mặt phẳng rồi phết chút nước lên. Sau đó đặt khoai lang tím lên và cuộn lại.
Lưu ý: Nếu muốn bạn có thể trộn thêm phần nhân tôm vào cùng khoai lang tím nhé!
Bước 2: Đập trứng gà ra bát, đánh đều. Sau khi cuộn từng chiếc chả giò khoai lang tím xong bạn nhúng vào bát trứng sau đó phủ lên một lớp bột chiên xù (hoặc vụn bánh mì nếu thích). Tiếp theo bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng 60% rồi thả chả giò khoai lang tím vào chiên cho đến khi vàng nâu. Vớt chả giò khoai lang tím ra để lên giấy thấm dầu.
Thành phẩm món chả giò khoai lang tím
Chả giò khoai lang tím là món ăn lạ miệng với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, lớp khoai bùi thơm bên trong. Món nem được làm đơn giản và nhanh gọn. Khi ăn bạn có thể dùng kèm tương ớt hoặc mayonnaise đều rất ngon.
3. Chè khoai lang tím và nấm tuyết
Khoai lang tím là một loại rau củ giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Khi nấu chè, khoai lang tím sẽ trở nên mềm và ngọt. Nấm tuyết cũng chứa nhiều dưỡng chất và có tác dụng tốt cho sức khỏe làn da. Nấm tuyết là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa và bảo vệ tế bào khỏi các tác hại của các gốc tự do. Khi được nấu trong chè, nấm tuyết tạo ra một hương vị độc đáo, thơm ngon, mát lành.
Nguyên liệu làm món chè khoai lang tím và nấm tuyết
1 củ khoai lang tím vừa, 10g hạt sen, 1 nhánh nấm tuyết, 10g củ hoa huệ, 6 quả táo đỏ, lượng kỷ tử vừa đủ, một ít bột báng.
Cách làm món chè khoai lang tím và nấm tuyết
Bước 1: Đun sôi nước trong nồi sau đó cho bột báng vào luộc khoảng 20 phút. Bạn luộc bột báng ở lửa nhỏ cho tới khi chuyển màu trong và nổi lên trên bề mặt là được. Sau khi luộc bột báng xong, bạn dùng rây vớt ra và thả ngay vào tô nước lạnh. Sau đó vớt ra, để ráo.
Bước 2: Hạt sen đem xả sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau đó vớt hạt sen ra và rửa sạch lại. Nấm tuyết bạn ngâm trong nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch. Sau đó xé nấm tuyết thành các nhánh nhỏ. Sau đó cho nấm tuyết vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ vào, đun sôi. Tiếp theo bạn cho khoai lang đã sơ chế và cắt miếng nhỏ, táo đỏ, hạt sen và củ hoa huệ đã ngâm nở vào và nấu trong khoảng 20 phút. Sau khi các nguyên liệu đã chín mềm, bạn cho bột báng vào.
Bước 3: Sau đó bạn tắt bếp đi, cho kỷ tử đã rửa sạch cùng với 200ml sữa tươi vào, khuấy đều là món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm món chè khoai lang tím và nấm tuyết
Chè dưỡng nhan từ khoai lang tím và nấm tuyết với hương vị thanh mát, thơm ngon mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là món ăn rất tốt để bạn giúp gia đình bổ sung chất xơ và dinh dưỡng cho cơ thể.
Chúc các bạn thành công và có thêm nhiều món ngon tốt cho sức khỏe!
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.