- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Học mẹ đảm cách làm thịt đông vừa ngon vừa đẹp, mang bày mâm cỗ Tết đẹp hết ý
Làm thịt đông không khó nhưng để làm được bát thịt đông vừa ngon lại đẹp thì cần một chút bí quyết.
- Hấp cá kiểu này thơm nức, màu sắc hấp dẫn, sốt sánh mịn như món nhà hàng
- Công thức làm gân bò ngâm chua cay cho dịp Tết: Nắm vững 3 lưu ý này để làm món ăn mềm, giòn dai mà không tanh
- 2 công thức nấu canh tốt cho sức khỏe mùa đông: Dùng chất xơ cải thiện chứng táo bón, kích thích ngon miệng và thải độc da hiệu quả
Cứ mỗi độ trời đông rét ngọt, bước sang tháng Chạp là nhiều nhà lại háo hức chuẩn bị những nồi thịt đông thơm ngon để đón Tết Nguyên đán - cái Tết cổ truyền đầy ý nghĩa của dân tộc. Thịt đông có thể ăn quanh năm nhưng trong món ăn chứa miếng thịt mềm rục, mộc nhĩ giòn giòn và nước dùng đông lại như thạch đặc trưng ấy phải đến Tết mới cảm nhận được hết vị ngon. Bởi vậy mà thịt đông là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của mỗi gia đình.
Nếu như xưa kia các bà, các mẹ thường nấu một nồi to để ăn được lâu, dùng đến đâu lấy ra đến đó thì bây giờ món thịt đông được tạo hình đẹp đẽ, vừa vặn giúp mâm cơm, mâm cỗ Tết thêm tươm tất. Bát thịt đông lấp lánh trong suốt không chỉ là món ăn truyền thống ngon miệng mà còn là biểu tượng cho sự sum vầy, ấm áp, nhắc nhở mọi người hướng về một năm mới vẹn tròn, đầy yêu thương.
Món thịt đông dù giản dị, mang đậm hồn Việt ấy lại tô điểm cho không khí Tết thêm phần rộn ràng và trọn vẹn. Để làm được món thịt đông ngon và đẹp, mặc dù không khó nhưng cũng nhiều người chưa thành công, về hương vị lẫn độ đông của thịt không được ưng ý, thậm chí món ăn còn không đông lại, lõng bõng nước.
Lại nói về cách nấu thịt đông, phần lớn nhiều người ưa lối nấu cổ truyền đó là xào nhân, đổ phần nước vào ninh nhừ sau đó để ở nồi hoặc chia hộp nhỏ ăn dần. Cách thứ hai gọi là "tân thời", hiện đại không phải vì mới xuất hiện mà có lẽ nấu theo cách này tiết kiệm thời gian hơn. Đó là xào nhân, chia hộp, đổ nước bì ninh sẵn.
Nhìn chung, làm theo cách nào tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Mỗi cách nấu đều có ưu nhược điểm riêng. Cách cổ truyền thì cần ninh nhừ nguyên liệu, mất nhiều thời gian, khó tạo hình nhưng đậm đà, bắt vị. Hơn nữa, làm cách này thì thịt sau khi nấu đặc và keo hơn. Nhiều người thích nấu cách cổ truyền thì phần nước ngon hơn hẳn. Còn cách nấu "tân thời" thì phần thạch trong lại dễ tạo hình. Và để tiết kiệm thời gian, nhiều người chọn cách nấu thứ 2 tuy nhiên nguyên liệu do chỉ xào, không được ninh nhừ nên sẽ không mềm bằng cách nấu thứ nhất.
Thịt đông cổ truyền thường dùng thịt lợn, nhưng hiện tại cũng có nhiều nhà thích ăn thịt đông nấu từ gà, cũng có người thích kết hợp cả hai vừa gà vừa lợn, có khi là ngan, chân giò, sườn. Dù nấu theo cách nào, nguyên liệu ưa thích ra sao thì vẫn không thể thiếu được bì lợn để tạo chất keo. Nhưng phần nước đục hay trong, ngon hay dở cũng phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm người nấu.
Thịt đông ăn cùng cơm nóng, dưa món, hành muối rất "vào". Đặc biệt, trong thời tiết lạnh, miếng thịt đông thơm nồng mùi tiêu, thịt mềm rục beo béo man mát của nước thạch trong như pha lê lại càng khiến món ăn này ở một đẳng cấp rất "ra gì và này nọ".
Chưa kể đến, ngoài bày cỗ ăn trực tiếp, món thịt đông này còn tiện lợi khi chế biến nhiều món ăn khác như xào thập cẩm cùng rau hay nấu canh miến dong rau cần,... Công thức nấu thịt đông rất nhiều, mỗi người mỗi khẩu vị nhưng vẫn không "thoát" được cách nấu và nguyên liệu cơ bản.
Nếu bạn chưa biết nấu thịt đông theo công thức nào thơm ngon và hấp dẫn, có thể tham khảo cách nấu thịt đông của chị Cao Giang - "giáo viên" chuyên dạy nấu ăn chia sẻ, đảm bảo bạn sẽ có bát thịt đông thơm ngon, đẹp mắt để bày mâm cỗ trong dịp Tết Nguyên đán này.
Hướng dẫn cách nấu thịt đông thơm ngon ngày Tết
Nguyên liệu cần thiết làm món thịt đông
- 500g thịt chân giò (sử dụng phần nạc và da của chân giò trước), 500g tai heo, 3g tiêu, 50g nước mắm cốt ngon (loại 35 độ đạm, nếu sử dụng loại nước mắm có độ đạm cao hơn thì giảm lượng nước mắm xuống), 45g dầu hào, 2g mì chính.
- 10g hành củ, 4g hạt nêm, 2g muối hạt to, 20g nấm hương khô, 20g mộc nhĩ, 1.2l nước, nửa củ cà rốt để tỉa hoa.
Cách thực hiện món thịt đông
Bước 1: Chân giò mua về rửa sạch và ngâm khoảng 20 phút cùng với nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi. Rửa sạch, sau đó để ráo. Phần tai heo mua về dùng muối, giấm, gừng hoặc chanh để chà xát, rửa sạch giúp loại bỏ mùi hôi. Tiếp đó, để ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho thêm chút muối và hành tím đập dập. Lần lượt cho tai heo, chân giò vào luộc qua để loại bỏ phần bọt bẩn. Đây cũng là mẹo giúp cho phần nước thạch của thịt đông ngon và trong hơn.
Bước 3: Cắt thịt từng miếng vừa ăn theo sở thích và khẩu vị của mỗi nhà. Trộn tất cả các gia vị nêm nếm với nhau và chia đôi. Một nửa mang ướp với thịt đã thái nhỏ từ 30 phút đến 1 giờ.
Bước 4: Sau khi ướp cho lên bếp xào săn. Sau đó, thêm 1.2l nước và nấu ở lửa vừa đến khi phần thịt mềm vừa phải.
Bước 5: Mộc nhĩ rửa sạch, ngâm nở. Mộc nhĩ thái sợi hoặc cắt miếng nhỏ. Nấm hương rửa sạch, ngâm cùng 100ml nước nóng, phần nước ngâm nấm hương này sẽ giữ lại. Đây là bí quyết tiếp theo giúp món thịt đông thơm hơn. Nấm hương thái nhỏ hoặc để nguyên cái tùy thuộc sở thích.
Bước 6: Cho hành băm vào xào cùng chút mỡ hoặc dầu ăn, mộc nhĩ và nấm hương cho vào xào cùng. Một nửa phần gia vị đã trộn trước đó mang nêm nếm vào.
Bước 7: Khi nồi thịt đã ninh được khoảng 40-50 phút thì cho phần nhân mộc nhĩ nấm hương đã xào vào cùng nước nấm hương. Trong quá trình đó có thể vớt bọt đổ đi để phần nước được trong. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và hầm thêm từ 30-40 phút tùy vào độ mềm mà bạn thích. Nhiều người thích ăn mềm rục, cũng có người thích ăn mềm vừa. Tuy nhiên, không nên ninh nhừ nát vì làm như vậy khiến nước thạch bị đục và món ăn tạo hình cũng không đẹp, nấm hương và mộc nhĩ mất đi độ giòn.
Bước 8: Cà rốt mang cắt tỉa hoa theo ý thích. Cho vào hộp thủy tinh hoặc các bát vừa ăn, xếp hoa cà rốt xuống dưới đáy và cho thịt đông lên trên. Theo công thức 1kg nguyên liệu sẽ chia được 6 bát ăn cơm thịt đông. Thịt đông nấu xong mang bảo quản ngăn mát được 1 tuần. Bởi vậy, hãy tính toán số lượng ăn vừa đủ để không nấu nhiều quá để lâu vị sẽ không còn ngon như mới nấu.
Chúc bạn thực hiện món thịt đông đón Tết thành công!
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.