- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lai rai khô cá lóc đồng trộn gỏi xoài chua
Con khô cá lóc đem nướng trên than hồng, rồi xé ra, trộn vào đĩa xoài chua đã chuẩn bị sẵn đó. Phía trên người ta rắc thêm ít ớt xắt lát, rau húng…
Món gỏi khô cá lóc đồng trộn xoài chua vừa giòn giòn dai dai, lại vừa thơm mùi rau, ớt, đem lại sự hài hòa về màu sắc, khiến cho người nhìn đã thấy thèm.
Cá làm sạch, ướp muối và gia vị, chờ thấm rồi trải ra các phên tre, rổ tre phơi chừng vài ba nắng là… nướng, làm món gỏi khô cá lóc đồng trộn xoài chua, nhậu ngon lành!
Nếu như trước đây, ở miền Tây Nam bộ người nông dân chỉ làm mỗi năm một vụ lúa. Tháng năm âm lịch thì xuống giống, đến tháng chạp hoặc ra giêng năm sau thì gặt hái. Từ đầu thế kỷ XXI đến nay, tập quán canh tác ấy đã dần thay đổi. Nhiều con kênh rửa mặn, nhiều cống, đập ngăn mặn đã tạo điều kiện để bà con nông dân ở miền Tây Nam bộ đã thâm canh tăng vụ. Mỗi năm trên đồng ruộng thường canh tác hai, ba vụ lúa, cũng có nơi hai vụ lúa chen vào giữa là vụ trồng màu. Điều này đã làm cho những nét sinh hoạt của người dân quê thêm phong phú.
Hễ trời trở chướng, dứt hột mưa, mùa nước nổi coi như đã hết. Những cánh đồng mênh mông như biển nước mấy tháng trước giờ đã cạn dần. Người ta bắt đầu dọn cỏ, làm đất để sạ vụ đông xuân. Nước ruộng được tát khô. Những con cá lóc béo tròn khi vừa qua mùa lũ đầy đủ thức ăn tiếp tục phục vụ cho đời sống của con người. Cá lóc đồng nhiều ăn không hết thì làm khô. Nhất là ngày tết cổ truyền của dân tộc cũng đã cận kề. Hơn thế, đây là mùa nắng nên điều kiện làm khô cá càng lý tưởng.
Người dân ở miền Tây, mỗi khi nhà có khách, không gì tiện hơn là ra vườn hái mấy trái xoài chua đem vô gọt vỏ để trộn gỏi. Xoài xanh bào mỏng rồi xắt chỉ. Cho những miếng xoài này vô miếng vải lượt vắt bỏ bớt nước chua rồi dùng đũa xới lên cho xốp. Trộn thêm ít đường, bột ngọt và chút nước mắm ngon.
Con khô cá lóc đem nướng trên than hồng, rồi xé ra, trộn vào đĩa xoài đã chuẩn bị sẵn đó. Phía trên người ta rắc thêm ít ớt xắt lát, rau húng … là có ngay một món gỏi khô cá lóc đồng trộn xoài chua để đãi khách ngon lành.
Vài ba anh em bầu bạn có dịp gặp nhau, cạn mấy chung rượu đế nấu từ gạo thơm, nhâm nhi làm cho tình làng nghĩa xóm thêm nồng ấm. Câu chuyện râm ran từ chiều đến khuya mới chấm dứt.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp7 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp11 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp15 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp19 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.