- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm ngay 3 món ăn là "thuốc an thần tự nhiên" vừa giúp ngủ ngon lại tràn đầy năng lượng suốt cả ngày
Dưới đây là 3 món ăn giàu kali, lại rất dễ làm sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ, nâng cao sức khỏe tinh thần.
Vào mùa xuân, người có sức đề kháng yếu hoặc người cao tuổi thường cảm thấy cơ thể yếu ớt và mệt mỏi, mất ngủ triền miên hoặc ngủ không ngon giấc. Một phần nguyên nhân có thể là do thiếu kali. Kali đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, duy trì sự cân bằng trao đổi chất và ổn định độ pH. Bổ sung kali có thể ngăn ngừa đột quỵ và tăng cường thể lực. Dưới đây là 3 món ăn giàu kali giúp cải thiện giấc ngủ, nâng cao sức khỏe tinh thần.
1. Khoai tây thái sợi xào chua cay
Khoai tây được biết đến là loại củ có hàm lượng dinh dưỡng cao và lượng calo thấp nhất. Tryptophan được tìm thấy trong khoai tây vốn là một chất như "thuốc an thần tự nhiên" giúp đảm bảo giấc ngủ ngon và sâu. Ngoài ra, khoai tây cũng rất giàu kali (một củ khoai tây lớn lại chứa đến 950 mg kali) hoạt động như một chất làm giãn cơ, giúp tinh thần bạn được thư giãn từ đó góp phần đảm bảo cho bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn.
Nguyên liệu để làm món khoai tây thái sợi xào chua cay
2 củ khoai tây, 3 tép tỏi, 10g giấm balsamic, 15g gừng, 3g muối, 50g ớt, 20g hành lá, một chút hạt tiêu, một chút tinh chất cốt gà.
Cách làm món khoai tây thái sợi xào chua cay
Bước 1: Khoai tây đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó xắt thành sợi dải mỏng. Cho khoai tây đã thái sợi vào nước sạch ngâm 2 phút để loại bỏ sạch tinh bột và giữ được độ tươi. Đồng thời, chúng ta cũng cần sơ chế ớt, bỏ cuống và hạt rồi xắt thành từng miếng mỏng. Hành lá cắt nhỏ, gừng cắt thành từng lát mỏng.
Bước 2: Tiếp theo, vớt khoai tây đã cắt nhỏ ra khỏi nước và để ráo nước. Sau đó, chần khoai tây cắt nhỏ trong nước sôi, quá trình này mất khoảng 20 giây. Sau khi chần, rửa ngay bằng nước lạnh để giữ được độ giòn của khoai tây. Đun nóng dầu trong chảo, khi dầu nóng khoảng 50% thì tỏi băm, gừng, ớt cắt nhỏ vào, vặn lửa nhỏ và xào từ từ cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, cho khoai tây cắt nhỏ, muối, tinh chất cốt gà, và giấm vào, đảo đều tay.
Bước 3: Lúc này, vặn lửa lớn và xào nhanh tay để khoai tây cắt nhỏ chín đều và ngấm đều gia vị. Cuối cùng, cho hành lá vào đảo đều trong khoảng 20 giây rồi tắt bếp. Sau khi món ăn hoàn thành, bạn cho ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu lên là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món khoai tây thái sợi xào chua cay
Món khoai tây thái sợi xào chua cay với thành phẩm đạt yêu cầu là sợi khoai giòn ngon, có vị mặn, chua, cay hài hòa. Món ăn tuy làm đơn giản nhưng rất kích thích vị giác, giúp bạn ngon miệng.
2. Nấm xào tỏi
Nấm là một trong số những loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, là nguồn chất xơ, protein và chất chống oxy hóa dồi dào, ít calo. Nấm cũng là thực phẩm giàu kali, selen, đồng, thiamin, magiê, phốt pho… Nấm thường được biết đến với tác dụng an thần, giúp thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ nhờ hợp chất Triterpenoid. Các chất chống oxy hóa trong nấm cũng là nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các rối loạn giấc ngủ. Thành phần kali có trong nấm là chất quan trọng đối với chức năng của tim mạch và thần kinh, giúp giảm căng thẳng, lo âu và trầm cảm. Điều này có thể giúp bạn có giấc ngủ dễ dàng hơn và giấc ngủ sâu hơn.
Nguyên liệu làm món nấm xào tỏi tây
500g nấm sò (hàm lượng kali trong 100g nấm sò có thể lên 1960mg), 2 cây tỏi tây, một chút hạt tiêu nguyên hạt, một chút muối, 5g nước tương, 5g dầu hào.
Cách làm món nấm xào tỏi tây
Bước 1: Cắt bỏ rễ của nấm sò, sau đó dùng tay xé nhẹ thành từng miếng nhỏ. Rửa sạch nấm rồi chần trong nước nóng có pha muối để loại bỏ tạp chất và mùi đất. Sau đó vớt nấm sò ra, rửa lại nhiều lần với nước rồi vắt kiệt nước.Tiếp theo, bạn rửa sạch tỏi tây rồi cắt nhỏ phần gốc tỏi và cắt khúc phần lá.
Bước 2: Làm nóng chảo trước và thêm một lượng dầu ăn thích hợp vào. Khi nhiệt độ dầu nóng khoảng 50% thì cho hạt tiêu vào xào một lúc rồi vớt ra. Sau đó bạn cho tỏi tây vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó cho nấm sò đã sơ chế vào, vặn mức lửa vừa và xào. Nêm muối, nước tương, dầu hào vào rồi tiếp tục xào cho đến khi các nguyên liệu chín. Cuối cùng bạn có thể rưới lên một ít dầu mè vào để tăng thêm mùi thơm cho món ăn.
Thành phẩm món nấm xào tỏi tây
Như vậy là món nấm xào tỏi tây thơm ngon đã hoàn thành chỉ với vài thao tác đơn giản. Món ăn dậy mùi thơm rất kích thích vị giác. Từng miếng nấm xào ngọt ngon, đậm đà, thấm gia vị. Món ăn bổ dưỡng này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn gia đình bạn để tăng cường sức khỏe.
3. Đậu phụ trộn thì là
Theo nghiên cứu, trong các loại đậu như đậu nành, đậu phụ, đậu tương có chứa hàm lượng Trytophan cao gấp 2 lần so với các loại sữa thông thường khác. Vì vậy, chúng cũng được coi là những thực phẩm lý tưởng đối với những người khó ngủ, thiếu ngủ. Hơn thế đậu phụ cũng rất giàu kali (hàm lượng kali trong 100g đậu phụ khoảng 1074mg) giúp xoa dịu hệ thần kinh, an thần, từ đó khiến bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Ngoài ra đậu phụ còn chứa nhiều protein chất lượng cao, có thể cho phép cơ thể con người bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và tăng cảm giác thèm ăn.
Nguyên liệu làm món đậu phụ trộn thì là
1 miếng đậu phụ to, 1 mớ thì là, một chút baking soda, 1 quả ớt, một chút muối, một chút bột gà, lượng đường thích hợp và 1 thìa cafe dầu mè.
Cách làm món đậu phụ trộn thì là
Bước 1: Đậu phụ bạn mua về cắt thành những miếng nhỏ có kích thước khoảng 1cm. Tùy thuộc vào sở thích bạn có thể mua đậu phụ non hoặc đậu phụ thông thường hay dùng để rán.
Bước 2: Tiếp theo, đun sôi nửa nồi nước rồi cho chút baking soda vào. Sau đó, cho đậu phụ đã cắt miếng vào luộc. Việc sử dụng nước có baking soda có thể làm cho đậu phụ có vị mịn và mềm hơn. Khi nước sôi lại, tiếp tục nấu trong khoảng 1 phút để đảm bảo đậu phụ chín hoàn toàn. Sau đó, vớt đậu ra, thả ngay vào âu nước lạnh cho nguội. Điều này sẽ giúp đậu không những mịn, mềm hơn mà còn không bị dính vào nhau.
Bước 3: Trong giai đoạn này, chuẩn bị một nắm thì là, rửa sạch và cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ và cho vào tô cùng thì là. Sau đó, cho một lượng muối, bột gà, đường vừa phải, rưới thêm chút dầu mè vào rồi trộn đều.
Bước 4: Cuối cùng, đổ phần gia vị vừa trộn vào đậu phụ đã nguội, lắc nhẹ để đậu phụ và gia vị được trộn đều. Như vậy là món đậu phụ thơm ngon đã sẵn sàng.
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.