- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả được ví như "giếng nước trên trời", giải khát cực tốt, đem làm mứt đón tết siêu ngon
Mứt chế biến từ loại quả này cho bạn hương vị tuổi thơ mỗi khi Tết đến Xuân về, không chỉ ngon còn đẹp mắt.
Đây là loại quả "đặc sản" của nhiều vùng miền: Dừa.
Loại quả này được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Còn nhắc đến hương vị ẩm thực truyền thống Tết cổ truyền thì chắc chắn không thể thiếu món mứt dừa - món ăn mang đậm hương vị tuổi thơ mỗi dịp Tết của người Việt Nam.
Cách làm mứt dừa khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà cho gia đình thưởng thức. Dân Việt sẽ giới thiệu công thức làm mứt dừa dùng các màu tự nhiên vừa đảm bảo an toàn vừa đẹp mắt như sau:
Loại quả này được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Nguyên liệu làm mứt dừa:
- 1kg cùi dừa - tương ứng với 350-400g đường
- Để màu đẹp thì dùng đường trắng
- Tạo màu:
+ Xanh lá: lá nếp, bột trà xanh
+ Xanh lam: hoa đậu biếc
+ Vàng: bột nghệ, bột dành dành
+ Hồng: Củ dền đỏ
+ Tím: Lá cẩm tím
+ Hoặc: bột ca cao, chanh leo, cà rốt,…
Cách làm mứt dừa:
Sơ chế
- Thái dừa cố gắng đều nhau, sao cho không xoắn, gấp khúc
- Nấu nồi nước sôi cho dừa vào chần sơ, có thể vắt ít nước cốt chanh vào, đổ dừa ra rửa 4-5-6 lần nước cho sạch dầu dừa. Để ráo rồi ướp đường.
Sên dừa lần 1:
- Sau khi dừa tan đường thì đen đun trên bếp lửa to bình thường. Đun sôi 1 lúc thì tắt bếp để nguội và ướp dừa 3-4 giờ hoặc qua đêm. Cách này để tránh dừa không bị chảy nước và mềm hơn rất nhiều.
Sên dừa lần 2:
- Cho phần nước ướp dừa vào đun lửa to vừa sau đó hạ lửa đun vừa phải cho nồi bốc bớt hơi nước thì cho dừa vào đun.
- Đoạn này nước ướp dừa còn nhiều, thỉnh thoảng mới đảo, không cần đảo liên tục.
- Thấy nước cạn dần, dừa mềm mềm thì hạ lửa vừa đủ để đun, lúc này đường có vẻ keo nên chú ý đảo nhiều hơn.
- Trong lúc chờ đợi đi ép củ dền, ép lá nếp, pha màu hoa đậu biếc để lấy màu.
- Khi đường keo lại thì mới đem cho màu củ quả đậm đặc đã ép lấy nước vào.
- Đảo dừa lửa nhỏ cho đến khi mứt lên nhiều hạt đường lấm tấm, khô ráo hẳn nước thì nhấc ra ngoài đi găng tay bật quạt chĩa thẳng vào nồi dừa, cứ như vậy đảo xốc lên cho đường bông ra.
*Mứt dừa bị chảy nước và cách khắc phục:
- Do đun lửa quá to, thái miếng dừa không đều nhau, miếng quá dày.
- Không nên đun lửa to quá mà hạ bớt lửa đun lâu hơn cho dừa ngấm đường mềm, trở nên trong không còn lõi cứng của dừa.
- Lúc gần cuối lửa nhỏ kiên trì đảo cho bông hết đường ra. Nhấc xuống khỏi bếp vẫn đảo, tận dụng sức nóng của nồi đảo cho đường ở giữa miếng mứt thoát ra ngoài.
- Ướp ít đường quá thì dừa không kết tinh được. Càng đảo càng bị khô, cứng. Muốn cứu mẻ này thì đem dừa ra rửa sạch, để ráo, ướp lại như từ đầu và sên bình thường.
- Cứ làm vài lần là nhìn quen sẽ biết lúc nào cần phải dừng lại không đảo nữa.
- Khi sên thấy miếng dừa bị gấp khúc nhớ lật ra, vì chỗ gấp đó hay bị ướt, để lâu sẽ ướt sang các miếng khác và làm mứt nhanh hỏng.
- Sau khi xong hết đem sên thêm 10-15 phút nữa thật nhỏ lửa, rồi mang ra hong nguội hoàn toàn mới cất đi.
Loại quả được ví như "giếng nước trên trời", giải khát cực tốt, đem làm mứt đón tết siêu ngon- Ảnh 6.
- Để cho ra màu đẹp sên mứt màu trắng, hồng, tím mới dùng đường trắng, các màu còn lại như cacao, cafe dùng đường chưa tinh luyện.
- Không nên sấy dừa vì nhiệt độ không ổn hoặc không nắm được nhiệt chuẩn nhiệt quá lớn sẽ làm đường trong dừa bị chảy ra. Mà còn hay bị khô không còn vị dẻo của mứt dừa.
Chúc các bạn chế biến loại quả này thành món mứt Tết ngon, đẹp!
Theo Dân việt
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.