- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua cam Canh chỉ cần thuộc những đặc điểm này, đảm bảo cam mua chuẩn ngon, ngọt sắc
Cứ mỗi dịp Tết đến là cam Canh lại được bày bán rất nhiều tại các hàng quán. Hơn thế, hiện nay cam Canh còn được nhân rộng trồng ở nhiều nơi khác nhau, vô cùng nhiều loại. Thế nhưng, nếu tinh ý biết cách chọn, chắc chắn bạn vẫn sẽ mua được những quả cam Canh ngon, đạt chuẩn.
Cứ mỗi dịp Tết đến là cam Canh lại được bày bán rất nhiều tại các hàng quán. Hơn thế, hiện nay cam Canh còn được nhân rộng trồng ở nhiều nơi khác nhau, vô cùng nhiều loại. Thế nhưng, nếu tinh ý biết cách chọn, chắc chắn bạn vẫn sẽ mua được những quả cam Canh ngon, đạt chuẩn.
Cam Canh là tên gọi tắt của Cam Vân Canh, đây là loại cam vốn được trồng ở vùng Hoài Đức, Hà Nội từ xưa cho đến nay. Thế nhưng, người Vân Canh không còn tha thiết trồng loại cây này nhiều nữa nên bây giờ cam Canh có nguồn gốc từ một số nơi như Hà Nội, Hưng Yên, Hòa Bình và cả miền Trung.
Nhiều người lo sợ rằng một số nguồn hàng từ Trung Quốc xuất qua sẽ dán mác là cam Canh nên họ không còn ưu ái đối với loại cam này như trước nữa. Các bà nội trợ đừng lo nhé vì những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được cam Canh “xịn” và cam Canh Trung Quốc đó!
Nhiều người lo sợ sẽ nhầm lẫn với cam Canh Trung Quốc
Chọn quả nhỏ, có màu đỏ vàng
Cam Canh ngon là những quả khá nhỏ, chỉ nhỉnh hơn quả quất Tết, lớn hay bằng 1/2 -1/3 nắm tay người lớn vì những quả có khối lượng nhỏ sẽ tích tụ được nhiều chất hơn. Những quả cam to thì thường không có độ ngọt bằng.
Ngoài ra, quan sát màu sắc của quả cam Canh, bạn có thể biết được quả đó có ngon ngọt hay không. Những quả có màu đỏ pha vàng hoặc xanh lẫn vàng hay những quả bị rám đều cho hương vị ngọt sắc, rất hấp dẫn. Vỏ cam màu xanh là những quả bị sâu bệnh, ăn nhạt còn những quả vỏ sần sùi không ăn được, khô nước, chị em nên tránh.
Cam canh nên chọn quả nhỏ, có màu đỏ vàng (Ảnh internet)
Chú ý tới hình dáng, kích thước của quả cam
Siêu phẩm cam Canh là những quả có kích thước nhỏ bằng nắm tay. Còn quả to hơn thì tích tụ chất không nhiều bằng. Cam Canh ngon khi sờ vào quả không quá mềm cũng không quá cứng, cuống quả đầy, phần dưới hơi lõm, vỏ nhẵn, mỏng có thể để lộ ra những múi cam bên trong.
Chọn quả có phần cuống đầy, vỏ mỏng nhẵn và phần dưới lõm (Ảnh internet)
Hương vị cam Canh chuẩn
Do đặc trưng được trồng ở vùng Vân Canh, Hoài Đức nên múi cam sẽ căng mọng, vị ngọt đậm đà và thơm hơn so với loại cam trồng ở một số vùng khác.
Những dấu hiệu của cam Canh không đạt chuẩn
- Cam có 2 màu: một nửa màu xanh đậm, một nửa màu đỏ pha vàng. Đây là những cây đang bị sâu bệnh. Phần múi cam bên đỏ pha vàng sẽ ngọt còn phần múi cam xanh sẽ nhạt, khô
- Vỏ cam màu xanh là những quả bị sâu bệnh, ăn rất nhạt.
- Vỏ cam sần sùi không ăn được, khô nước.
- Sờ tay thấy quả mềm nhũn là cam bị nẫu.
- Sờ bằng tay thấy cứng phần đầu và cứng phần dưới.
Cách phân biệt cam Canh Trung Quốc
- Kích thước đồng đều nhau, to và dẹt hơn, màu sắc đẹp mắt, bóng bẩy
- Cuống quả lõm khá sâu hoặc cuống bị rụng.
- Vị cam nhạt hơn, không ngọt.
- Vỏ dày hơn, ruột rỗng hơn và nếu sờ thấy quả cứng thì rất dễ bị khô.
Cam Canh Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, to và đẹp hơn so với cam Canh Việt Nam (Ảnh internet)
Tuy nhiên, các bạn không nên quá lo sợ cam Canh Trung Quốc vì hiện tại đang là mùa chính vụ của cam Canh tại một số vùng ở Việt Nam.
Theo Khám phá
-
Vào bếp2 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp14 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp18 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.