- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngon khó cưỡng gỏi 'đu đủ đâm' độc đáo của người An Giang, ăn giải ngấy ngày hè
Được biến tấu từ món bốk-la-hông của Campuchia, ‘đu đủ đâm’ An Giang vừa ngon vừa lạ thu hút nhiều tín đồ ăn uống.
Theo tiếng Khmer, “đu đủ đâm” (đu đủ giã) được gọi là bốk-la-hông, tên một món gỏi nổi tiếng của Campuchia. Nằm gần biên giới với quốc gia này, người dân Tri Tôn (An Giang) đã học hỏi, biến tấu và cho ra đời món ăn hòa quyện với văn hóa đời sống địa phương.
Món gỏi thu hút bởi sự bắt mắt với đa dạng nguyên liệu - Ảnh: The Spruce Eats
Cái tên “đu đủ đâm” cũng xuất phát bởi cách thức chế biến độc đáo. Thay vì trộn gỏi như thông thường lại sử dụng chày cối để đâm, giã các nguyên liệu sao cho thấm đều. Sự kết hợp hài hòa của đầy đủ hương vị: chua chua của chanh, cay nồng của ớt, mặn nồng của mắm… đã tạo nên “bản giao hưởng” ẩm thực đặc sắc.
Song, những nguyên liệu để chế biến “đu đủ đâm” lại rất dễ tìm. Đầu tiên phải kể đến đu đủ xanh bào sợi, tiếp đó là rau muống, đậu đũa, cà chua, chanh, củ hành cùng các loại gia vị như đường, tỏi, ớt.
Đặc biệt là phần mắm ruốc được pha chế theo công thức riêng với độ mặn ngọt vừa phải, có thể thay thế bằng loại mắm ba khía làm tăng độ béo bùi. Sau đó, cho tất cả vào cối và dùng chày giã cho đến khi đu đủ thấm đẫm gia vị, rắc thêm đậu phộng, rau thơm lên trên là hoàn thành.
Tất cả các nguyên liệu chế biến món ăn được bỏ vào cối đâm - Ảnh: Chatelaine
Riêng khâu chọn và sơ chế đu đủ đóng vai trò rất quan trọng cho món ăn. Phải là loại sắp chín ngả vàng, bào sợi rồi ngâm với nước muối loãng và đá lạnh trước cho giòn lâu. Để tăng thêm phần hấp dẫn, kích thích vị giác và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, một số nơi còn dùng kèm bánh tráng, xiên thịt nướng, trứng luộc…
Món ăn thường được bán vào buổi chiều, phổ biến các chợ địa phương - Ảnh: Henry Dương
Dạo bước trên những con đường ở Tri Tôn, không khó để bắt gặp những quán ăn ven đường bày bán “đu đủ đâm”. Mùi mắm thơm lừng cùng tiếng rao hàng cứ thế níu chân nhiều du khách thưởng thức. Phải kể đến sóc Phnom Pi, nơi được mệnh danh là “con đường đu đủ đâm” của miền Tây, dù chưa đến 500m nhưng có hơn 10 hàng quán bán món ăn dân dã này.
Các quán gỏi thường bán kèm nạm bò nướng dai mềm đặc sản An Giang - Ảnh: Henry Dương
Hơn cả, “đu đủ đâm” chứa đựng nét đẹp văn hóa ẩm thực đặc sắc của “Vùng đất Bảy Núi”. Món ăn thường được bày lên mâm cỗ trong những dịp lễ Tết, hội hè, thể hiện sự tôn trọng sự trù phú của thiên nhiên cũng như gắn kết cộng đồng. Chắc chắn, “đu đủ đâm” sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó phai và trở thành một phần không thể thiếu trong hành trình khám phá An Giang.
Theo VTC News
-
Vào bếp4 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.