- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nước tương Hàn Quốc 360 năm tuổi, giá hàng nghìn USD thết đãi Tổng thống Trump có gì đặc biệt?
Cùng tìm hiểu về loại nước tương được xem như huyền thoại trong ẩm thực xứ Hàn này có gì nhé!
Trong chuyến công du châu Á dài ngày, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ghé thăm rất nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Và cũng nhân dịp này, rất nhiều món ăn đặc biệt, đặc sản của các nước đã được quảng bá.
Một trong những món cực phẩm được giới thiệu đến ông Trump là loại nước tương hàng trăm năm tuổi của Hàn Quốc.
Nước tương - "linh hồn" ẩm thực Hàn QuốcThực phẩm lên men nói chung và nước tương nói riêng là một trong những đặc trưng nổi bật của ẩm thực Hàn Quốc. Lên men là quá trình chuyển hóa giúp món ăn "chín" mà chẳng cần nhiệt độ cao. Cách này giúp làm tăng mùi vị, giá trị dinh dưỡng và giúp bảo quản món ăn trong một thời gian dài. Có lẽ bởi vậy mà Hàn Quốc mới có được những loại nước tương với tuổi thọ lên tới hàng trăm năm như vậy, mà theo đó, nước tương càng giữ lâu sẽ càng ngon.
Người Hàn có một danh sách các loại nước tương lên men vô cùng đa dạng: doenjang (tương đậu nành), ganjang (nước tương), gochujang (tương ớt)..., được ủ lên men từ vài tháng đến vài năm, vài chục, thậm chí vài trăm năm. Trong đó, ganjang (nước tương) được xem là một phần cực kỳ quan trọng.
Ganjang được chế biến dựa trên nguyên liệu cơ bản là meju (được làm bằng cách ngâm đậu nành trong nước rồi luộc chín kỹ). Đậu nành meju sau đó sẽ được nghiền nhuyễn rồi nặn thành các miếng lớn, để khô rồi lên men. Sau khi đã lên men xong, các phiến meju sẽ được xếp vào vại, đổ nước muối, thêm ớt khô, than nóng để loại bỏ các tạp chất hay những mùi khó chịu trong lúc lên men.
Sau khi ủ khoảng 2 - 3 tháng, thành phẩm thu được sẽ được tách ra làm 2 phần là doenjang (phần rắn) và ganjang (phần nước). Ganjang sau đó sẽ tiếp tục được ủ thêm để tạo nên phần nước tương đậm đà, nguyên chất...
Nghe thì đơn giản vậy, thế nhưng làm nước tương là cả một quá trình rất cầu kỳ và phức tạp mà không phải ai cũng có thể thực hiện được, và có làm được thì không phải ai cũng làm ngon.
Thời gian ủ nước tương có thể lên tới hàng trăm năm.
Trong bữa ăn của người Hàn Quốc, nước tương luôn được trân trọng đặt ở vị trí chính giữa mâm. Với người Hàn, nước tương không chỉ là gia vị quan trọng giúp nâng hương vị của bữa ăn lên, đó còn là giá trị quan trọng về mặt tinh thần, là niềm tự hào về một nền văn hoá lâu năm của họ.
Nước tương 360 năm tuổi
Loại nước tương được vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân vô cùng đặc biệt, có tuổi thọ lên đến 360 năm.
Được biết, đây là loại nước tương được làm từ năm 1657, cũng là năm ra đời của ông Benjamin Franklin, người đã góp công soạn thảo nên Tuyên bố Độc lập Mỹ. Rất có thể, điều này cũng là cách mà người Hàn thể hiện sự gợi nhớ đến một nhân vật quan trọng đối với lịch sử của nước Mỹ.
Loại nước tương này được làm thủ công dưới bàn tay của những nghệ nhân nổi tiếng. Trải qua quá trình lên men hàng trăm năm, tính đến nay đã là 360 năm, món nước tương này đã trở thành niềm tự hào của người dân Hàn Quốc về bề dày lịch sử, nền văn hoá lâu năm và nét ẩm thực độc đáo của mình.
Một loại nước tương huyền thoại như vậy, không chỉ ngon mà còn rất quý, thì giá cả cũng vô cùng đắt đỏ, lên tới hàng chục nghìn USD một lít.
Trước đó, năm 2012, trong một cuộc triển lãm ẩm thực, một nhóm nghệ nhân Hàn Quốc đã giới thiệu loại nước tương được ủ từ 450 năm trước và mức giá của nó lên tới 100 triệu won (tương đương 90.000 USD).
Giá của các loại nước tương có thể lên tới hàng chục nghìn USD một lít.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.