- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nước tương Hàn Quốc 360 năm tuổi, giá hàng nghìn USD thết đãi Tổng thống Trump có gì đặc biệt?
Cùng tìm hiểu về loại nước tương được xem như huyền thoại trong ẩm thực xứ Hàn này có gì nhé!
Trong chuyến công du châu Á dài ngày, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ghé thăm rất nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Và cũng nhân dịp này, rất nhiều món ăn đặc biệt, đặc sản của các nước đã được quảng bá.
Một trong những món cực phẩm được giới thiệu đến ông Trump là loại nước tương hàng trăm năm tuổi của Hàn Quốc.
Nước tương - "linh hồn" ẩm thực Hàn QuốcThực phẩm lên men nói chung và nước tương nói riêng là một trong những đặc trưng nổi bật của ẩm thực Hàn Quốc. Lên men là quá trình chuyển hóa giúp món ăn "chín" mà chẳng cần nhiệt độ cao. Cách này giúp làm tăng mùi vị, giá trị dinh dưỡng và giúp bảo quản món ăn trong một thời gian dài. Có lẽ bởi vậy mà Hàn Quốc mới có được những loại nước tương với tuổi thọ lên tới hàng trăm năm như vậy, mà theo đó, nước tương càng giữ lâu sẽ càng ngon.
Người Hàn có một danh sách các loại nước tương lên men vô cùng đa dạng: doenjang (tương đậu nành), ganjang (nước tương), gochujang (tương ớt)..., được ủ lên men từ vài tháng đến vài năm, vài chục, thậm chí vài trăm năm. Trong đó, ganjang (nước tương) được xem là một phần cực kỳ quan trọng.
Ganjang được chế biến dựa trên nguyên liệu cơ bản là meju (được làm bằng cách ngâm đậu nành trong nước rồi luộc chín kỹ). Đậu nành meju sau đó sẽ được nghiền nhuyễn rồi nặn thành các miếng lớn, để khô rồi lên men. Sau khi đã lên men xong, các phiến meju sẽ được xếp vào vại, đổ nước muối, thêm ớt khô, than nóng để loại bỏ các tạp chất hay những mùi khó chịu trong lúc lên men.
Sau khi ủ khoảng 2 - 3 tháng, thành phẩm thu được sẽ được tách ra làm 2 phần là doenjang (phần rắn) và ganjang (phần nước). Ganjang sau đó sẽ tiếp tục được ủ thêm để tạo nên phần nước tương đậm đà, nguyên chất...
Nghe thì đơn giản vậy, thế nhưng làm nước tương là cả một quá trình rất cầu kỳ và phức tạp mà không phải ai cũng có thể thực hiện được, và có làm được thì không phải ai cũng làm ngon.
Thời gian ủ nước tương có thể lên tới hàng trăm năm.
Trong bữa ăn của người Hàn Quốc, nước tương luôn được trân trọng đặt ở vị trí chính giữa mâm. Với người Hàn, nước tương không chỉ là gia vị quan trọng giúp nâng hương vị của bữa ăn lên, đó còn là giá trị quan trọng về mặt tinh thần, là niềm tự hào về một nền văn hoá lâu năm của họ.
Nước tương 360 năm tuổi
Loại nước tương được vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân vô cùng đặc biệt, có tuổi thọ lên đến 360 năm.
Được biết, đây là loại nước tương được làm từ năm 1657, cũng là năm ra đời của ông Benjamin Franklin, người đã góp công soạn thảo nên Tuyên bố Độc lập Mỹ. Rất có thể, điều này cũng là cách mà người Hàn thể hiện sự gợi nhớ đến một nhân vật quan trọng đối với lịch sử của nước Mỹ.
Loại nước tương này được làm thủ công dưới bàn tay của những nghệ nhân nổi tiếng. Trải qua quá trình lên men hàng trăm năm, tính đến nay đã là 360 năm, món nước tương này đã trở thành niềm tự hào của người dân Hàn Quốc về bề dày lịch sử, nền văn hoá lâu năm và nét ẩm thực độc đáo của mình.
Một loại nước tương huyền thoại như vậy, không chỉ ngon mà còn rất quý, thì giá cả cũng vô cùng đắt đỏ, lên tới hàng chục nghìn USD một lít.
Trước đó, năm 2012, trong một cuộc triển lãm ẩm thực, một nhóm nghệ nhân Hàn Quốc đã giới thiệu loại nước tương được ủ từ 450 năm trước và mức giá của nó lên tới 100 triệu won (tương đương 90.000 USD).
Giá của các loại nước tương có thể lên tới hàng chục nghìn USD một lít.
Theo Trí thức trẻ
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 giờ trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp18 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp22 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp4 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.