- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tất tần tật tuyệt chiêu luộc đồ ăn ngon như chuyên gia ẩm thực
Nếu nắm giữ được một vài bí quyết dưới đây chắc chắn những món luộc của gia đình bạn sẽ luôn hấp dẫn và thơm ngon.
1. Mẹo luộc lòng heo ngon giòn không có mùi khó chịu
Bước 1: Làm sạch lòng heo:
- Có rất nhiều phương pháp làm sạch lòng như bằng chanh, giấm, nước dưa chua, phèn chua ...rất cầu kỳ nhưng lại không thể nào làm hết mùi hôi của lòng lòng được mà còn làm cho lòng trở lên không còn tươi nữa.
Bước 2: Luôc lòng heo:
- Trước khi cho lòng vào luộc bạn chuẩn bị một bát nước nguội có pha vài gọt nước chanh.
- Sau đó bạn đun một nồi nước sôi rồi thả lòng heo vào (đặc biệt lưu ý là phải nước sôi mạnh nhé như thế thì lòng khi chín sẽ ngon giòn hấp dẫn hơn rất nhiều )
Sau khoảng 10 phút lòng chín tới thì bạn vớt lòng ra cho luôn vào bát nước chanh đã chuẩn bị từ trước như thế lòng sẽ giòn hơn và không bị thâm.
2. Hướng dẫn cách luộc gà, vịt ngon không bị nát
a. Cách luộc gà:
Gà được xối qua nước lạnh khi chín tới, khiến gà càng mọng nước, da sáng hơn.
Dùng mỡ gà để quét lên da gà luộc. Ở các hàng phở, mỡ gà được hấp cách thủy, sau đó quét lên da gà luộc, càng “trang điểm” cho con gà vàng, bóng hơn.
Lưu ý người Bắc sẽ không rán mỡ gà vì mỡ rán sẽ làm cho con gà luộc có mùi chiên. Ngoài ra, mỡ hấp có hơi nước đọng lại, giúp da gà không bị khô khi để lâu ngoài không khí.
Cách chặt thịt gà: Dùng thớt dày, dao nặng để chặt gà, đảm bảo không có miếng gà nào phải chặt 2 lần mới đứt.
b. Cách luộc vịt:
Nếu không chú ý, nhiều chị em sẽ không ước lượng được thời gian luộc vịt, rất có thể vịt sẽ bị sống hoặc chín quá. Vì thế, các chị em hãy lưu ý nhé:
- Cho nước vào nồi, đổ nước vừa đủ ngập vịt, đun sôi hớt sạch bọt, cho gừng và ít bột canh và hành khô nướng thơm vào, đậy vung, đun nhỏ lửa cho sôi lăn tăn khoảng 25-30 phút. Lấy đũa xiên thử vào đùi vịt thấy nước chảy ra không đỏ là chín, vớt ra để nguội chặt miếng vừa ăn.
Nếu bạn mua phải con vịt già, dai thì cũng có cách luộc làm nó mềm hơn:
- Đơn giản nhất là sau khi vịt chín tới, bạn không vớt ra mà tắt bếp, tiếp tục để vịt trong nồi cho đến khi nguội.
- Hoặc vài chục phút trước khi làm thịt vịt, bạn đổ vào miệng vịt một chén rượu. Một số người giảm độ dai cho vịt già bằng cách ướp thịt vịt bằng nước quả lê khoảng 10 phút trước khi luộc.
- Có người cho vào nồi luộc vài con ốc, hoặc ít tủy lợn, đun sôi lăn tăn một chút rồi tắt bếp, ngâm tiếp.
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc.
3. Cách luộc thịt lợn ngon giòn - trắng - mềm và không bị hôiBước 1: Làm sạch thịt
Thịt sau khi mua về nên rửa sạch dưới vòi nước và đem luộc chần sơ qua.
Bước 2: Luộc thịt lần 1
Nước luộc thịt bạn nên pha với 1 chút giấm và muối, sau khi đun nước sôi mới thả thịt vào luộc, sau khoảng 2 phút (tính từ lúc nước sôi lại) thì đổ nước luộc thịt đó đi, rửa lại miếng thịt với nước sạch một lần nữa. Cách này giúp thịt sau khi luộc không bị hôi.
Bước 3: Luộc thịt lần 2
Khi luộc thịt lần thứ hai, bạn lưu ý, nếu là miếng thịt to và dày thì dùng dao khía để miếng thịt nhanh chín hơn. Nồi nước luộc lần này bạn nên cho thịt ngay từ khi bắt đầu luộc, nêm 1 chút gia vị cùng 1 củ hành đập dập để thịt được đậm đà và có mùi thơm.
Luộc thịt trên lửa vừa trong 10 phút là thịt đã chín, để chắc chắn hơn bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy đũa nhọn và đâm vào thịt, nếu thấy nước hồng vẫn chảy ra thì thịt chín tới, nếu không thấy nước hồng chảy ra thì tức là thịt chín kĩ. Cách luộc thịt lợn ngon là lúc thịt vừa chín tới, ăn sẽ ngọt hơn nhưng không an toàn bằng thịt chín hẳn, bạn có thể tùy chọn cách luộc thịt sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Ngay sau khi đưa miếng thịt ra khỏi xoong nước sôi, bạn cho ngay miếng thịt vào bát nước sôi để nguội rồi cho ra rổ để ráo nước.
Bước 4: Trang trí
Khi miếng thịt đã nguội hẳn thì có thể thái thịt. Cách làm món thịt luộc ngon và đẹp mắt là bạn nên thái mỏng nhưng to bản sẽ đẹp mắt hơn. Cách luộc thịt chân giò ngon cũng tương tự như trên. Bạn có thể áp dụng cách luộc này với mọi loại thịt lợn nhé.
4. Tuyệt chiêu luộc rau “ngon mắt", ngon miệng
Muốn có món rau luộc ngon thì phải chọn rau tươi, sạch, không bị úa lá.
a. Muối và nước đá
Để giữ cho món rau luộc giữ được màu xanh tự nhiên, đồng thời ăn ngon giòn, không bị nát, bạn có thể sử dụng muối và nước đá.
Cách làm đơn giản như sau:
- Bạn đun sôi nước luộc ở nhiệt độ cao. Chờ nước thật sôi mới cho rau vào. Đây là cách giúp giữ vitamin có trong rau không bị hòa tan hay mất đi khi cho rau vào nước.
- Khi nước sôi cho thêm ít muối để giữ màu rau. Bạn nên cho muối biển trắng để đạt kết quả tốt nhất. Tỷ lệ là một muỗng cà phê muối trên mỗi lít nước.
- Cho rau vào nồi đun sôi nhỏ lửa, giữ khoảng 2-5 phút tùy từng loại rau rồi vớt rau ra.
- Khi rau chín, vớt ra cho vào bát nước đá. Dùng muôi thủng lấy nhanh rau ra đĩa.
- Khi rau nguội, vớt ra và để ráo. Làm như vậy, rau sẽ ngon, giòn và không bị nát.
b. Dầu ăn
Nếu rau già, cứng, bạn có thể cho thêm chút dầu ăn vào nồi nước luộc rau để rau mềm hơn. Ngoài ra, dầu ăn còn giúp món rau luộc của bạn xanh và bóng hơn. Đồng thời, lớp dầu ăn còn giúp rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu, đặc biệt là các loại rau muống, rau khoai…
c. Dùng chanh hoặc giấm
Một vài giọt nước chanh hoặc giấm cũng rất hữu ích trong việc giữ màu một vài loại rau củ như súp lơ, cà rốt. Chúng cũng rất hữu ích trong việc tăng thêm hương vị cho các loại rau củ như làm nước chấm rau muống, cho vào canh rau muống.
Lưu ý: Khi luộc bất cứ loại rau nào, bạn cũng nên đậy nắp vung, để nước ngập phần rau. Khi rau chín tới phải vớt ra ngay, vừa giữ lượng vitamin trong rau lại không làm mất màu xanh. Nên luộc rau ngay trước khi ăn để rau vừa giữ được độ nóng, vừa ngon miệng và giữ được nguồn dinh dưỡng.
5. Cách luộc ốc ngon, chín vừa và không bị đứtChọn ốc và làm sạch ốc:
Ốc có ngon không thì khâu đầu tiên là chọn ốc, bạn chọn mớ ốc tươi, loại bỏ các con ốc thủng chôn, sứt mẻ – những con ốc này thường dễ bị chết, chết lâu sẽ có mùi khiến bạn phải bỏ cả nồi ốc luộc đi đấy. Loại bỏ luôn cả các con ốc bé nữa nhé.
Ốc tươi thường mở miệng, khi đụng vào chúng sẽ khép nắp lại, ngược lại nếu chúng khép nắp chặt, thụt sâu vào trong là ốc không ngon, tỷ lệ bị chết cao.
Trước khi luộc ốc chúng ta cần làm sạch ốc, vì chúng thưởng ở bùn khá bẩn, vì vậy cần làm sạch trước khi đem luộc ốc. Có khá nhiều cách làm sạch ốc, thường có 2 cách phổ biến sau:
Phổ biến nhất là ngâm ốc với nước vo gạo, đây là cách làm sạch ốc đơn giản và khá nhanh. Ốc khi ngâm với nước vo gạo sẽ nhả bùn đất ra mà lại rất dễ rửa sạch. Thời gian ngâm ít nhất 3 tiếng để đảm bảo ốc sạch bùn đất. Sau khi ốc nhả bùn đất xong thì các bạn đem rửa ốc lại với nước 2-3 lần cho sạch nhé.
Cách 2 là ngâm ốc với ớt, cắt 2-3 quả ớt vào nước ngâm ốc, để cả hạt. Ớt cay sẽ làm ốc nhả nhớt và bùn đất ra nhanh, ngâm khoảng 2 tiếng là ốc đã sạch rồi. Đem rửa ốc lại với nước sạch là được.
Ốc luộc là món ăn chơi và tinh tế vì vậy luộc ốc là cả một nghệ thuật và thể hiện sự khéo léo của người thực hiện. |
Cách luộc ốc ngon
Bạn đem sả chặt chúng dài 5cm, đập dập. Lá chanh rửa sạch, vò nhẹ. Cho ốc vào xoong (nên chọn xoong rộng, đáy không quá dày để luộc nhanh, ốc ngon hơn), cho sả, lá chanh cùng 1 thìa café muối vào (cho ít muối để ốc đậm đà, ngon hơn nhưng vẫn đủ để cảm nhận vị ngon của nước chấm ốc). Ở đây bạn có thể cho 1 ít nước (1/2 bát con nước) hoặc không cần cho nước, bạn không cần phải sợ ốc bị cháy, vì ốc có nhiều nước, trong quá trình luộc ốc sẽ tiết nước ra.
Đậy kín vung rồi cho ốc lên bếp luộc với lửa lớn, ốc sẽ tiết thêm nước, không mở vung cho đến khi nước luộc ốc sôi trào nhé, theo kinh nghiệm dân gian thì khi luộc ốc chưa sôi thì không được mở vung xoong cũng như đảo ốc, vì làm như không làm như vậy ốc sẽ bị đứt ruột và ăn sẽ bị đau xóc. Thường luộc ốc khoảng 2 phút là ốc mở miệng, ốc đã chín là bạn tắt bếp được rồi.
Như vậy là món ốc luộc nóng hổi ngon lành đã hoàn thành. Cách luộc ốc ngon rất dễ, chúc các bạn có thêm một món ăn ngon, rẻ và giàu chất dinh dưỡng. Cách luộc ốc ngon trên đây có thể áp dụng cho tất cả các loại ốc cơ bản: Ốc gạo, ốc bươu, ốc hột, ốc hương v.v. Hãy chú ý những nguyên tắc của chúng tôi để ốc ngọt nhất, không bị đứt và thơm hơn.
Theo VietNamNet
Xem thêm tại: https://ameovat.com/cach-luoc-ga-ngon-nhat-cho-cac-nang-vung
Xem thêm tại: https://ameovat.com/cach-luoc-ga-ngon-nhat-cho-cac-nang-vun
Xem thêm tại: https://ameovat.com/cach-luoc-ga-ngon-nhat-cho-cac-nang-vu
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.