- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon
Đây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
Hiện nay, loại rau này được trồng quanh năm nhưng thời gian này là thời kỳ rau ngải cứu tươi non và có hương vị ngon nhất, bạn đừng nên bỏ qua.
Mọi người thường dùng loại rau này cho món gà hầm, trứng tráng ngải cứu hay trứng vịt lộn hầm ngải cứu.
Tuy nhiên, loại rau này mang làm bánh rất thơm ngon.
Hiện nay, loại rau này được trồng quanh năm nhưng thời gian này là thời kỳ rau ngải cứu tươi non và có hương vị ngon nhất, bạn đừng nên bỏ qua.
Đây là thời điểm ăn loại rau này ngon nhất, rau mềm, tươi và ít vị đắng, làm bánh ngải cứu sẽ thơm ngon vô cùng.
Mùi thơm của ngải cứu quả thực rất dễ gây nghiện, dù bạn có chế biến món ăn ngon nào cũng có thể khiến người ta có dư vị vô tận.
Tuy nhiên, ngoài việc ngon, ngải cứu còn có một ưu điểm lớn hơn, đó là giá trị dược liệu rất cao. Loại rau này được mệnh danh là "vua của các loại thảo mộc", "cỏ thuần dương, là bài thuốc quý trong y học cổ truyền.
Ngải cứu có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và khí, thư giãn cơ bắp và giảm đau, chống viêm và sát trùng, tăng cường khả năng miễn dịch, làm đẹp và làm đẹp...
Ngải cứu là loại rau thuần dương, dương khí cực kỳ thuần khiết, dùng nó để bổ sung dương khí sẽ không gây nóng quá mức.
Ngoài ra, ngải cứu còn có thể làm ấm tà khí lạnh trong kinh lạc, nạo vét kinh mạch, dưỡng khí huyết, làm ấm trung khí, có tác dụng chăm sóc sức khỏe tốt.
Ngải cứu mùa này tươi ngon nhất, không bị quá đắng chát, vì vậy, bạn đừng bỏ qua việc chế biến các món ăn từ rau ngải cứu nhé.
Ngải cứu tươi cũng như các loại rau sẽ bị thối trong vài ngày. Cách bảo quản duy nhất là rửa sạch, chần sơ, thêm chút baking soda rồi nấu trong vài phút để ngải cứu vẫn giữ được màu xanh tươi.
Sau đó vớt rau ra, ngâm vào nơcs lạnh, vắt bớt nước, vo thành từng cục nhỏ, cho vào túi, bảo quản trong tủ lạnh.
Lần sau sử dụng bạn lấy ra rã đông rồi cho thêm nước vào, xay nhỏ và chắt lấy nước để làm bánh là cách đơn giản và hiệu quả nhất.
Những món ngon chế biến từ loại rau ngải cứu này
1. Bánh nếp ngải cứu
Cách làm:
Ngải cứu tươi rửa sạch, cho nước vào nồi đun sôi, đổ nước sôi vào chần sơ, sau đó cho 5 gam baking soda vào.
Sau khi đun sôi khoảng 3 phút thì vớt ra, vắt kiệt nước, cho vào máy xay và thêm một lượng nước thích hợp để làm nước "sinh tố" ngải cứu.
Đổ nước ngải cứu vào nồi, đun sôi với lửa lớn, khi sôi thì tắt bếp và nhào bột.
Trộn 300 gam bột nếp và 250 gam nước ngải cứu luộc chín rồi bắt đầu nhào bột. Nhào một lúc để tạo thành một khối bột mềm, mịn và dẻo, đậy lại để bột không bị khô.
Trộn đều 8 gam đường nâu, 20 gam mè trắng và 50 gam bột mì làm nhân bánh.
Lấy khối bột đã nhào ra, đặt lên thớt, chia thành từng viên bột nhỏ, mỗi viên 30 gam, nhào xong lấy một viên bột tròn, dùng ngón tay cái nặn thành hình tổ yến. Múc một thìa lớn thìa nhân đường nâu.
Nặn bánh thành hình tròn rồi ấn dẹt, một chiếc bánh ngải cứu nhỏ đã hoàn thành.
Làm nóng chảo, phết một lớp dầu rồi cho bánh vào chiên từ từ trên lửa nhỏ. Chiên một mặt cho đến khi chín vàng thì mở nắp, lật lại, chiên cả hai mặt cho đến khi hơi phồng và hơi cháy.
Sau khi tắt bếp, bạn có thể lấy ra khỏi nồi và bày ra đĩa là thế là món bánh nếp ngải cứu thơm ngon đã sẵn sàng.
2. Bánh mè ngải cứu
Cách làm:
Ngải cứu rửa sạch trước, thêm một ít muối và rửa sạch nhiều lần.
Đun sôi nước, khi nước sôi thì cho ngải cứu vào, khi nấu cho một thìa nhỏ baking soda và một ít dầu ăn để màu xanh và đẹp hơn. Đun sôi trên lửa lớn trong 5 phút rồi lấy ra đợi nguội.
Cho rau vào máy xay, thêm nước để xay rau thành nước sinh tố. Đổ ra rau và bã vào tô lớn, không cần lọc bã.
Khuấy đều 600 gam bột nếp, 100 gam tinh bột ngô, 50 gam đường, 500 gam ngải cứu xay nhuyễn, sau đó cho 50 gam dầu ăn vào, nhào sơ rồi cho trực tiếp ra đĩa hấp chín trong nồi trong 20 phút.
Lấy khối bột khỏi nồi hấp và đợi nguội. Khi không còn nóng nữa thì tiếp tục nhào cho đến khi thật mềm dẻo.
Làm nhân với vừng đen chín, giã nhuyễn cùng với đậu phộng, thêm chút đường và mỡ lợn vào trộn đều rồi nhào đều, cho vào tủ lạnh để làm lạnh cho nhân không bị vỡ ra.
Véo bột thành từng miếng nhỏ, cán dẹt rồi cho nhân vào và bọc bánh thành hình tròn.
Loại bánh ngải nhân vừng đen này rất mềm, nếu bọc trong màng bọc thực phẩm và bảo quản trong 3 ngày thì không vấn đề gì. Bạn cũng có thể thử với các loại nhân đậu đỏ hay nam việt quết.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này!
Theo Dân việt
-
Vào bếp5 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.