- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống 1 cốc nước quả này như "nhân sâm của người nghèo", ở quê xin nhau còn được
Một loại quả màu đỏ quen thuộc không chỉ ăn sống, chế biến thành nhiều món ngon mà khi ép lấy nước uống cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
Những lợi ích tuyệt vời từ quả cà chua
- Hạ huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch: Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM - cơ sở 3 chia sẻ với báo Thanh Niên, cà chua là nguồn cung cấp giàu kali có tác dụng giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vitamin B6 và folate có trong cà chua cần thiết cho cơ thể để chuyển hóa homocysteine thành các phân tử lành tính khác. Đặc biệt, mức homocysteine cao có thể trực tiếp làm tổn thương thành mạch máu và có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Quả cà chua muôn vàn lợi ích đối với sức khỏe. Ảnh minh họa.
- Có thể giúp xương chắc khỏe. Một khẩu phần ăn cà chua cung cấp 18% giá trị vitamin K hàng ngày, giúp tăng cường sức mạnh của xương.
- Tăng cường miễn dịch hiệu quả: Tiêu thụ cà chua giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm và cảm lạnh. Bởi sự thiếu hụt carotenoid, bao gồm lượng lycopene và beta carotene cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cảm cúm. Ngoài ra các vitamin có trong cà chua giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Giúp giảm cholesterol. Một cốc cà chua cung cấp 9% chất xơ giúp giảm mức cholesterol cao. Cà chua cũng chứa niacin (vitamin B3), được sử dụng trong các bữa ăn giúp giảm mức cholesterol.
- Giúp cải thiện tâm trạng: Thông thường vitamin C có trong cà chua đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine từ đó giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe não bộ.
- Rất tốt cho thị giác: Đục thủy tinh thể là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về thị giác. Việc tăng lượng vitamin C trong cà chua làm tăng lượng máu cung cấp đến vùng thị giác của cơ thể và giúp chữa chứng rối loạn mắt này.
- Có thể phòng ngừa ung thư: Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin C giúp giảm khả năng mắc bệnh ung thư phổi, miệng, dây thanh âm, họng, đại tràng-trực tràng, dạ dày và thực quản. Các loại trái cây như cà chua, cam, lựu rất giàu vitamin C.
Gợi ý công thức nước ép cà chua thơm ngon bổ dưỡng
Nước ép cà chua có chứa một lượng lớn các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa như lycopene, beta caroten, vitamin B...
Chỉ cần uống 1 cốc nước ép này có thể cung cấp một lượng dồi dào các vitamin, khoáng chất. Uống 240ml nước ép cà chua có thể đáp ứng gần đủ nhu cầu vitamin C và 22% nhu cầu vitamin A hàng ngày của cơ thể.
Ngoài ra, nước ép cà chua cũng có nhiều vitamin B, bao gồm vitamin B1, B3, B5, B6 và B9. Đây đều là những loại vitamin có đặc tính chống lại các gốc tự do, vốn là nguyên nhân chính gây lão hóa da, nhờ đó làm giảm sự xuất hiện của các đốm đồi mồi, nếp nhăn. Bên cạnh đó, vitamin B cũng có vai trò quan trọng trong quá trình sửa chữa tế bào, giúp giảm chứng tăng sắc tố da và tác hại của ánh nắng mặt trời.
Nước ép quả cà chua có chứa một lượng lớn các vitamin, khoáng chất mà cơ thể cần. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
Để làm nước ép cà chua, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm có cà chua tươi, nước lọc, muối và đường.
Cách làm nước ép quả cà chua
- Rửa sạch cà chua, ngâm bằng nước muối loãng trong 15-20 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.
- Cắt cà chua thành 4-8 miếng, rắc một ít đường lên trên bề mặt, đảo đều cho đường phủ lên cà chua.
- Bước tiếp theo cho cà chua đã sơ chế vào máy ép và ép lấy nước. Nếu bạn không có máy ép có thể sử dụng máy xay sinh tố bằng cách cho cà chua vào xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây, bỏ xác cà chua.
- Bạn có thể gia giảm thêm đường và đá, tùy sở thích. Nên hạn chế đường sẽ tốt hơn cho da và sức khỏe.
- Ngoài nước ép cà chua nguyên chất bạn có thể kết hợp một số loại rau như ớt chuông, cần tây, cam... để tăng hàm lượng dinh dưỡng và hương vị cho món nước ép thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.
Để bảo vệ sức khỏe trước khi làm nước ép cà chua, bạn nên lựa chọn những quả cà chua chín mọng, không bị dập nát và có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm để làm nước ép. Trước khi ép lấy nước, phải rửa sạch sẽ bằng nước muối và vắt bỏ hạt. Không nên sử dụng cà chua xanh, chưa chín để làm nước ép vì có thể gây ngộ độc.
Theo Người đưa tin
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.