- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 bí kíp gia truyền cần nhớ khi kho cá, đảm bảo cá chắc thịt, nhừ xương và hao cơm ngày trở lạnh
Với 5 bí kíp này, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian mà vẫn luôn có một nồi cá thơm ngon, đậm đà để chiêu đãi gia đình, bạn bè những ngày se lạnh.
- Bảo quản mật ong chỉ để ở nơi râm mát là sai, phải làm như này mới giữ được hương vị, có để vài năm cũng chẳng lo hỏng
- Bổ đôi quả chanh rồi vắt là ‘sai bét’: Làm theo cách này mới đúng chuẩn, nước nhiều gấp đôi
- Chỉ chần thịt qua nước sôi là chưa đủ, học 3 mẹo này để chất bẩn trôi hết, không còn mùi hôi
1. Chọn cá tươi sống
Nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất để làm ra một nồi cá kho đậm đà, thơm ngon. Chính vì thế, khi chọn mua cá về chế biến, bạn cần lựa chọn những con cá còn tươi sống. Tuỳ vào loại cá muốn mua là cá sông hay cá biển, bạn có thể tìm ra các tiêu chí cũng như mẹo chọn cá khác nhau. Tuy nhiên khi chọn mua cá, bạn đều có thể dựa vào các tiêu chí dưới đây:
- Nên chọn mua những con cá vẫn còn sống, bơi khoẻ và có màu sắc tươi sáng. Không nên chọn mua những con cá có màu nhợt nhạt và bơi lờ đờ vì chúng có thể sắp chết.
- Nên mua những con cá có mắt trong suốt và cảm nhận được sự đàn hồi của phần giác mạc. Nên tránh những con cá có phần mắt có màu đục và bị lõm vào.
- Những con cá tươi thường có mang màu đỏ tươi và chính chặt vào phần hoa khế. Vảy cá tươi sáng, bám chặt vào thân. Còn với những con cá da trơn thì nên chọn cá có phần da bóng, mịn, sáng mướt.
- Nếu như cá biển có mùi mằn mặn thì cá sông thường có mùi bùn đặc trưng. Vậy nên bạn không nên mua những con cá có mùi hơi khai và tanh nồng.
2. Khử mùi tanh khi sơ chế cá
Vì cá thường có mùi tanh đặc trưng nên bạn cần sơ chế thật cẩn thận, tỉ mỉ. Có thể ngâm cá trong nước muối pha loãng, nước vo gạo hoặc sử dụng rượu nấu ăn, giấm để khử mùi tanh. Sau đó, trong quá trình mổ cá, bạn cũng cần loại bỏ lớp màng đen bên trong bụng cá, lấy hết phần nhớt bên ngoài ra. Đặc biệt, có một số loại cá có sợi trắng, dài ở sống lưng nên để giảm bớt mùi tanh, cần rút sợi này ra.
3. Ướp cá trước khi kho
Để cá khi kho có vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn thì bạn cần ướp cá với gia vị trước khi chế biến. Nên ướp cá cùng muối, nước mắm, đường và dầu ăn trong khoảng 20 đến 30 phút. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng gừng, riềng khi kho cá để cá thơm và ngon hơn.
4. Kho cá
Khi kho cá, không nên dùng đũa để lật miếng cá quá nhiều lần để tránh làm cá bị nát. Nước để thêm vào kho cá cũng cần sử dụng nước nóng thay cho nước lạnh và đổ lượng nước sao cho ngập mặt cá để nước không bị cạn khi kho. Ngoài ra, để cá kho được chín đều và ngấm gia vị, khi kho cá nên đậy vung kín.
5. Điều chỉnh lửa khi kho cá
Một trong những bí quyết giúp cá kho ngon, mềm và vẫn chắc thịt mà không phải ai cũng biết là điều chỉnh nhiệt độ và lửa. Đầu tiên, cần để lửa lớn cho đến khi nước trong nồi cá kho sôi. Sâu đó vặn lửa liu riu trong thời gian dài để cá mềm thơm và chín đều.
Bạn cần đặc biệt chú ý đến việc duy trì nhiệt độ đều và vừa để cá được chín đều từ trong ra ngoài, phần thịt cá se lại chắc thịt, đậm đà còn xương cá thì mềm tan, bùi bùi. Không nên để lửa quá to vì quá trình kho cá quá lâu sẽ khiến cá “chín ép”, thịt bở, không đều vị và có thể bị cháy đen.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt3 giờ trướcRau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Nếu luộc rau, nấu canh rau không đúng cách sẽ làm mất hết vitamin trong rau, chỉ còn lại chất xơ.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcLừa đảo qua điện thoại là một trong các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay khiến không ít người bị mắc bẫy, vậy làm thế nào để nhận biết số điện thoại lừa đảo?
-
Mẹo vặt10 giờ trướcĐể tiết kiệm chi phí, nhiều người lựa chọn mua điều hòa cũ với giá chỉ 2-3 triệu đồng, rẻ hơn đến một nửa so với thiết bị mới. Lựa chọn này liệu có khôn ngoan?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTrẻ em đang lớn cần nhiều calo để duy trì sự phát triển. Nếu không được tiếp cận thực phẩm bổ dưỡng, chúng sẽ thích ăn những sản phẩm không lành mạnh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm được một khoản tiền điện cuối tháng nếu áp dụng các mẹo sau.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người lo sợ không dám ăn khi thấy nước rau muống luộc có màu xanh đậm, hoặc hơi ngả màu vì nghĩ trong rau tồn dư hóa chất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLuộc thịt tưởng chừng là một công việc đơn giản song không phải ai cũng biết cách làm đúng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn thường gặp rắc rối với camera trên chiếc điện thoại di động của mình và không biết phải khắc phục như thế nào, đừng lo, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không muốn trở thành nạn nhân của những cuộc lừa đảo, bạn cần tắt ngay khi nhận những cuộc gọi này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHiện nay việc dịch tiếng anh trên iPhone hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác chỉ cần vài thao tác nhỏ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLà thiết bị quen thuộc trong mỗi gia đình song chiếc máy giặt vẫn có thể gặp lỗi vì những sai lầm rất cơ bản của người dùng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhững tuyệt chiêu bóc tỏi nhanh chóng dưới đây sẽ giúp chị em dễ dàng thực hiện khi phải làm những món ăn cần đến thứ gia vị này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcGiảm dung lượng video trên iPhone là một trong những cách giúp tăng bộ nhớ trống cho iPhone.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcCuộc gọi rác gây phiền nhiễu đến cuộc sống hàng ngày, vậy có những ứng dụng nào giúp người dùng chặn những cuộc gọi này?