- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi mua trái cây tốt nhất đừng bao giờ chọn 3 loại này vì có chứa hàm lượng formaldehyde cao, có thể kích thích bệnh ung thư máu xuất hiện
Nhiều loại trái cây hiện nay có chứa formaldehyde, đặc biệt là 3 loại quả dưới đây.
Chúng ta đều biết trái cây là loại thực phẩm chứa lượng dinh dưỡng và vitamin rất phong phú. Chính vì vậy mỗi khi đi chợ, các bà nội trợ thường cố gắng chọn mua nhiều loại trái cây khác nhau để bồi bổ cho cả gia đình. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng an toàn. Một số loại trái cây chứa nhiều formaldehyde, không những không bổ sung được dinh dưỡng mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Nhiều người có thể cảm thấy xa lạ với formaldehyde, tuy nhiên formaldehyde chính là metan. Đây là một chất khí không màu, có mùi hắc, thường xuất hiện trong các ngôi nhà mới sửa và đồ đạc mới đóng. Không chỉ trong nội thất mới, formaldehyde còn có mặt trong các chất bảo quản thực phẩm, giúp hoa quả, rau xanh tươi ngon, để được lâu hơn.
Tiếp xúc lâu dài với formaldehyde có thể gây ra mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn và mất ngủ. Formaldehyde cũng có thể làm hỏng các cơ quan và chức năng miễn dịch của con người. Tiếp xúc lâu dài với formaldehyde có thể làm tăng khả năng sẩy thai ở phụ nữ, gây dị tật ở trẻ sơ sinh và gây ra ung thư máu.
Formaldehyde rất có hại cho cơ thể con người, cả người lớn và trẻ em đều nên tránh xa formaldehyde. Tuy nhiên, nhiều loại trái cây hiện nay có chứa formaldehyde, đặc biệt là 3 loại quả dưới đây.
3 loại quả chứa formaldehyde gây ung thư không mua khi đi chợ
1. Táo được phủ một lớp sáp trắng nhân tạo
Bản thân quả táo đã chứa sẵn 1 lớp sáp tự nhiên. Tuy nhiên, để tăng hạn sử dụng của táo, người bán có thể phun phủ lên vỏ một lớp màng bảo vệ, được gọi là sáp. Nhiều công ty đã sản xuất sáp làm từ nguyên liệu tự nhiên như sáp ong, sáp carnauba, nhựa cánh kiến đỏ… an toàn cho sức khỏe. Nhưng giá thành của chất bảo quản này rất đắt.
Chính vì thế không ít người bán đã phủ lớp sáp có chứa các chất kim loại nặng như chì và thủy ngân, formaldehyde hay các hóa chất nhuộm công nghiệp lên táo. Mặc dù phần sáp chỉ ở trên vỏ táo nhưng các chất độc hại cũng có thể xâm nhập vào phần thịt. Ăn táo sáp lâu dài sẽ làm hỏng hệ thống miễn dịch và gây ra bệnh ung thư máu.
2. Cam có màu sắc bất thường
Cam chứa nhiều vitamin C, không chỉ làm trắng da mà còn chống lão hóa, được mệnh danh là "thuốc làm đẹp tự nhiên". Nó có vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Tuy nhiên, khi đi mua cam bạn cần tránh mua những quả cam có màu tươi sáng bất thường vì đó có thể là quả cam bị nhuộm hóa chất.
Thuốc nhuộm trái cây là một sản phẩm công nghiệp có chứa kim loại nặng, có thể xâm nhập vào phần múi quả cam thông qua vỏ. Nếu để trẻ ăn phải loại cam này lâu ngày sẽ bị tiêu chảy, khó tiêu, nôn trớ, sốt…, có thể bị ngộ độc thực phẩm, thậm chí ung thư máu trong trường hợp nặng.
Cam khi được sử dụng chất bảo quản, nhuộm hóa chất sẽ chín không đồng đều, mùi thơm không rõ, khi ăn không có cảm giác tự nhiên, thậm chí dùng giấy lau còn phai ra màu đỏ. Khi đi chợ thấy loại cam này bạn tốt nhất không nên mua.
3. Chuối chín ép
Ngoài giàu chất sắt, chuối còn có chức năng nhuận tràng nên được mọi người rất ưa chuộng. Tuy nhiên, chuối là loại quả dễ dập nát, để vận chuyển dễ dàng thì người bán thường hái chuối khi còn xanh sau đó ngâm chúng trong hóa chất, chất kích thích chín, chất bảo quản có chứa formaldehyde để chúng chín đều, tươi lâu.
Những chất hóa học này rất có hại cho cơ thể, ăn chuối chín ép lâu ngày có thể gây dậy thì sớm cho trẻ và tăng nguy cơ ung thư máu
Chuối chín tự nhiên sẽ có một số vết rỗ trên bề mặt, thịt mềm, mùi thơm đặc trưng. Ngược lại chuối bị kích chín vẫn cứng, không thấy mùi thơm, bề mặt trơn láng, thân chín nhưng cuống xanh… Các bà nội trợ có thể áp dụng cách này để nhận biết chuối có chín tự nhiên hay không.
Làm thế nào để có thể tránh nạp các thành phần hóa học độc hại vào người khi ăn trái cây?
1. Nên gọt vỏ
Trái cây như táo và lê có thể được ăn cả vỏ. Tuy nhiên, khi ăn chúng ta vẫn nên gọt vỏ, không chỉ có thể loại bỏ lớp sáp trên vỏ mà còn có thể loại bỏ thuốc trừ sâu nếu có.
2. Ngâm hoa quả với nước muối hoặc bột mì
Các loại trái cây như dâu tây, nho, cà chua bi có thể ngâm với nước muối hoặc bột mì từ 5-10 phút trước khi ăn. Bột mì có tính hấp phụ mạnh và có thể rửa sạch vi khuẩn hoặc dư lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt trái cây. Muối ăn cũng có thể loại bỏ vi khuẩn trên bề mặt trái cây. Nhưng thời gian ngâm không nên quá lâu, sau khi ngâm nên rửa sạch lại nhiều lần với nước.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt8 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.