- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khoai lang mua về đừng luộc ngay, làm thêm một bước khoai ngọt như tẩm đường lại bở tơi
Khoai lang luộc tưởng như là món dễ làm nhất nhưng muốn khoai luộc ngon cũng cần có bí quyết.
Khoai lang ngon, tốt cho sức khỏe nên được chế biến thành nhiều món ăn. Trong đó, khoai lang luộc là món phổ biến hơn cả. Củ khoai được luộc chín mềm với phần ruột vàng thơm dẻo ngọt thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.
Khoai lang luộc không phải món ăn khó nhưng nếu không biết cách thì khoai dễ nhạt, nát và không ngon. Người bán khoai lâu năm chia sẻ cách luộc khoai lang ngon, đảm bảo khoai bở tơi, ngọt như đường, ăn 1 lại muốn ăn 2 đó chính là phơi khoai lang.
Vì sao nên phơi khoai lang trước khi hấp/luộc?
Khoai lang sau khi mua về nên được phơi héo trước khi chế biến. Lý do là phơi nắng giúp giảm bớt độ ẩm trong khoai, điều này sẽ giúp khoai không bị mốc và thối. Mặt khác, khi phơi, lượng tinh bột trong khoai lang sẽ chuyển hóa thành nhiều loại đường khác nhau giúp khoai trở nên mềm và ngọt hơn.
Bạn đừng quên chọc vài lỗ nhỏ trên bề mặt của củ khoai. Cách này giúp nhiệt được truyền vào bên trong nhanh hơn, khoai lang cũng chín đều và mềm thơm hơn so với bình thường.
Cách luộc khoai lang ngon
Chọn khoai
Khoai lang có nhiều loại khác nhau, trong đó khoai lang ruột vàng và ruột trắng phổ biến hơn cả. Phần lớn mọi người đều chọn khoai lang ruột vàng để hấp vì cho rằng loại khoai này có vị ngọt và thơm hơn.
Tuy nhiên, khoai lang ruột trắng cũng có hàm lượng tinh bột cao, khoai mềm và rất ngọt.
Mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập.
Chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng, những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
Càng không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.
Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.
Phơi khoai
Sau khi mua về bạn đem phơi ở nơi thoáng gió vài ngày để bớt nước. Làm như vậy, hàm lượng đường trong khoai lang sẽ tăng lên và khi luộc lên ăn sẽ ngọt hơn.
Rửa khoai
Khoai lang phơi xong bạn rửa thật sạch rồi cắt bỏ 2 phần đầu. Đây là phần nhiều xơ, ăn không ngon. Bạn dùng tăm chọc vài lỗ nhỏ trên bề mặt củ khoai lang.
Luộc/hấp khoai
Bạn đổ nước vào nồi rồi đun sôi. Đặt xửng hấp lên rồi cho khoai lang vào. Đậy vung hấp khoảng 20 phút và khoai sẽ chín mềm.
Bạn lưu ý phải chờ khi nước sôi mới cho khoai vào vì như vậy vỏ khoai nhanh được làm nóng, ngăn việc hấp thu quá nhiều hơi nước đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường.
Thưởng thức
Bạn lấy khoai lang ra thưởng thức khi còn nóng hoặc để nguội rồi mới ăn.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt1 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.