- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng thuốc thang đúng “bài”
Có được một thang thuốc tốt nhưng còn phải biết tuân theo một số nguyên tắc khi sắc và khi uống thì thuốc mới thực sự phát huy tác dụng.
Có được một thang thuốc tốtnhưng còn phải biết tuân theo một số nguyên tắc khi sắc và khi uống thìthuốc mới thực sự phát huy tác dụng.
Thuốc tây mua về uống đượcngay. Đông dược thì cần phải nấu rồi mới uống, còn gọi là sắc. Nhiều ngườikhi mang thuốc về nhà có nhớ là thầy thuốc dặn sắc 3 chén còn 8 phân màkhông biết là ngoài điều này thì còn một số nguyên tắc nữa, chỉ có làm đúngtheo các nguyên tắc này thì thuốc mới thực sự thành thuốc. Cụ thể nhữngnguyên tắc đó như sau:
![]() |
- Rửa thuốc: Cho thangthuốc vào rổ có lỗ nhỏ rồi xả nhanh dưới vòi nước để sạch bụi bẩn, đất cátvà tẩy các hóa chất bảo quản còn bám trên vị thuốc. Để ráo rồi mới cho vàosiêu.
- Nước dùng để sắc thuốc: Nên dùng nước đun chín là tốt nhất, vì nướcnày đã được loại bỏ các khoáng chất có thể làm mất tác dụng của một số vịthuốc. Không nên dùng nước máy hoặc nước giếng, vì đôi khi nước không đạtchuẩn hoặc là nước cứng. Thông thường lượng nước cho một thang thuốc 100 glà khoảng 500-600 ml.
- Dụng cụ sắc thuốc:Nên dùng siêu đất, không nên dùng các nồi hoặc dụng cụ kim loại để tránh sựphân hủy các hoạt chất, đặc biệt là tannin (chất chát) thường có trong câycỏ. Đôi khi các kim loại còn có thể phối hợp với các thành phần trong dượcliệu tạo thành những chất gây độc hoặc chất cao phân tử khó hấp thu quaruột.
- Sắc và sử dụng theo thành phần: Một thang thuốc thường có nhiều vị,trong đó có thể có những vị dễ tan hoặc khó tan trong nước, mau bay hơi nhưtinh dầu; có loại mỏng manh, nhẹ, thường dễ nổi lên trên như các loại hoalá; loại cứng chắc như rễ củ, khoáng vật, động vật nặng thường chìm xuống.Loại có tinh dầu chỉ cho vào chén thuốc, trước khi uống.
Nếu trong thang thuốc cóthạch cao, mẫu lệ hoặc các loại khoáng vật thì nên cho vào túi vải rồi mớicho vào sắc chung với các vị thuốc khác để không làm khét đáy siêu. Thuốcquý như sâm, nhung, quế, sừng tê... nên gói riêng và cho vào chén thuốctrước khi uống để tránh hao hụt trong quá trình sắc.
- Thời gian và nhiệt độ sắc: Thang thuốc giải cảm, hạ sốt thường đượcsắc nhanh với lửa to và chỉ sắc một lần. Khi sôi thì rót ra uống lúc thuốccòn ấm nóng để lấy tinh dầu giúp ra nhiều mồ hôi, như với bài thuốc giải cảmgồm những vị bạc hà, kinh giới, tía tô, hương nhu...
Nếu là thang thuốc chữa bệnh hoặc thuốc bổ, cần lấy vị, những vị thuốc là rễcủ cứng như xuyên khung, đương quy, bạch thược... thì nên sắc chậm với lửariu riu, cho thuốc sôi âm ỉ nhưng không trào ra ngoài, thời gian sắc khoảng50-60 phút, rót lấy nước thứ nhất và sắc nước thứ hai bằng cách cũng giốngnhư nước thứ nhất. Hòa 2 nước lại với nhau khi uống hoặc có thể cô đặc lạirồi chia 2 lần uống trong ngày.
|
Theo NLĐ
-
Sức khỏe3 phút trướcỔi là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
-
Sức khỏe10 giờ trướcThịt chim bồ câu rất tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch, thị lực, phòng chống ung thư, bệnh tim mạch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 14/6, tại Hội nghị Sơ kết Công tác y tế cơ sở 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ quý III năm 2024, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng lưu ý, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đã xuất hiện một số ổ dịch phức tạp, kéo dài.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn phải miếng bả nghi do những kẻ trộm chó quăng vào sân nhà, bé gái 22 tháng ở Đắk Nông nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, chân tay gồng cứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, nam diễn viên Hồng Hải qua đời sau khi được chẩn đoán xơ gan giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau dền được trồng khá nhiều ở nước ta. Ngoài việc là loại rau ăn hàng ngày, trong y học cổ truyền, rau dền được biết tới như nguyên liệu làm thuốc chữa bệnh, đặc biệt trong việc hạn chế sưng viêm, bệnh tiểu đường, thiếu máu…
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường bỏ phần bì lợn khi chế biến, tuy nhiên nó lại có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHạt sen tốt cho tiêu hóa, tim mạch, phụ nữ mang thai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNắng nóng diện rộng, nhiệt độ tăng cao, nhiều người nhập viện cấp cứu do mất nước dẫn đến biến chứng nguy hiểm như rối loạn điện giải, suy thận cấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học đưa ra những ước lượng giúp mọi người tự tính có thể sống thọ thêm bao nhiêu năm.