- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mật ong - thuốc thiên nhiên và thức ăn bổ dưỡng tuyệt vời
Mật ong có tên khoa học là mel, là một chất lỏng hơi sền sệt, màu vàng hơi nâu, vị ngọt, mùi thơm, là mật của nhiều loại hoa do các loài ong khác nhau, hút và tinh luyện bằng chính một loại dịch của nó tạo thành. Mật ong là thức ăn tự nhiên bổ sung cho những thiếu sót của các thực phẩm khác.
Ong là côn trùngcó ích, chăm chỉ, có đời sống tổ chức rất cao và hoàn hảo. Có nhiều loại ong chomật thuộc chi Apis, thuộc họ ong Apidae, lớp cánh mỏng.
Mật ong có tính sát khuẩn cao,đơn giản vì hàm lượng kali trong mật ong rất cao mà i-on kali lại ngăn cản sựphát triển của vi khuẩn rất tốt. Trong mật ong các loại vi-rút, vi khuẩn chỉ cóthể tồn tại từ vài giờ đến vài ngày: Vi-rút thương hàn (typhoid) - 48h, phóthương hàn (paratyphoide) A&B - 24h, liên cầu khuẩn gây viêm phế quản tồn tạitrong 4 ngày.
Ảnh minh họa |
Mật ong thay đổi tùy theotừng vùng, từng mùa và từng loại hoa mà ong hút mật mang về. Nếu vùng nào cónhiều loài hoa độc như hoa phụ tử, hoa thuốc phiện... thì khi sử dụng mậtong vùng đó phải hết sức cẩn thận. Những loại mật này có thể có tác dụng hơn,song cũng là thứ dễ gây ngộ độc.
Việt Nam ta chưa có thói quen ghi nơi thuhoạch trên nhãn của mật ong và cũng không có cảnh báo về vùng nuôi có nhữngcây cỏ độc. Vì vậy, mặc dù là thức ăn bổ dưỡng, nhưng mật ong có thể gây ngộđộc cho người. Nếu dùng cho con trẻ - nhất là trẻ sơ sinh, phải hết sức cẩnthận.
Thành phần của mật ong
Mật ong là mật hoa được ong tinhluyện bằng chính một loại men của nó, nên mật ong thật và nguyên chất không baogiờ bị mốc, chua, biến đổi mùi vị... Mật hoa thường có từ 40 - 80% là nước, mậtong lượng nước chỉ chiếm 15-20%.
Mật ong có hai loại: Mật ongthường và mật ong chúa (sữa ong chúa)
Mật ong thường có 60-70% glucozavà levuloza, 2-35% sacaroza, mật ong nuôi bằng đường hoặc mật, lượng sacaroza cóthể tới 10% hoặc cao hơn vì con ong không đủ men để biến sacaroza thành đườngđơn.
Ngoài ra, trong mật ong còn cómuối vô cơ, các axit hữu cơ như axit formic, axetic, tactarie, malic,...Có mentiêu hoá chất béo (lipaza), men thủy phân đường (invectin), một ít tinh bột,sáp, sắc tố, chất thơm, phấn hoa...
Mật ong chúa hay sữa ong chúa: tỉlệ đường ít hơn, giàu chất mỡ, chất đạm ở dạng acid amin và vitamin. Sữa ongchúa dùng để nuôi ấu trùng sau nở ra ong chúa có thời gian sống lâu gấp 50 lầnong thợ và đặc biệt là có khả năng sinh sản.
Tác dụng của mật ong
Mật ong là một vị thuốc bổ. Ngườigià hay trẻ, nếu mỗi ngày dùng từ 10-20g mật ong sẽ khỏe mạnh, ít bệnh tật.
Mật ong có tác dụng là giảm độaxit của dạ dày, nên giảm các cơn đau do viêm loét dạ dày, hành tá trang; thườngđược dùng kết hợp trong điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng.
Mật ong là một vị thuốc bổ. Người già hay trẻ, nếu mỗi ngày dùng từ 10-20g mật ong sẽ khỏe mạnh, ít bệnh tật |
Mật ong có tác dụng ức chế vàdiệt khuẩn. Khi bị một vết thương ngoài da hay mụn nhọt, dùng mật ong bôimột lớp rồi băng kín lại, vết thương sẽ không bị nhiễm trùng và mau lành.
Mật ong là thực phẩm tốt với hệtim mạch. Trong hệ tuần hoàn chỉ có tim là cần dùng đường để làm chất kích thích.Mật ong có 2 loại đường đơn là glucoza khoảng 40% được hấp thụ ngay vào máu, cònkhoảng 34% là fructoza (levuloza) được chuyển hóa chậm hơn, đóng vai trò điềutiết hoạt động và phòng chống tình trạng qúa tải sinh tim hồi hộp, đập nhanh.
Theo Y học cổ truyền
Mật ong có vị ngọt, tính bình, 5kinh phế, vị, tâm, tỳ và đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt, bổ trung, nhuận táo,hoạt tràng, giải độc, giảm đau.
Dùng chữa tỳ vị hư nhược, táo bón,ho lâu ngày, ho lao, đau dạ dày, giải độc, dùng ngoài chữa lở loét, mụn độc.
Hiện nay mật ong được sử dụngrộng rãi trên toàn thế giới, làm thức ăn bổ dưỡng cho người lớn và trẻ em, chữabệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng (trộn với bột nghệ, hoặc bột tam thất); làmthuốc ho: uống riêng hay hấp với chanhh, quất, hoa hồng bạch, gừng; chữa mất ngủuống 20ml mật ong với nước ấm trước khi đi ngủ).
Một số bài thuốc có mật ong
Chữa viêm loét dạ dày, hành tátràng: cam thảo sống 10g, trần bì sao 0,6g, mai mực 20g, xuyên bối mẫu 0,4g. Tánnhỏ mịn, trộn với 10g mật ong uống hàng ngày.
|
---|
Giảm huyết áp: vừng đen 200g nấuchín nhừ trộng thêm 60g mật ong chia hai lần ăn hết trong ngày, có thể phòng vàchữa huyết áp cao. Vùng Vermont (Mỹ) là một nơi có khí hậu khắc nghiệt nhưngngười dân lại sống lâu và khỏe mạnh. Bí quyết của họ là dùng mật ong một cáchhợp lý. Y học dân gian của vùng này sử dụng mật ong như một thần dược chữa báchbệnh. Sau đây là một số ứng dụng của cư dân vùng này:
Mật ong có tác dụng giảm đau,chống viêm khớp rất tốt. Người vùng này thường xuyên dùng mật ong nên tỉ lệ viêmkhớp và đau nhức xương rất thấp. Người ta dùng kinh nghiệm này để chữa bệnh đaukhớp cho một số bệnh nhân và có kết quả khả quan.
Mật ong được hấp thụ và thải trừnhanh, nên người dùng mật ong thiên nhiên đúng cách ít bị rối loạn chuyển hóađường. Chính lượng glucoza trong mật ong ngăn chặn không cho hàm lượng đườngtrong máu tăng cao.
Trong kinh nghiệm dân gian của xứVermont, dùng mật ong tránh được chuột rút, táo bón và ít ngủ.
Chú ý: Mật ong rất dễ húthơi ẩm. Tránh để mật ong ở lọ to miệng, nút không kín, hoặc để nơi ẩm ướt.
Theo Dược sỹ - Lương yBùi Cửu Trường
Mevabe
-
Sức khỏe45 phút trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe3 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe23 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.