Thông tin mới nhất vụ 20 học sinh bị viêm cầu thận cấp

Thứ năm, 23/02/2017 15:37
Sáng 23.2, đoàn cán bộ y tế tỉnh Nghệ An đã tổ chức khám sàng lọc cho hơn 200 học sinh tại trường Tiểu học và THCS Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (Nghệ An) – nơi đã phát hiện ra 20 bệnh nhi bị viêm cầu thận cấp kể từ tháng 11.2016, trong đó có 2 em tử vong.

Sáng 23.2, đoàn cán bộ y tế tỉnh Nghệ An đã tổ chức khám sàng lọc cho hơn 200 học sinh tại trường Tiểu học và THCS Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (Nghệ An) – nơi đã phát hiện ra 20 bệnh nhi bị viêm cầu thận cấp kể từ tháng 11.2016, trong đó có 2 em tử vong.

Anh Hà Văn Dậu (SN 1974) đã vượt 7km đường rừng, đưa con trai là Hà Văn Tiến (12 tuổi) từ bản Mứt ra trung tâm xã: “Tháng 11 năm ngoái, người cháu tự nhiên sưng phù lên, kêu mệt, ngủ nhiều. Thấy vậy gia đình đưa cháu đến bệnh viện huyện khám. Bác sĩ nói cháu bị viêm cầu thận, nhập viện 1 tuần rồi sau đó cho thuốc về nhà uống. Đến hôm nay cháu vẫn chưa khỏi bệnh nên cho cháu đi tái khám. Cháu cũng nghỉ học mấy tuần rồi”.

thong tin moi nhat vu 20 hoc sinh bi viem cau than cap hinh anh 1

Anh Hà Văn Dậu đưa con trai đến khám sàng lọc và lắng nghe chỉ dẫn của bác sĩ. Ảnh Cảnh Thắng

Trong khi đó anh Lô Văn Tuyến (bản Coong) cũng ngồi thấp thỏm đợi ngoài sân trường đợi con trai là Lô Văn Tuấn (12 tuổi) đang được các bác sĩ lấy mẫu máu, nước tiểu xét nghiệm. “Cháu đã xuất viện, vừa mới đi học trở lại được 2 ngày. Mặt cháu xẹp rồi, không sưng nữa, nhưng còn yếu lắm” -  anh Tuyến nói.

thong tin moi nhat vu 20 hoc sinh bi viem cau than cap hinh anh 2

Khám sàng lọc xác định nguy cơ bệnh cho các em học sinh xã Hạnh Dịch.

Theo thông tin từ Sở Y tế Nghệ An, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Hạnh Dịch có 20 học (17 học sinh THCS và 3 học sinh tiểu học) mắc các triệu chứng phù, đái ít, nước tiểu sẫm màu, nghi bị viêm cầu thận. Trong đó có 2 học sinh đã tử vong do suy thận nặng là em Lô Văn H. (12 tuổi, học sinh lớp 7) và em Lô Văn T. (8 tuổi, em trai H.). Cả 2 em đều bệnh nặng, được gia đình xin xuất viện và sau đó tử vong tại nhà.

Cô Lang Thị Tuyển – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Sự việc xảy ra tại nhà trường khiến các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh đều lo lắng. Đặc biệt có 2 em học sinh của trường tử vong khiến chúng tôi rất đau lòng. Các thầy cô giáo trong trường cũng đến tận nhà từng em mắc bệnh để động viên...

Bác sĩ Nguyễn Chí Sỹ (Khoa hồi sức, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) cho biết: Các bác sĩ và nhân viên y tế đang tiến hành khám sàng lọc cho học sinh, lấy mẫu máu và nước tiểu. Còn nguyên nhân sự việc hiện tại chưa thể kết luận ngay được mà còn phải chờ kết quả của nhiều xét nghiệm khác.

Tuy nhiên, hội đồng chuyên môn tính đến khả năng viêm cầu thận cấp do liên cầu khuẩn. Viêm cầu thận cấp do liên cầu khuẩn có 2 thể: thể lành tính và thể ác tính. Thể lành tính thường điều trị xong đợt cấp, sau đó điều trị duy trì từ 6 - 9 tháng và được tiên lượng tốt, khỏi bệnh hoàn toàn nếu được điều trị đúng. Thể ác tính có thể gây suy tim cấp, suy thận nặng dẫn tới tử vong. 02 bệnh nhân tử vong khi vào viện đều có biểu hiện suy thận, rối loạn điện giải nặng, tổn thương do hoại tử ống thận.

Cũng theo bác sĩ Sỹ, nếu như do độc tố thức ăn, hóa chất hay nguồn nước chưa chắc đã là nguyên nhân bởi nếu như vậy người lớn cũng sẽ bị nhiễm bệnh.

Theo Dân Việt

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet