- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn sáng như một ông hoàng với mì ăn liền
Chỉ cần chút tài “biến tấu” thực đơn, bạn đã có ngay bữa sáng tiết kiệm thời gian với món mì ăn liền vừa ngon, lạ, lại giàu dinh dưỡng.
Một chuyên gia dinh dưỡng từng ví von, muốn sống khỏe hãy ăn sáng như một ông hoàng, ăn tối như một hành khất. Theo đó, chuyên gia này muốn nhấn mạnh vai trò đặc biệt của bữa sáng. Bữa ăn này phải được coi là một trong ba bữa ăn chính trong ngày nên cần có đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối, bao gồm: bột đường (cơm, bún, mì, phở, hủ tíu), chất đạm (thịt, trứng, sữa, cá, đậu...), chất béo (dầu, mỡ, bơ...), vitamin, khoáng chất và chất xơ (rau, trái cây). Còn về khối lượng, bữa ăn sáng phải cung cấp cho cơ thể từ 1/4 đến 1/3 nhu cầu về năng lượng, protein, vitamin và khoáng chất của một ngày.
Mặc dù bữa sáng rất quan trọng nhưng giữa guồng quay hối hả của cuộc sống hiện đại, đa phần mọi người chọn những bữa sáng “giản tiện” hoặc bữa sáng tại các quán ăn nằm trên đường tới công sở. Chưa bàn tới vấn đề có đầy đủ dinh dưỡng hay không nhưng ăn sáng “vỉa hè”, hàng quán khó có thể kiểm soát được vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm.
Theo đó, để dung hòa giữa các yếu tố “thời gian”, “dinh dưỡng”, “an toàn vệ sinh thực phẩm” và tiết kiệm, bạn chỉ cần dậy sớm hơn một xíu, tự tay chuẩn bị bữa sáng cho gia đình. Thay đổi “nho nhỏ’ này nhưng có lợi ích rất lớn là sẽ mang đến sức khỏe cho cả gia đình cùng những phút giây khởi động ngày mới bên nhau, tăng thêm sự gắn kết và hạnh phúc gia đình.
Dưới đây Giadinh.net xin giới thiệu một số công thức ăn sáng với mì ăn liền vừa ngon - bổ - đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để bạn tham khảo:
1. Súp mì bò cay kiểu Thái (Khẩu phần: 1 người; Calories: 394 Kcal)
Một chút chua chua, cay cay sẽ “đánh thức” vị giác sau giấc ngủ buổi tối, cho bạn tinh thần hứng khởi để khởi đầu ngày mới với bữa sáng giàu năng lượng.
Nguyên liệu:
1gói mì cay Hít Hà
50gr thịt bò phi-lê
2 nhánh sả cây
10gr cà chua
5gr tương ớt
5gr tương cà
3gr bột ớt
50ml sữa tươi
2 củ tỏi, hành tím
Lá chanh, ớt chanh
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng. Sả cây cắt khúc. Hành tím, tỏi lột vỏ, cắt đôi.
Đun sôi 600ml nước. Cho sả, tỏi, hành tím, cà chua, tương ớt, tương cà, bột ớt, các gói gia vị vào nấu trong 3 phút. Thêm lá chanh, sữa vào nấu thêm 2 phút.
Cho vắt mì vào tô và thêm thịt bò thái lát lên. Tắt bếp, trút nước dùng ra tô mì, đậy nắp trong 3 phút. Dùng nóng, ăn kèm chanh, ớt.
2. Mì xào khô xốt bò bằm (Khẩu phần: 1 người; Calories: 455 Kcal)
Chỉ cần gói mì ăn liền và một số nguyên liệu đơn giản, bạn đã hoàn thiện được bữa sáng lạ miệng, vô cùng thơm ngon, dinh dưỡng lại đảm bảo vệ sinh.
Nguyên liệu:
1 gói mì Hảo Hảo tôm xào chua ngọt
100gr thịt bò bằm
50gr cà chua băm
20gr cà rốt băm nhuyễn
20gr hành tây băm nhuyễn
10gr tỏi băm
5gr tương cà
5gr tương ớt
5gr bơ lạt
Ngò tây, cà chua bi
Cách làm:
Cho hành tây, cà rốt, tỏi băm, cà chua, thịt bò vào xào thơm với bơ. Tiếp theo, cho 300ml nước vào, nêm gói gia vị cho vừa ăn, thêm tương ớt, tương cà vào trộn đều, nấu đến khi sệt lại.
Mì xào khô trụng mềm, để ráo. Sau đó, cho mì ra đĩa, múc sốt bò bằm lên trên, khi ăn trộn đều. Ăn kèm cà chua, ngò tây.
Tip hay cho bạn:
Nhu cầu khuyến nghị dinh dưỡng cho người Việt Nam (19-30 tuổi)
Nam: 2300 – 3000 Kcal/ngày
Nữ: 1900 – 2500 Kcal/ngày
Khẩu phần ăn chia theo tỷ lệ 3 bữa/ngày
Nam: Sáng (690-900 Kcal), Trưa/Tối (805-1050 Kcal/bữa)
Nữ: Sáng (570-750 Kcal), Trưa/Tối (665-875 Kcal/bữa)
Công thức lý tưởng để biến tấu với mì gói
1.Chọn loại mì gói yêu thích
2.Bổ sung chất đạm: bò, tôm, đậu hũ, heo, cá, trứng, bạch tuộc, phô mai
3.Kết hợp rau củ: cà rốt, súp lơ, hành lá, nấm, cà chua, cải thìa, giá đỗ, cải thảo
Trung bình một gói mì (70-80gr) sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 320-350 Kcal và hàm lượng của các thành phần dinh dưỡng đều thể hiện rõ trên bao bì sản phẩm. Tùy thuộc độ tuổi, giới tính và tính chất công việc, mỗi người sẽ có nhu cầu về các chất dinh dưỡng khác nhau, do đó bạn cần bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau để cân bằng dinh dưỡng và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
Theo GĐXH
-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.