- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món canh chua dù nắng nóng mấy cứ chan vào cơm là thích, cả nhà cũng không chán ăn
Canh chua cá lăng, canh chua cá lóc hay canh hến nấu cà chua là những món canh ngon, dễ ăn cho ngày nắng nóng.
Những hôm thời tiết nắng nóng, nếu mọi người đều ngại ăn cơm thì 3 món canh chua dễ làm, ngon miệng, đưa cơm dưới đây là gợi ý tuyệt vời chị em nên tham khảo để chế biến đãi cả nhà.
1. Canh chua cá lăng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g cá lăng
- 3 quả cà chua
- 1 bát măng chua
- Dứa, ngò, tàu, ớt, hành lá
- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
Canh chua cá lăng đậm đà, ngon miệng.
- Cá lăng làm sạch rồi lấy muối chà xát ngoài da để loại bỏ chất cặn bẩn và chất nhầy.
- Đem cá chặt thành từng khúc dày khoảng 2-3 cm rồi đem ướp cùng với 1 thìa muối, 1 ít tiêu, 1 thìa hạt nêm và 2 thìa nước mắm, ướp khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau, măng chua thái lát mỏng vừa ăn. Dứa gọt sạch vỏ và mắt rồi lấy 1/2 quả cắt thành các miếng dày khoảng 0.5 cm. Hành lá và mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
- Bật bếp, cho dầu ăn vào nồi, chờ dầu ăn nóng lên rồi phi hành thơm rồi cho cà chua và măng chua vào xào, khi cà chua và măng mềm thì cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi. Khi nước trong nồi sôi chừng 2 phút, cho cá, dứa và ớt vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Giảm nhỏ lửa, đun tiếp khoảng 30 phút là bạn đã có được món canh chua cá lăng ngon tuyệt. Đổ canh ra bát, rắc lên một chút rau mùi tàu và hành lá.
2. Canh chua cá lóc
Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc.
- 500g cá lóc (cá quả)
- 30g me ngào
- 200g đậu bắp
- 100g giá đỗ
- 2 quả cà chua
- 1/2 quả dứa
- 1 cây dọc mùng
- 2 tép tỏi, 1 củ hành khô
- Muối, đường, hạt nêm
- Ngò gai, rau ngổ
- 2 quả ớt sừng đỏ
Cách làm:
Canh chua cá lóc được nhiều người rất yêu thích.
- Ngò gai, rau ngổ nhặt, rửa sạch để ráo, cắt khúc ngắn. Giá đỗ rửa sạch để ráo nước. Dọc mùng tước vỏ cắt khúc. Đậu bắp rửa sạch cắt khúc. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Dứa thái lát mỏng. Hành, tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt rửa sạch thái lát.
- Đặt một chiếc nồi lớn cùng dầu ăn lên bếp, mở lửa vừa, cho hành tỏi vào phi thơm
- Tiếp tục cho cá lóc vào, lật đều các mặt đến khi thịt trắng đục, rồi cho 1,2 lít nước cùng me ngào và thơm vào đun sôi. Khi sôi dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong.
- Khi nước sôi khoảng 5 phút, cá sắp chín tới thì cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ vào. Nêm nếm gia vị muối, đường, hạt nêm sao cho vừa ăn. Khi cá vừa chín cho giá đỗ và các loại rau thơm vào rồi tắt bếp.
- Múc canh chua cá lóc ra tô, ăn kèm với cơm. Có thể cho thêm một vài lát ớt để tạo vị cay nồng.
3. Canh hến nấu cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g hến còn nguyên vỏ
- 2 quả cà chua
- 1 bó thì là
- Muối, hạt nêm, hành khô
Cách làm:
Canh hến dân dã, dễ làm cũng là gợi ý cho chị em ngày nắng nóng.
- Hến mua về ngâm vào thau nước lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch.
- Đun nồi nước sôi, thả hến vào đun cùng đến khi hến hả miệng, tắt bếp, đợi nguội, đổ nước luộc hến ra để riêng qua một bát sạch, lựa lấy phần thịt hến, bỏ vỏ hến đi.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Thì là rửa sạch, thái nhỏ.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, cho hành vào phi thơm, sau đó đổ cà chua vào xào chín trong khoảng 3 phút.
- Tiếp theo đổ nước luộc hến và hến vào đun cùng đến khi sôi, nêm vào 2 thìa nhỏ muối, ½ thìa nhỏ hạt nêm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp, rắc thì là thái nhỏ vào, múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm.
Theo Tâm An - Vietnamnet.vn
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.