- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ăn kiêng kị không nên bày lên mâm cơm giao thừa để cả năm may mắn
Theo quan niệm dân gian, 6 món ăn dưới đây nên được tránh vào đêm giao thừa để có một năm mới may mắn, nhiều thành tựu.
Lễ cúng đêm Giao thừa hay còn gọi là lễ "trừ tịch" được thực hiện với ý nghĩa tiễn đưa những điều xui xẻo của năm cũ để đón điều tốt đẹp trong năm mới. Lễ Giao thừa trong dân gian có thể hiểu như là buổi tiệc để "tống cựu nghinh tân", tiễn đưa những vị thần năm cũ và nghinh đón những vị thần mới. Đây chính là một tập tục đẹp thể hiện sự tri ân báo đức, cũng như bày tỏ lòng mong ước được bình an, hạnh phúc và ấm no.
Đêm giao thừa người Việt làm mâm cơm cúng dâng lên tổ tiên với nhiều món ăn truyền thống như: Gà luộc, bánh chưng, giò chả, nem... Nhiều món ăn hằng ngày giàu dinh dưỡng, ngon miệng nhưng dịp lễ Tết đặc biệt trong mâm cơm cúng là kiêng kị. Cùng Tintuconline tìm hiểu những món ăn không nên bày lên mâm cơm giao thừa.
1. Mực
Dân gian có câu "đen như mực" vì lý do này mực đứng đầu bảng trong danh sách kiêng kị trong mâm cơm ngày cuối năm. Nhiều người đều mong muốn sang năm mới cuộc sống, công việc của bản thân sẽ gặt hái nhiều thành tựu hơn năm cũ. Bởi vậy nếu muốn năm mới được thuận buồm xuôi gió, không nên ăn món mực vào ngày Tết.
2. Cá bị cắt khúc
Theo tín ngưỡng dân gian, cá trong mâm cơm giao thừa, vào thời khắc chuyển giao nữa năm cũ và năm mới phải nguyên vẹn, không được cắt khúc để năm mới không bị chia cắt. Cá là món ăn ngon lành, bổ dưỡng và thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết với món cá kho truyền thống nhưng khi dọn lên tốt nhất là cá nguyên con, đầy đủ đầu đuôi để năm mới may mắn, có trước có sau.
3. Thịt vịt
Thịt vịt bị liệt kê vào danh sách những món ăn kiêng kỵ trong mâm cỗ của người miền Bắc và miền Trung vào những ngày đầu năm. Theo quan niệm dân gian, vịt có dáng đi chậm chạp, lạch bạch nên thường mang ý nghĩa không nhanh nhẹn, thuận lợi trong kinh doanh, làm ăn. Quan niệm này được rất nhiều người đặt niềm tin, nhất là những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán.
4. Củ sen
Có một số nơi quan niệm không ăn củ sen trong đêm giao thừa bởi hình dáng "lỗ khắp thân" của chúng. Do vậy việc ăn củ sen được xem như là điều rất đen đủi, có thể khiến năm mới bệnh tật, không mạnh khỏe.
5. Tôm, tép
Bởi vì tôm, tép có đặc tính khi di chuyển sẽ đi thụt lùi về phía sau, hơn nữa chúng lại có phần đầu to hơn phần thân vì thế mà sẽ khó "đầu xuôi đuôi lọt". Do vậy mà người miền Trung và người miền Nam quan niệm rằng nếu ăn tôm tép vào ngày mùng một Tết, sẽ khiến cho cả năm mọi việc diễn ra không suôn sẻ, đi thụt lùi, công danh sự nghiệp cũng bị trì trệ.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp18 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.