- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 đặc sản vừa ăn vừa bịt mũi "nổi như cồn" của châu Á
Thứ ba, 22/03/2016 14:37
Những món ăn nhiều khi lại khiến du khách phải “nín thở” và “rảo bước thật nhanh”.
Nếu với người bản địa, đậu phụ thối hay
natto được xếp vào hàng món ăn "quốc hồn quốc túy", nhưng chính những
món ăn đó nhiều khi lại khiến du khách phải “nín thở” và “rảo bước thật
nhanh”.
2. Natto
Ngay cái tên của món ăn này cũng đã gợi cho người nghe một ấn tượng không mấy dễ chịu về mùi vị của nó: mùi thối. Đây là món ăn phổ biến ở nhiều nơi như Trung Quốc, Đài Loan hay Singapore, được làm từ đậu phụ lên men. Người ta so sánh mùi của nó với mùi của rau củ và thịt rữa. Tuy vậy với những người ăn quen thì đậu phụ thối lại rất bổ dưỡng, món ăn được bán như một loại đồ ăn nhẹ ở các nhà hàng, quán ăn hay quầy đồ ăn vỉa hè.
4. Mắm tôm
Một món chấm ngon được nhiều người Việt yêu thích cũng “lọt top” những món ăn có mùi kinh dị. Loại đồ chấm này được làm từ tôm con hoặc moi, ướp muối, cho lên men và phơi nắng. Sản phẩm ra đời là những hũ mắm có màu tím nâu sóng sánh mà với những người lần đầu được thưởng thức thì nó là một món ăn cần tránh xa bởi mùi vị “nồng nàn” khó chịu.
5. Hongeo
Nhắc đến những món ăn nặng mùi mà không kể đến Hongeo, một món ăn được đánh giá là “khó ngửi” nhất hành tinh thì quả là thiếu sót. Món ăn này được làm tự thịt cá đuối lên men sau đó thái mỏng và ăn sống. Tuy nhận có lời chê rằng món ăn này mang vị của nước tiểu nhưng đây lại là món ăn người Hàn Quốc vô cùng yêu thích.
Nhật Bản đóng góp đại diện thứ hai vào danh sách những món ăn nặng mùi: món Shiokara. Món ăn làm từ nội tạng cá sống hoặc mực nang, trộn với muối và mạch nha trước khi cho lên men trong hũ thủy tinh kín. Món ăn này được cho là giữ nguyên được vị tanh của cá, và cộng thêm cả mùi chua lên men rất khó chịu.
Theo Trí thức trẻ
1. Sầu riêng
Sầu riêng là thứ quả phổ biến ở khu vực đông Nam Á, trong đó có cả
Việt Nam. Nếu như những người ăn được loại trái cây này thường miêu tả
nó như một loại quả béo ngậy và thơm lựng thì với những người không ăn
được hoặc với đa số du khách đến từ các quốc gia khác, đây lại là một
loại quả bốc mùi nặng nề, có thể khiến họ tránh xa cả trăm mét.
Sầu riêng là món ăn gây nhiều tranh cãi, người gì cho rằng mùi vị của nó ngon tuyệt hảo, người thì phải bịt mũi từ xa.
Tuy nhiên, vì hương vị có phần nặng nề loại quả này bị cấm vận chuyển trên các phương tiện công cộng.
2. Natto
Vốn làm từ những hạt đậu nành lên men, rất tốt cho tiêu hóa nhưng
với vẻ bề ngoài trông khá nhầy nhụa cộng với mùi của đồ ăn lên men không
hề dễ chịu khiến món ăn này bị nhiều người xa lánh. Tuy nhiên, thực
chất nato lại là một món ăn rất tốt cho sức khỏe được nhiều người Nhật
yêu thích.
Cũng là một món ăn làm từ đậu nành, nhưng nato không may lại là món ăn bị nhiều người xa lánh chỉ vì nó có mùi thối.
3. Đậu phụ thối
Ngay cái tên của món ăn này cũng đã gợi cho người nghe một ấn tượng không mấy dễ chịu về mùi vị của nó: mùi thối. Đây là món ăn phổ biến ở nhiều nơi như Trung Quốc, Đài Loan hay Singapore, được làm từ đậu phụ lên men. Người ta so sánh mùi của nó với mùi của rau củ và thịt rữa. Tuy vậy với những người ăn quen thì đậu phụ thối lại rất bổ dưỡng, món ăn được bán như một loại đồ ăn nhẹ ở các nhà hàng, quán ăn hay quầy đồ ăn vỉa hè.
4. Mắm tôm
Một món chấm ngon được nhiều người Việt yêu thích cũng “lọt top” những món ăn có mùi kinh dị. Loại đồ chấm này được làm từ tôm con hoặc moi, ướp muối, cho lên men và phơi nắng. Sản phẩm ra đời là những hũ mắm có màu tím nâu sóng sánh mà với những người lần đầu được thưởng thức thì nó là một món ăn cần tránh xa bởi mùi vị “nồng nàn” khó chịu.
5. Hongeo
Nhắc đến những món ăn nặng mùi mà không kể đến Hongeo, một món ăn được đánh giá là “khó ngửi” nhất hành tinh thì quả là thiếu sót. Món ăn này được làm tự thịt cá đuối lên men sau đó thái mỏng và ăn sống. Tuy nhận có lời chê rằng món ăn này mang vị của nước tiểu nhưng đây lại là món ăn người Hàn Quốc vô cùng yêu thích.
6. Shiokara
Nhật Bản đóng góp đại diện thứ hai vào danh sách những món ăn nặng mùi: món Shiokara. Món ăn làm từ nội tạng cá sống hoặc mực nang, trộn với muối và mạch nha trước khi cho lên men trong hũ thủy tinh kín. Món ăn này được cho là giữ nguyên được vị tanh của cá, và cộng thêm cả mùi chua lên men rất khó chịu.
7. Trứng bắc thảo
Món trứng độc đáo này xuất hiện từ hàng trăm năm trước ở các vùng nông thôn Trung Quốc. Để làm trứng bắc thảo, trước hết người ta chuẩn bị dung dịch gồm trà đen, nước chanh, muối và tro gỗ mới đốt, để qua đêm. Hôm sau, trứng vịt, gà hoặc cút được cho vào ngâm trong hỗn hợp từ 7 tuần tới 5 tháng. Món ăn có bề ngoài không được bắt mắt, với màu nâu đen ánh xanh. Đồng thời, trứng có mùi như nước tiểu khiến những ai không quen khá khó chịu, đặc biệt là khách phương Tây.
Theo Trí thức trẻ
Gửi bình luận
-
Vào bếp17 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.