- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 đặc sản vừa ăn vừa bịt mũi "nổi như cồn" của châu Á
Những món ăn nhiều khi lại khiến du khách phải “nín thở” và “rảo bước thật nhanh”.
Nếu với người bản địa, đậu phụ thối hay
natto được xếp vào hàng món ăn "quốc hồn quốc túy", nhưng chính những
món ăn đó nhiều khi lại khiến du khách phải “nín thở” và “rảo bước thật
nhanh”.
2. Natto
Ngay cái tên của món ăn này cũng đã gợi cho người nghe một ấn tượng không mấy dễ chịu về mùi vị của nó: mùi thối. Đây là món ăn phổ biến ở nhiều nơi như Trung Quốc, Đài Loan hay Singapore, được làm từ đậu phụ lên men. Người ta so sánh mùi của nó với mùi của rau củ và thịt rữa. Tuy vậy với những người ăn quen thì đậu phụ thối lại rất bổ dưỡng, món ăn được bán như một loại đồ ăn nhẹ ở các nhà hàng, quán ăn hay quầy đồ ăn vỉa hè.
4. Mắm tôm
Một món chấm ngon được nhiều người Việt yêu thích cũng “lọt top” những món ăn có mùi kinh dị. Loại đồ chấm này được làm từ tôm con hoặc moi, ướp muối, cho lên men và phơi nắng. Sản phẩm ra đời là những hũ mắm có màu tím nâu sóng sánh mà với những người lần đầu được thưởng thức thì nó là một món ăn cần tránh xa bởi mùi vị “nồng nàn” khó chịu.
5. Hongeo
Nhắc đến những món ăn nặng mùi mà không kể đến Hongeo, một món ăn được đánh giá là “khó ngửi” nhất hành tinh thì quả là thiếu sót. Món ăn này được làm tự thịt cá đuối lên men sau đó thái mỏng và ăn sống. Tuy nhận có lời chê rằng món ăn này mang vị của nước tiểu nhưng đây lại là món ăn người Hàn Quốc vô cùng yêu thích.
Nhật Bản đóng góp đại diện thứ hai vào danh sách những món ăn nặng mùi: món Shiokara. Món ăn làm từ nội tạng cá sống hoặc mực nang, trộn với muối và mạch nha trước khi cho lên men trong hũ thủy tinh kín. Món ăn này được cho là giữ nguyên được vị tanh của cá, và cộng thêm cả mùi chua lên men rất khó chịu.
Theo Trí thức trẻ
1. Sầu riêng
Sầu riêng là thứ quả phổ biến ở khu vực đông Nam Á, trong đó có cả
Việt Nam. Nếu như những người ăn được loại trái cây này thường miêu tả
nó như một loại quả béo ngậy và thơm lựng thì với những người không ăn
được hoặc với đa số du khách đến từ các quốc gia khác, đây lại là một
loại quả bốc mùi nặng nề, có thể khiến họ tránh xa cả trăm mét.
Sầu riêng là món ăn gây nhiều tranh cãi, người gì cho rằng mùi vị của nó ngon tuyệt hảo, người thì phải bịt mũi từ xa.
Tuy nhiên, vì hương vị có phần nặng nề loại quả này bị cấm vận chuyển trên các phương tiện công cộng.
2. Natto
Vốn làm từ những hạt đậu nành lên men, rất tốt cho tiêu hóa nhưng
với vẻ bề ngoài trông khá nhầy nhụa cộng với mùi của đồ ăn lên men không
hề dễ chịu khiến món ăn này bị nhiều người xa lánh. Tuy nhiên, thực
chất nato lại là một món ăn rất tốt cho sức khỏe được nhiều người Nhật
yêu thích.
Cũng là một món ăn làm từ đậu nành, nhưng nato không may lại là món ăn bị nhiều người xa lánh chỉ vì nó có mùi thối.
3. Đậu phụ thối
Ngay cái tên của món ăn này cũng đã gợi cho người nghe một ấn tượng không mấy dễ chịu về mùi vị của nó: mùi thối. Đây là món ăn phổ biến ở nhiều nơi như Trung Quốc, Đài Loan hay Singapore, được làm từ đậu phụ lên men. Người ta so sánh mùi của nó với mùi của rau củ và thịt rữa. Tuy vậy với những người ăn quen thì đậu phụ thối lại rất bổ dưỡng, món ăn được bán như một loại đồ ăn nhẹ ở các nhà hàng, quán ăn hay quầy đồ ăn vỉa hè.
4. Mắm tôm
Một món chấm ngon được nhiều người Việt yêu thích cũng “lọt top” những món ăn có mùi kinh dị. Loại đồ chấm này được làm từ tôm con hoặc moi, ướp muối, cho lên men và phơi nắng. Sản phẩm ra đời là những hũ mắm có màu tím nâu sóng sánh mà với những người lần đầu được thưởng thức thì nó là một món ăn cần tránh xa bởi mùi vị “nồng nàn” khó chịu.
5. Hongeo
Nhắc đến những món ăn nặng mùi mà không kể đến Hongeo, một món ăn được đánh giá là “khó ngửi” nhất hành tinh thì quả là thiếu sót. Món ăn này được làm tự thịt cá đuối lên men sau đó thái mỏng và ăn sống. Tuy nhận có lời chê rằng món ăn này mang vị của nước tiểu nhưng đây lại là món ăn người Hàn Quốc vô cùng yêu thích.
6. Shiokara
Nhật Bản đóng góp đại diện thứ hai vào danh sách những món ăn nặng mùi: món Shiokara. Món ăn làm từ nội tạng cá sống hoặc mực nang, trộn với muối và mạch nha trước khi cho lên men trong hũ thủy tinh kín. Món ăn này được cho là giữ nguyên được vị tanh của cá, và cộng thêm cả mùi chua lên men rất khó chịu.
7. Trứng bắc thảo
Món trứng độc đáo này xuất hiện từ hàng trăm năm trước ở các vùng nông thôn Trung Quốc. Để làm trứng bắc thảo, trước hết người ta chuẩn bị dung dịch gồm trà đen, nước chanh, muối và tro gỗ mới đốt, để qua đêm. Hôm sau, trứng vịt, gà hoặc cút được cho vào ngâm trong hỗn hợp từ 7 tuần tới 5 tháng. Món ăn có bề ngoài không được bắt mắt, với màu nâu đen ánh xanh. Đồng thời, trứng có mùi như nước tiểu khiến những ai không quen khá khó chịu, đặc biệt là khách phương Tây.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.