- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 món cơm dân dã nhưng ngon xuất sắc của Việt Nam
Qua bàn tay chế biến khéo léo của người Việt, những hạt gạo trắng ngần đã biến thành những món cơm ngon đến độ, ăn một lần rồi chỉ muốn ăn mãi nữa không thôi.
Qua bàn tay chế biến khéo léo của người Việt, những hạt gạo trắng ngần
đã biến thành những món cơm ngon đến độ, ăn một lần rồi chỉ muốn ăn mãi
nữa không thôi.
1. Cơm cháy Ninh Bình
3. Cơm hến Cố đô
4. Cơm gà Phố Hội
5. Cơm tấm Sài Gòn
6. Cơm ghẹ Phú Quốc
Theo Trí thức trẻ
Đất
nước Việt Nam chúng ta bao đời nay gắn bó với nền nông nghiệp lúa nước,
chính vì thế không mấy ngạc nhiên khi cơm trở thành món ăn chính của mọi
gia đình. Qua bàn tay chế biến khéo léo và tinh tế của người dân mỗi
vùng miền, những hạt gạo trắng ngần dẻo thơm được biến hóa tạo nên những
món cơm đặc sản khiến thực khách thưởng thực một lần sẽ khó lòng quên
được.
Nhắc
đến Ninh Bình, ngoài rượu ngon và thịt dê, người ta không thể không
nhắc đến cơm cháy. Cơm cháy - cái tên nghe đơn sơ, giản dị nhưng rất đỗi
đậm đà nhờ cách chế biến của người dân bản xứ. Gạo được chọn phải là
gạo dẻo, gạo thơm, nồi được chọn phải là nồi gang dày đáy.
Khi
cơm chín, người ta lấy bớt phần cơm trắng, để lại phần dính đáy nồi rồi
tiếp tục cung cấp nhiệt. Phần cơm cháy lấy ra khỏi nồi được sấy khô,
cho vào chảo rán vàng rồi bẻ thành từng miếng nhỏ. Cơm cháy được ăn cùng
mỡ hành chà bông hay được chế biến phần nước sốt ăn kèm cầu kỳ hơn với
thịt, tim, cật, nấm, cà rốt... Những hương vị đậm đà ấy khi quyện hòa
cùng cơm cháy giòn rụm khiến món ăn này nhanh chóng trở thành đặc sản
của vùng đất Hoa Lư.
2. Cơm lam
Cơm lam
là món cơm đặc sắc của nhiều tỉnh vùng cao, đi từ những tỉnh miền núi
miền Bắc cho tới các vùng Đắk Lắk, Tây Nguyên. Món cơm ghi dấu trong
lòng du khách bởi cách chế biến vô cùng độc đáo, đó là nấu trong ống
tre, giang hoặc ống nứa còn tươi - những vật liệu không hề khó kiếm ở
mảnh đất này. Sở dĩ cơm được nấu theo cách thức này là vì khi chín sẽ
thơm hơn và ngọt hơn do thấm nước của phần ống tiết ra.
Khi
nấu, người dân lấy gạo nếp cho vào chiếc ống một đầu hở, dùng lá chuối
bịt kín lại rồi nướng chín trên lửa. Khoảng 1 giờ đồng hồ, khi mùi hương
đặc trưng từ ống lam bay ra là có thể biết được cơm đã chín, lớp cháy
bên ngoài ống được tách ra, để lộ những hạt cơm trắng ngần thơm phức.
Cơm lam được ăn kèm với muối vừng hay thịt nướng. Ấy có thể là thịt gà
hoặc thịt lợn rừng, và dĩ nhiên chúng cũng được chế biến với cách thức
tương tự.
3. Cơm hến Cố đô
Ẩm
thực Huế vốn nổi tiếng bởi sự cầu kỳ, tỉ mỉ, dù là cao lương mỹ vị chốn
cung đình hay chỉ là những món ăn đơn giản thường ngày trên mâm cơm gia
đình. Người dân Cố đô từ bao đời nay đã gắn bó với cơm hến, như là linh
hồn của ẩm thực nơi đây.
Ảnh: Nam Chấy
Sẽ không quá lời khi nói rằng, chưa ăn cơm hến
xem như chưa đến Huế, mà ăn rồi thì chỉ muốn dừng lại nơi này chẳng nỡ
dời chân. Một đĩa cơm hến được trình bày dưới hình thức cơm trắng để
nguội trộn với hến xào qua dầu ăn và gia vị, hành phi, tóp mỡ, rau thơm,
đậu phộng, da heo chiên phồng, ớt sừng, nước hến chan kèm ít mắm ruốc
dậy mùi thơm “nức mũi”. Tất cả những nguyên liệu đó khi ăn được trộn đều
tạo nên vị béo bùi, ngon ngọt và hương thơm tự nhiên của thịt hến vô
cùng thanh mát.
4. Cơm gà Phố Hội
Bên
cạnh cao lầu, mỳ Quảng, bánh bao bánh vạc... thì cơm gà cũng là đặc sản
nức tiếng ở “Phố Hội sông Hoài”. Cơm gà Hội An được tạo nên bằng sự
tinh tế với những tiêu chí khắt khe riêng. Thịt gà phải săn chắc, luộc
vừa đủ để không quá mềm hoặc quá dai; gạo phải dẻo, ngâm nghệ rồi nấu
cùng nước luộc và mỡ gà; khi cơm chín, mỡ tan ra khiến cơm tơi và thơm
mùi rất đặc trưng.
Người
bán xới những môi cơm vàng óng, xếp thịt gà lên rồi cho thêm rau thơm
Trà Quế, đu đủ bào sợi, ít nước dùng và ớt tương màu đỏ đẹp mắt. Nếu có
dịp đặt chân đến đô thị cổ Hội An, ngoài việc thong thả dạo bước trên
những con phố rêu xanh để ngắm nhìn vẻ đẹp an nhiên tĩnh lặng thì thưởng
thức cơm gà cũng là điều thú vị mà bạn nhất định phải trải nghiệm.
5. Cơm tấm Sài Gòn
Cơm tấm
ở Sài Gòn là sự kết hợp của vô vàn món ăn kèm hấp dẫn mà bạn khó có thể
tìm thấy sự phong phú này ở một địa phương nào khác. Những hạt gạo tấm
li ti chế biến thành thực đơn đủ loại, nào là cơm sườn nướng, bì sợi,
chả lụa, trứng ốp la, đùi gà chiên... rưới lên ít mỡ hành béo ngậy, ăn
kèm với dưa leo, cà chua, xà lách cùng chén nước dùng thanh ngọt cho đỡ
ngán.
Một phần cơm tại đây còn có thêm dưa leo, cà chua tươi và một chén tóp mỡ vàng, giòn rụm
Ăn
cơm tấm Sài Gòn, bạn phải làm quen với nước mắm ngọt, là loại mắm pha
với nước lọc cùng đường cát trắng khuấy đều cho đến khi tạo được độ sền
sệt, thêm vào ít tỏi và ớt băm nhuyễn. Có thể nói, ở mảnh đất Sài Gòn
hoa lệ, món ăn được người dân dùng xuyên suốt trong ngày, dù là điểm
tâm, bữa trưa, bữa tối hay kể cả ăn khuya thì đó chính là món cơm tấm
bình dị đầy sắc màu.
6. Cơm ghẹ Phú Quốc
Cơm
rang thịt ghẹ - chỉ mới nghe tên gọi của nó thôi cũng có thể khiến
chúng ta liên tưởng đến hương vị biển cả vùng Phú Quốc. Món ăn là sự kết
hợp của cơm trắng thơm dẻo, thịt ghẹ luộc beo béo ngậy ngậy, những lát
trứng gà chiên vàng xắt nhỏ, nước tương kèm cùng vị cay nồng của ớt
trái.
So
với những vùng khác, con ghẹ Phú Quốc chắc thịt, khi chế biến có mùi
thơm đặc trưng hơn, đặc biệt thịt ghẹ cũng rất giàu đạm cũng như các
loại dưỡng chất khác. Chính vì thế mà người dân đã không bỏ qua cơ hội
tận dụng món quà của vùng biển thiên nhiên để tạo nên đặc sản cho mảnh
đất này. Nếu yêu thích hải sản, chắc chắn bạn không thể bỏ qua hương vị
đậm đà của cơm rang ghẹ vàng ươm hấp dẫn khó quên này.
7. Cơm dừa Bến Tre
Xuôi
về miền Tây Nam Bộ, ghé đến tỉnh Bến Tre nổi tiếng với những rừng dừa
xanh tốt, bạt ngàn trĩu quả, bạn hẳn nhiên sẽ được mời thưởng thức những
món ngon từ loại quả này. Bên cạnh kẹo dừa, rượu dừa vốn nổi tiếng bốn
phương thì món cơm dừa độc đáo và tinh tế cũng khiến người thực khách
phải khen ngợi nức lòng.
Trái
dừa dùng để nấu cơm phải là dừa xiêm, cắt ngang một phần trên đầu để
trút nước rồi dùng chính miếng cắt đó như chiếc nắp để đậy lại. Lượng
nước dừa dùng để nấu phải vừa đủ để cơm chín dẻo, không khô không nhão.
Cơm dừa được đun cách thủy trong khoảng 2 giờ đồng hồ, vì thế khi ăn bạn
sẽ cảm nhận vị dừa như thấm đẫm quyện trong từng hạt cơm tinh tế lạ kỳ.
Cơm dừa ăn nóng mới ngon, thức ăn kèm thường là tôm rim giòn giòn beo
béo bởi nó cũng được rim cùng với nước cốt dừa cho thật là tròn vị.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.