- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 món vừa ngon vừa bổ từ rươi bạn nên thưởng thức ngay kẻo hết mùa
Rươi và những món ăn hấp dẫn được chế biến từ nguyên liệu này luôn được người Hà Nội chờ đón trong độ cuối thu, đầu đông.
Rươi và những món ăn hấp dẫn được chế biến từ nguyên liệu này luôn được người Hà Nội chờ đón trong độ cuối thu, đầu đông.
>> "Đánh bay" nồi cơm với những món ngon dân dã từ cá bống
>> >> Đơn giản, dễ làm, giá thành lại rẻ với lòng gà đủ món ngon miễn chê
Chả rươi là món ăn phổ biến nhất và dễ làm nhất. Bởi vậy khi nói đến rươi người ta sẽ nhớ ngay tới món chả rươi quen thuộc. Rươi được chọn phải là loại rươi sâm, màu đỏ, con to, nhiều sữa của vùng nước lợ Thái Bình, Hải Phòng.
Cách làm nem rươi cũng giống như nem thịt bình thường, chỉ khác là trong nhân nem có thêm rươi và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ cho rươi dậy mùi. Ngoài nguyên liệu và cách phối trộn tương tự món chả rươi, thì nem rươi còn cho thêm giá đỗ, mộc nhĩ, miến dong. Những thành phần này được gói trong lá nem và rán trên chảo dầu ăn. Nem rươi là món ăn cũng khá hấp dẫn khi ăn nóng với rau sống và nước chấm chua ngọt.
>> "Đánh bay" nồi cơm với những món ngon dân dã từ cá bống
>> >> Đơn giản, dễ làm, giá thành lại rẻ với lòng gà đủ món ngon miễn chê
Rươi là một đặc sản chỉ có theo mùa. Rươi thuộc bộ giun đốt, nhiều
lông tơ, sống tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ, mỗi năm chỉ xuất
hiện ngắn ngủi có vài ngày, tập trung nhất vào ngày 20 tháng chín và
mùng 5 tháng mười âm lịch mỗi năm.Từ rươi, bạn có thể chế biến ra được
rất nhiều món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng sau nhé.
1. Chả rươi
Chả rươi là món ăn phổ biến nhất và dễ làm nhất. Bởi vậy khi nói đến rươi người ta sẽ nhớ ngay tới món chả rươi quen thuộc. Rươi được chọn phải là loại rươi sâm, màu đỏ, con to, nhiều sữa của vùng nước lợ Thái Bình, Hải Phòng.
Nguyên liệu rươi được chọn phải là loại rươi sâm, màu đỏ, con to, nhiều sữa.
Các nguyên liệu đi kèm khác phải kể
đến đầu tiên là vỏ quýt, trứng, thịt băm nhỏ, lá thì là, ớt tươi.....Bạn
chỉ cần trộn đều chúng với nhau, đánh tơi và đem rán là đã có những
miếng chả rươi thơm ngon, béo ngậy. Cái vị ngọt đậm của thịt rươi trộn
với trứng gà quyện cùng vị thanh thanh của vỏ quýt... hấp dẫn đến độ ăn
một lần sẽ nhớ mãi
Cho rươi ra đĩa ăn khi còn nóng
và ăn kèm với rau mùi rất thơm, chấm với nước mắm chua ngọt nữa thì
không có gì sánh bằng. - Ảnh: dasavina
2. Mắm rươi
Cũng
bởi vì mùa rươi ngắn ngủi nên để níu giữ hương vị ấy,người ta nghĩ ngay
đến cách làm mắm. Cách làm mắm rươi cũng tương tự như mắm cá, mắm tôm
vậy. Rươi sau khi vớt lên, rửa sạch sẽ và ủ cùng nước, muối hột rồi đem
phơi nắng khoảng 10 – 15 ngày. Mắm rươi có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt
dịu dàng, khiến khách sành điệu nếm qua một lần là lưu luyến và nhớ mãi.
Mắm rươi được ăn một cách đơn giản, bạn chỉ cần vắt thêm tí chanh, dầm
tí ớt là có thể dùng làm nước chấm cho rất nhiều món ăn: thịt lợn luộc
hoặc quay, giò sào, thịt bê hấp, vịt quay, các loại rau... thậm chí chỉ
trộn với cơm nguội cũng đã đủ tuyệt lắm rồi.
Ảnh: Phlanhoa
3. Rươi kho nồi đất
Trong số các món ăn ngon từ rươi thì rươi kho nồi đất có lẽ là món
giữ nguyên được hương vị đặc trưng của rươi nhất, thậm chí được đánh giá
là món ăn sáng tạo nhất của rươi. Rươi kho nồi đất vừa có vị thanh
thanh của vỏ quýt lại đan xen là vị cay nồng của ớt, rắc lên 1 chút hành
lá và rau thơm là bạn đã có một món ăn đúng điệu những ngày đầu đông
rồi đấy!
Tuy
chi phí ước tính của mỗi nồi rươi kho có thể lên tới hàng triệu đồng,
nhưng bù lại, mùi vị thơm ngon, béo ngậy của nó sẽ khiến cả nhà bạn phải
trầm trồ và ăn mãi không muốn dừng. - Ảnh: Vietq
4. Nem rươi
Cách làm nem rươi cũng giống như nem thịt bình thường, chỉ khác là trong nhân nem có thêm rươi và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ cho rươi dậy mùi. Ngoài nguyên liệu và cách phối trộn tương tự món chả rươi, thì nem rươi còn cho thêm giá đỗ, mộc nhĩ, miến dong. Những thành phần này được gói trong lá nem và rán trên chảo dầu ăn. Nem rươi là món ăn cũng khá hấp dẫn khi ăn nóng với rau sống và nước chấm chua ngọt.
Nguyên liệu làm nem rươi cũng
giống như nem thịt bình thường, chỉ khác là trong nhân nem có thêm rươi
và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ cho rươi dậy mùi. - Ảnh:kenh14
Ăn
chiếc nem rươi nóng thấy rõ vị ngọt đậm đà cũng rươi. Tháng 10 đang lúc
mùa rươi, nếu muốn thử món nem mới lạ này thì đây là thời điểm rất hợp
lý đấy. - Ảnh: tinmoi
5. Rươi rang muối
Rươi khi mua về cho vào nồi, đổ từ từ nước ấm vào, rửa sạch nhẹ
nhàng rồi để thật ráo nước. Nhúng rươi vào hỗn hợp bột mỳ và bột ngô cho
bám đều, sau đó đem chiên vàng giòn. Lá lốt thái chỉ, chiên giòn trong
dầu nóng để trang trí. Muối trắng cũng được rang nóng, khô để đảo cùng
rươi đã chiên vàng giòn cho ngấm. Do rươi đã mặn sẵn nên khi chiên phải
chú ý không cho quá nhiều muối.
Hương vị thơm ngon, giòn rụm, hấp dẫn của rươi rang muối khiến ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi. - Ảnh: depplus
6. Rươi cuốn lá lốt
Một cách làm khác cũng không kém phần hấp dẫn là rươi cuốn lá lốt.
Cách thực hiện cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần trộn rươi với giò sống,
thịt nạc vai xay, ớt băm, lá lốt, vỏ quýt, gia vị. Sau đó, những
nguyên liệu này được cuộn chặt vào lá lốt, có thể dùng tăm để cố định.
Công đoạn cuối cùng là chiên những viên chả này trên chảo dầu sôi và
thưởng thức nữa thôi.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt, bùi ngậy của rươi lẫn trong vị thơm thơm của lá lốt rất thú vị. - Ảnh; amthuc365
7. Lẩu rươi
Lẩu luôn là món ăn dễ làm và hút khách hơn bao giờ hết. Nhưng nếu
muốn tìm một hương vị mới độc đáo và khác lạ khác để đãi cả nhà, bạn hãy
thử món lẩu rươi xem sao. Vị ngọt thanh của nước, cay nhẹ tự nhiên từ
thịt rươi pha thêm chút xíu the đắng từ vỏ quả quýt hôi, vị hăng của lá
lốt... tất cả tạo nên 1 nồi lẩu có hương vị ngon lạ, béo ngậy nhưng
không có cảm giác ngán khác hoàn toàn với tất cả những nồi lẩu khác đâu
nhé.
Trong tiết trời chớm đông, còn gì khoái hơn khi cả gia đình "xì xụp" quanh nồi lẩu rươi. - Anh:kyluc
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp19 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...